“Mẹo” cho con hàm răng đẹp

PNTĐ-Các chuyên gia nha khoa khuyên bậc cha mẹ hãy sát sao, quan tâm và thường xuyên cho con đi thăm khám nhằm tránh các tình trạng xấu cho hàm răng của trẻ.
 
Trẻ em thường bắt đầu thay răng sữa từ khoảng 5-6 tuổi, và thời gian hoàn thiện quá trình này thường mất 6-7 năm. Giai đoạn này mang tính quyết định hàm răng theo trẻ suốt quãng đời còn lại sẽ đều đẹp, hay bị khấp khểnh, hô móm. Bởi vậy các chuyên gia nha khoa khuyên bậc cha mẹ hãy sát sao, quan tâm và thường xuyên cho con đi thăm khám nhằm tránh các tình trạng xấu cho hàm răng của trẻ.
 
Ảnh minh họa

 
Theo dõi thứ tự răng sữa thay
 
Bác sĩ Lê Huy Thành - chuyên gia thẩm mỹ răng sứ, cấy ghép implant, chỉnh nha và điều trị các bệnh lý về răng miệng cho biết, thông thường, thứ tự thay răng sẽ tương tự như lúc bé mọc răng sữa: Chiếc răng sữa nào mọc trước thì sẽ rụng trước.
 
Thứ tự thay răng phổ biến đối với hàm trên là: Răng cửa giữa, răng cửa bên rồi đến răng tiền cối, răng nanh và các răng cối lớn (răng cấm). Đối với hàm dưới: Răng cửa giữa, răng cửa bên, răng nanh, răng tiền cối, các răng cối. Lưu ý rằng răng vĩnh viễn số 6 (răng cối lớn nhất), mọc lúc 6 tuổi, trước khi hiện tượng thay răng diễn ra. Chiếc răng này sẽ không được thay thế, có nghĩa là không cần phải nhổ chiếc răng sữa nào để răng số 6 mọc lên.
 
Thời gian từ lúc thay răng sữa thay đổi tùy theo đặc điểm của từng loại răng và vị trí của răng, răng một chân thì thời gian thay răng diễn ra ngắn (vài tuần), nhưng răng nhiều chân như răng cối thì thời gian thay răng có thể kéo dài từ 1-2 tháng, răng mọc thoải mái thì thời gian thay răng sẽ ngắn hơn răng bị kẹt trong khe hay bị chèn ép bởi các răng khác. Ngoài ra, việc thường xuyên dùng tay, hoặc lưỡi tác động vào răng đang lung lay cũng khiến răng nhanh rụng hơn.
 
Các lưu ý giúp trẻ mọc răng đều, đẹp
 
Bác sĩ Lê Huy Thành cho biết, để trẻ có được một hàm răng đều, khỏe mạnh và không hô móm, bậc cha mẹ cần thường xuyên theo dõi con suốt quá trình răng bắt đầu lung lay đến khi hoàn thiện thay răng vĩnh viễn. Những lưu ý sau sẽ giúp bố mẹ thực hiện việc này một cách đơn giản và hiệu quả hơn:
 
Theo dõi quá trình phát triển của răng sữa và răng vĩnh viễn: Việc theo dõi thường xuyên sẽ giúp phát hiện sớm nếu có sự bất thường nào, như răng vĩnh viễn đã mọc nhưng răng sữa chưa rụng (mọc lẫy), răng vĩnh viễn mọc lệch, khoảng cách hai răng cửa lớn… thì bố mẹ đều có thể kịp thời đưa bé đến gặp bác sĩ nha khoa để chữa trị.
 
Không nhổ khi răng sữa chưa sẵn sàng rụng: Việc nhổ răng sữa khi chúng chưa đến thời gian rụng, nhổ sai thời điểm có thể khiến chân răng bị nhiễm trùng. Nếu bé gặp khó khăn trong việc nhổ răng sữa, bố mẹ nên đưa bé đi khám nha sĩ để được giúp đỡ.
 
Nhắc bé đánh răng mỗi ngày: Đánh răng hàng ngày là một việc vô cùng quan trọng để bảo đảm bé có hàm răng khỏe mạnh. Đặc biệt, khi răng sữa đã được thay bằng răng vĩnh viễn thì bố mẹ càng cần theo dõi, nhắc nhở bé đánh răng vào mỗi buổi sáng và buổi tối để ngăn ngừa sâu răng.
 
Nên lựa chọn loại bàn chải đánh răng và kem đánh răng phù hợp với tuổi của bé. Thay bàn chải đánh răng3-4 tháng/ lần để giảm các vi khuẩn có hại. Thời gian đánh răng mỗi lần khoảng 2-3 phút. Sau khi đánh răng bé có thể súc miệng bằng nước muối, hoặc nước súc miệng để hàm răng được bảo vệ tốt hơn.
 
Gặp nha sĩ thường xuyên: Bố mẹ nên cho bé đi khám nha sĩ ít nhất 6 tháng/1 lần để bảo đảm răng bé khỏe mạnh. Điều này giúp hạn chế tối đa tình trạng răng mọc lệch, bác sĩ sẽ theo dõi xuyên suốt tình trạng rụng và mọc răng của trẻ trong giai đoạn này, sẵn sàng thực hiện tác động y khoa nếu cần thiết sẽ vô cùng có lợi để trẻ có một hàm răng thật khỏe mạnh, đều đặn.
 
Loại bỏ các thói quen xấu: Hãy nhắc nhở con không được chạm tay vào lợi khi răng sữa rụng, không nên ăn đồ quá lạnh, hoặc quá nóng, không dùng răng cắn các vật cứng… khi thay răng. Các thói quen xấu này rất có hại cho răng bé, vì vậy cần phải được loại bỏ.
 
 
Tiến Vũ
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết “Mẹo” cho con hàm răng đẹp tại chuyên mục Sức khỏe của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô