Giải quyết và xử lý triệt để các vấn đề dư luận quan tâm

PNTĐ-UBND TP đã tổ chức hội nghị giao ban kiểm điểm kết quả công tác tháng 7, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 8/2019.
 
Đồng chí Nguyễn Đức Chung - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP chủ trì hội nghị.
 
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại hội nghị giao ban

 
Các chỉ tiêu duy trì tốc độ tăng trưởng
 
Tại hội nghị, sau khi xem xét, thảo luận, tập thể UBND TP thống nhất: một số nhiệm vụ trọng tâm đã được các cấp, ngành TP triển khai quyết liệt và đạt kết quả nổi bật. Đó là việc hoàn thành các hồ sơ đấu thầu dự án (5 ban quản lý dự án và các quận, huyện đã tiến hành khởi công trên 100 công trình xây dựng cơ bản); thực hiện quyết liệt công tác dập dịch tả lợn Châu Phi (121 xã, phường thuộc 22 quận, huyện, thị xã không phát sinh dịch bệnh sau 30 ngày); các ca mắc sởi, sốt xuất huyết giảm so với cùng kỳ năm 2018.
 
Tỷ lệ vi phạm trật tự xây dựng giảm (hơn 3%), một phần là do việc thí điểm đưa đội quản lý trật tự xây dựng về quận, huyện được thực hiện đúng hướng. Hoạt động cung cấp điện, nước được đảm bảo, không phát sinh nhiều điểm mất điện, nước cục bộ gây bức xúc dân sinh. 
 
Các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội của TP tiếp tục duy trì tăng trường theo đúng tốc độ dự báo năm 2019. Trong đó, đáng chú ý, khách du lịch tiếp tục tăng, 7 tháng đầu năm đạt 16,7 triệu lượt khách, tăng 9,2%, doanh thu từ hoạt động du lịch đạt 57,8 nghìn tỷ đồng, tăng 28,8%. Hà Nội tiếp tục là địa phương dẫn đầu cả nước trong thu hút đầu tư nước ngoài, 7 tháng đầu năm đạt 5,1 tỷ USD; có 16.070 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 8%, vốn đăng ký 196,3 nghìn tỷ đồng, tăng 20% so cùng kỳ.
 
Trong tháng 7, Hà Nội đã tổ chức thành công nhiều sự kiện văn hóa, đặc biệt là chuỗi hoạt động kỷ niệm 20 năm Hà Nội được UNESCO trao tặng danh hiệu “Thành phố vì hòa bình” và hoàn thiện hồ sơ trình UNESCO đề cử Hà Nội tham gia mạng lưới “Các thành phố sáng tạo”. Tổ chức thăm hỏi, tặng quà động viên kịp thời gia đình chính sách, người có công nhân dịp 72 năm Ngày thương binh liệt sĩ 27/7; các chính sách bảo trợ xã hội, chính sách với đồng bào dân tộc được quan tâm thực hiện kịp thời, đúng đối tượng. 
 
Bên cạnh những kết quả đạt được, TP vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: sản xuất công nghiệp có dấu hiệu chững lại, chỉ số sản xuất công nghiệp, kim ngạch xuất, nhập khẩu tăng khá nhưng thấp hơn mức tăng cùng kỳ; số người tử vong do tai nạn giao thông tăng, một số vi phạm trật tự xây dựng vẫn chưa được giải quyết triệt để, đặc biệt tại quận Hoàn Kiếm… 
 
Tập trung giải quyết vấn đề dư luận quan tâm
 
Trong tháng 8 và những tháng cuối năm, UBND TP, các sở, ngành, đơn vị tiếp tục triển khai hiệu quả các giải pháp, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt kế hoạch các chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế xã hội của TP.  UBND TP giao: Sở Nội vụ đôn đốc UBND các quận, huyện, thị xã và các nhà trường kiểm tra, rà soát chính xác các trường hợp giáo viên hợp đồng lâu năm trên địa bàn, báo cáo UBND TP trước ngày 10/8/2019 để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, giải quyết triệt để các nội dung tồn tại xong trước khai giảng năm học mới 2019 – 2020;
 
Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo chuẩn bị tốt các điều kiện tổ chức khai giảng năm học 2019 - 2020 tại các cấp học; trong đó, tập trung triển khai tốt Chương trình sữa học đường, công bố, công khai minh bạch nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm tại các bếp ăn, đồng thời mời đại diện cha mẹ học sinh cùng tham gia giám sát, đánh giá chất lượng thực phẩm, thành lập Đoàn kiểm tra, đôn đốc hoàn thành kế hoạch cải tạo, sửa chữa nhà vệ sinh tại các trường học, kết hợp chỉnh trang, bố trí lắp đặt các thiết bị cung cấp nước uống đạt chuẩn cho học sinh.
 
Sở Tài nguyên và Môi trường đôn đốc UBND các quận, huyện tập trung quyết liệt hơn nữa công tác này, khẩn trương tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho một số quận, huyện (Hà Đông, Mê Linh) nhằm hoàn thiện cơ sở kỹ thuật hạ tầng, sớm giao đất cho người dân. Đồng thời, qua vụ việc tại các dự án phát triển nhà ở do Doanh Nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên làm chủ đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Sở Xây dựng tiếp tục thống kê, rà soát các trường hợp căn hộ không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận thuộc các dự án nhà ở vi phạm trật tự xây dựng, quản lý đất đai trên địa bàn TP, đối chiếu việc xử lý vi phạm trong thời kỳ trước và sau khi Hà Nội mở rộng địa giới hành chính, báo cáo UBND TP chỉ đạo giải quyết các tồn tại nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp của các hộ dân đã hoàn thành các nghĩa vụ với chủ đầu tư, đồng thời có phương án xử lý dứt điểm các vi phạm tồn đọng. 
 
UBND tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, đơn vị chấp hành nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc chung tay hành động chống rác thải nhựa, không sử dụng đồ nhựa dùng một lần. UBND TP giao Sở Công thương phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường tuyên truyền tại hệ thống các khách sạn 5 sao, trung tâm thương mại, các chợ dân sinh và nhân dân trên địa bàn tích cực tham gia chiến dịch, chuyển việc sử dụng các loại cốc nhựa, các sản phẩm nhựa dùng 1 lần sang cốc thủy tinh hoặc các chất liệu khác. 
 
 
Đức Hạnh
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Giải quyết và xử lý triệt để các vấn đề dư luận quan tâm tại chuyên mục Kinh tế - Xã hội của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô