Niềm tin trao nhầm chỗ

Chia sẻ

PNTĐ-Người ta nói “cho đi là còn mãi”, điều đó hoàn toàn đúng, nhưng với câu chuyện thiện nguyện thời nay, cho đi cũng cần có những nguyên tắc nhất định…

 
1 Cách đây vài ngày, đang đi trên ngã tư Đại Cồ Việt và Giải Phóng, giữa trời trưa nắng như đổ lửa, tôi buốt lòng khi nhìn thấy một người đàn ông gầy gò, chừng gần 70 tuổi, đi đôi dép tổ ong nát rách, mặc chiếc áo màu xanh bộ đội cũ mèm, mặt nhăn lại từng nếp vì đau đớn. Mồ hôi đầm đìa, chân bước thấp bước cao, đi được hai bước lại dừng lại ôm bụng đau đớn khiến mọi người dừng đèn đỏ đều chú ý.
 
Xót xa quá, tôi dừng xe lại vào hỏi thăm. Ông nói với tôi giọng không thành hơi, rằng bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối, không có tiền điều trị nên giờ về quê. Trái tim tôi như thắt lại, liền móc hết tất cả ví tiền và mượn thêm tiền của lái xe grab mà tôi đang đi để cho ông. Ông thều thào nói đội ơn và nói đã đủ tiền về quê rồi. Tôi đã viết về hoàn cảnh của ông trên trang cá nhân khiến bao người muốn đi tìm ông để hỗ trợ thêm. 
 
Nhưng rồi, ngay lập tức cộng đồng mạng chỉ cho tôi thấy bác ấy đã “ung thư giai đoạn cuối 8 năm rồi không về đến Sơn La”. Đó là một vai diễn tài tình của người đàn ông đó và hàng trăm người đã giúp đỡ như tôi.
 
Và đâu đó trên mạng xã hội, ngoài đường phố vẫn có những màn kịch rơi nước mắt, khiến chúng ta phải suy nghĩ về hai chữ “cho” và “nhận”.
 
2 Người Việt Nam nói chung có tinh thần tương thân, tương ái rất cao. Phong trào thiện nguyện trong cộng đồng phát triển rất mạnh, đặc biệt là trong giới trẻ, trên cộng đồng mạng. 
 
Chúng ta vẫn thường thấy những câu chuyện thương tâm, những lời kêu gọi thiện nguyện lan truyền nhanh chóng với hàng trăm ngàn lượt like, share, và hàng ngàn comment động viên, chia sẻ... Không dừng lại ở cảm xúc, họ sẵn sàng giúp đỡ bằng hành động. Rất nhiều trường hợp khó khăn đã nhận được sự giúp đỡ tới cả tỷ đồng. 
 
Chúng ta thật sự tự hào về điều đó, nhất là với giới trẻ, các em đã cho thấy sự kế tục của truyền thống “tương thân tương ái” tuyệt vời của dân tộc ta. Nhưng, đó cũng là “miếng mồi” để nhiều kẻ âm mưu trục lợi, xây dựng những vở kịch lừa đảo hoàn hảo trên lòng nhân ái của cộng đồng. 
 
Trở lại với câu chuyện “ông bác bị K giai đoạn cuối”. Nhìn người đàn ông luống tuổi ấy ai mà không cảm thấy xót thương? Ông còn khiến người ta thấy đau khi nói ung thư di căn vào xương nên không ngồi được mà sẽ bắt xe khách để được “đứng” trên suốt chặng đường 200km.
 
Chỗ cao tay nhất của màn kịch là ông không khóc than lu loa, giữa đường xin tiền, mà chỉ diễn để người ta tự cảm động và cho. Tự nguyện cho. Cho không phải chỉ với sự xót thương, mà cho trong niềm cảm phục, trân trọng một người nghèo tận khổ như thế, đơn độc như thế, nhưng vẫn tự mình chống chọi với số phận. 
 
Cũng chính vì thế cho nên khi sự thực được phơi bày, đa số tỏ ra bẽ bàng. Cũng dễ hiểu thôi, khi người ta đã đặt tình cảm, lòng tin không đúng chỗ, thì không phải chỉ là cảm giác thất vọng, mà còn là cảm giác sụp đổ. 
 
3 Xã hội luôn luôn phức tạp, lừa đảo từ thiện thì cũng như lừa tình, lừa tiền, lừa chạy quyền, chạy chức, chạy việc... luôn tồn tại. Nạn nhân, xét cho cùng không chỉ là những người cả tin, mà còn làm sai nguyên tắc.
 
Từ thiện là “cho” đi, nhưng cho cũng cần có nguyên tắc. Lâu nay chúng ta mới chỉ nói “của cho không bằng cách cho”, nhấn mạnh đến thái độ từ thiện, không phải là một thái độ ban phát. Nhưng như thế chưa đủ. Nếu coi “cho” (từ thiện) là một hoạt động xã hội, thì hoạt động đó phải được xây dựng trên những nguyên tắc nhất định, trên cơ sở sự hiểu biết và có tính mục đích rõ ràng.
 
 “Cho” không chỉ dựa vào lòng tin hay dựa vào cảm xúc. Trước hết phải tìm hiểu đối tượng “nhận” để cho đúng người. Người nghèo, người khổ luôn ở quanh ta, luôn cần sự giúp đỡ của chúng ta nhưng họ không chỉ là những người đi ăn xin, hay những người thể hiện nỗi khổ đó ra bên ngoài một cách rất... chuyên nghiệp.
 
Bên cạnh đó cũng phải “cho” đúng cái mà họ đang cần, đa số người nghèo cần vật chất, nhưng sự cảm thông, chia sẻ rất quan trọng đối với những người khổ, người bệnh. Khá nhiều người đi từ thiện về thở than rằng một số gia đình nghèo có tâm lý ỷ lại, giúp đỡ bao nhiêu cũng không vừa họ vì nướng vào rượu chè, ăn uống, lại vẫn lười biếng, thất học như xưa. Rõ ràng điều đó có lỗi của người cho. Những người đó không chỉ cần “con cá”, họ cần được giúp đỡ để thay đổi cuộc sống, khơi dậy ý chí, nghị lực...
 
Từ thiện là cho và nhận. Nếu quá trình ấy được thực hiện một cách bài bản, thì người “cho” chẳng những không bị lãng phí nguồn lực, thậm chí đổ vỡ lòng tin, sớm trở thành vô cảm, mà còn được “nhận” lại rất nhiều. 
 
 
Nguyễn Mỹ 

Tin cùng chuyên mục

Ngày 8/2 sẽ diễn ra lễ mở cửa ô khởi đầu mùa xuân Thăng Long - Hà Nội năm 2026

Ngày 8/2 sẽ diễn ra lễ mở cửa ô khởi đầu mùa xuân Thăng Long - Hà Nội năm 2026

(PNTĐ) - Lễ mở cửa ô khởi đầu mùa xuân sẽ diễn ra vào sáng 8/2/2026 tại Ô Quan Chưởng - cánh cửa thành cổ mang nhiều dấu ấn lịch sử của Thăng Long xưa. Lễ mở cửa ô là một hoạt động nằm trong chuỗi hoạt động "Tết Việt - Tết phố" do Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội phối hợp với CLB Đình làng Việt, cùng các đơn vị văn hóa - nghệ thuật và cộng đồng dân cư phường Hoàn Kiếm tổ chức.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự cầu truyền hình kỷ niệm 85 năm Ngày Bác Hồ về nước trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự cầu truyền hình kỷ niệm 85 năm Ngày Bác Hồ về nước trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam

(PNTĐ) - Tối 28/1, tại tỉnh Cao Bằng, diễn ra Chương trình cầu truyền hình kỷ niệm 85 năm Ngày Bác Hồ về nước trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam (28/1/1941-28/1/2026) với chủ đề “Hai tay xây dựng một sơn hà”. Chương trình kết nối bốn điểm cầu lịch sử: Cao Bằng-Hà Nội-Nghệ An-Thành phố Hồ Chí Minh, do Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương chỉ đạo, Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện.
Nữ hoàng Miss Yogi 2026 Hà Thị Bình lan tỏa tình yêu yoga

Nữ hoàng Miss Yogi 2026 Hà Thị Bình lan tỏa tình yêu yoga

(PNTĐ) - Đêm chung kết Miss Yogi 2026 tại Hà Nội khép lại với khoảnh khắc Hà Thị Bình được xướng tên ở ngôi vị cao nhất. Thành công của cô không phải là một sự bứt phá nhất thời chỉ trong cuộc thi, mà là kết quả của nhiều năm tích lũy bền bỉ, kỷ luật và lựa chọn sống có trách nhiệm với cộng đồng. Với vai trò Nữ hoàng Miss Yogi, Hà Thị Bình muốn lan tỏa tình yêu yoga cũng như năng lượng sống tích cực đến với mọi người.
Báu vật làng múa Trung Quốc Dương Lệ Bình đến Việt Nam, mở ra kỳ vọng góp phần kết nối giá trị nghệ thuật quốc tế với khán giả Việt

Báu vật làng múa Trung Quốc Dương Lệ Bình đến Việt Nam, mở ra kỳ vọng góp phần kết nối giá trị nghệ thuật quốc tế với khán giả Việt

(PNTĐ) - Vở vũ kịch nổi tiếng "Khổng tước" của Dương Lệ Bình - nghệ sĩ đến từ Đại Lý (Vân Nam, Trung Quốc), sẽ diễn ra các ngày 6, 7, 8/3 tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội). Sự kiện này đang thu hút sự quan tâm của đông đảo khán giả, mở ra kỳ vọng góp phần kết nối giá trị nghệ thuật quốc tế với khán giả Việt.
“Hòa nhạc Ánh sáng - Chào năm mới 2026” góp phần lan tỏa niềm tin và khát vọng phát triển của đất nước

“Hòa nhạc Ánh sáng - Chào năm mới 2026” góp phần lan tỏa niềm tin và khát vọng phát triển của đất nước

(PNTĐ) - Chương trình nghệ thuật Hòa nhạc Ánh sáng - Chào năm mới 2026 sẽ diễn ra vào 20h ngày 31/1 tại Quảng trường Cách mạng Tháng Tám, phía trước Nhà hát Lớn Hà Nội, với sự tham gia biểu diễn của nhiều nghệ sĩ tiêu biểu như: Lam Trường, Trúc Nhân, Phương Ly, Quân A.P, buitruonglinh…