Giúp chị em chăm sóc sức khỏe của bản thân và gia đình

PNTĐ-Ngày 22/8, Hội LHPN Hà Nội phối hợp với Chi cục Dân số - Kế hoạch hoá gia đình tổ chức hội nghị tập huấn về chăm sóc sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân, vị thành niên...
 
Ngày 22/8, Hội LHPN Hà Nội phối hợp với Chi cục Dân số - Kế hoạch hoá gia đình tổ chức hội nghị tập huấn về chăm sóc sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân, vị thành niên cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên cấp thành phố, quận huyện, thị xã và Cơ sở hội và đông đảo hội viên phụ nữ.
 
Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Ngân, chuyên viên Ban Gia đình - xã hội, thuộc Hội LHPN Việt Nam; đồng chí Lê Thị Thiên Hương, PCT Hội LHPN Hà Nội và hai báo cáo viên trình bày là bác sỹ Nguyễn Thị Thu Hà, Giám đốc Trung tâm Thalasemia (Bệnh viện Huyết học và Truyền máu trung ương); TS.BS. Đại tá Phạm Hòa Lan, nguyên Chủ nhiệm khoa Nghiên cứu thuốc Cục Quân y, Bộ Quốc phòng.
 
TS.BS. Đại tá Phạm Hòa Lan trình bày tại hội nghị

 
Tại hội nghị, các báo cáo viên trình bày về thực trạng, biểu hiện, hậu quả, cách phòng, điều trị và chăm sóc người bị bệnh tan máu bẩm sinh (thalasemia); đồng thời hướng dẫn các chị em cách chăm sóc sức khỏe và phòng ngừa một số bệnh hằng ngày bằng phương pháp y học cổ truyền. Bác sỹ Nguyễn Thị Thu Hà cho biết, bệnh tan máu bẩm sinh là một trong những loại bệnh phổ biến về máu ở nước ta, với tỷ lệ khá cao, song lại không được nhiều người quan tâm và tuyên truyền rộng rãi.
 
 
Bác sỹ Nguyễn Thị Thu Hà trình bày về bệnh thalasemia tại hội nghị tập huấn
 Đây là căn bệnh di truyền theo gen và có thể phòng ngừa được bằng phương pháp sàng lọc cơ bản. Do đó, bác sỹ Thu Hà khuyến cáo tất cả mọi người khỏe mạnh trước khi kết hôn cần được xét nghiệm sàng lọc và tư vấn về bệnh thalasemia; đối với các cặp vợ chồng mang gen bệnh cần được chẩn đoán trước sinh để phòng việc sinh ra những em bé bị bệnh.
 
Hàng năm, Hội LHPN Hà Nội đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm tuyên truyền, chăm sóc sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân cho các báo cáo viên, cán bộ, hội viên phụ nữ cấp thành phố, quận, huyện và cơ sở với các nội dung như: Cung cấp kiến thức về sức khỏe sinh sản; Khám và xét nghiệm nhằm xác định tình trạng sức khỏe, khả năng sinh sản và phát hiện các bệnh tật, dị tật; Điều trị một số bệnh ảnh hưởng đến tình dục; Thực hiện các biện pháp dự phòng... để mỗi cá nhân, cán bộ hội làm công tác tuyên truyền hiểu và biết cách chăm sóc sức khỏe của bản thân, gia đình và tuyên truyền giáo dục cho cộng đồng. 
 
 
Quỳnh An 
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Giúp chị em chăm sóc sức khỏe của bản thân và gia đình tại chuyên mục Sức khỏe của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô