Nghỉ phép năm: NLĐ hưởng 100% lương và nhiều quyền lợi khác

PNTĐ-Mỗi năm tôi được nghỉ phép 15 ngày, vậy trong những nghỉ phép này tôi có được hưởng lương không?
 
Mỗi năm tôi được nghỉ phép 15 ngày, vậy trong những nghỉ phép này tôi có được hưởng lương không, ngoài ra do tôi ở Huế nhưng làm việc tại Hà Nội vậy mỗi khi tôi nghỉ phép tôi có được công ty hỗ trợ tiền tàu xe về quê hay không? Nếu có thì hỗ trợ bao nhiêu?
 
 
Trả lời: 
 
- Theo Khoản 1 Điều 111 Bộ luật Lao động 2012 thì trong ngày nghỉ hằng năm người lao động (NLĐ) được hưởng 100% lương.
 

 
- Ngoài khoản tiền lương nêu trên, NLĐ còn được hưởng các quyền lợi sau:
 
+ Có thể được thanh toán tiền tàu xe và tiền lương những ngày đi đường; số tiền này do NLĐ và người sử dụng lao động (NSDLĐ) thỏa thuận (Căn cứ Khoản 2 Điều 103 Bộ luật Lao động 2012).
Đối với NLĐ miền xuôi làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo và NLĐ ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo làm việc ở miền xuôi thì được NSDLĐ thanh toán tiền tàu xe và tiền lương những ngày đi đường.
 
(Căn cứ Khoản 2 Điều 103 Bộ luật Lao động 2012).
 
+ Khi nghỉ hằng năm, người lao động được tạm ứng trước một khoản tiền ít nhất bằng tiền lương của những ngày nghỉ (Căn cứ Khoản 1 Điều 103 Bộ luật Lao động 2012).
 
Đồng thời, tại Khoản 4 Điều 111 Bộ luật Lao động 2012 còn quy định: “Khi nghỉ hằng năm, nếu NLĐ đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 02 ngày thì từ ngày thứ 03 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm và chỉ được tính cho 01 lần nghỉ trong năm”.
 
PV
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Nghỉ phép năm: NLĐ hưởng 100% lương và nhiều quyền lợi khác tại chuyên mục Bạn đọc của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô