Nguy cơ tái bùng phát virus “ăn thịt người”

PNTĐ-Trước đây, mỗi năm chỉ có 1-2 ca mắc whitmore, nhưng từ đầu năm 2019 tới nay, Trung tâm bệnh nhiệt đới đã ghi nhận tới 20 ca mắc căn bệnh nguy hiểm này.
 
Thông tin từ Trung tâm bệnh nhiệt đới (bệnh viện Bạch Mai), chỉ trong tháng 8/2019, Trung tâm đã tiếp nhận 12 ca mắc bệnh truyền nhiễm cấp tính whitmore, còn gọi là virus “ăn thịt người” trong đó có 4 ca tử vong. 
 
Hình ảnh cánh mũi bệnh nhân bị vi khuẩn whitmore tấn công. Ảnh: BVCC 
 
Theo PGS.TS Đỗ Duy Cường - Giám đốc Trung tâm bệnh nhiệt đới, whitmore là bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei gây nên. Vi khuẩn này có trong đất, bùn và đường lây nhiễm chủ yếu do vùng da tổn thương tiếp xúc trực tiếp với vi khuẩn hoặc hít phải các hạt bụi đất chứa vi khuẩn này. Bệnh được phát hiện ở Việt Nam từ những năm 50 của thế kỷ trước và lưu hành lẻ tẻ tại một số tỉnh phía Nam.
 
Trước đây, mỗi năm chỉ có 1-2 ca mắc whitmore, nhưng từ đầu năm 2019 tới nay, Trung tâm bệnh nhiệt đới đã ghi nhận tới 20 ca mắc căn bệnh nguy hiểm này, riêng tháng 8 ghi nhận 12 ca whitmore nặng được chuyển đến chủ yếu từ các tỉnh phía Bắc và Bắc Trung bộ. Bệnh whitmore đa dạng phức tạp, bệnh nhân được nhập viện từ chuyên khoa khác nhau như hô hấp, cơ - xương - khớp, nội tiết, da liễu, ngoại khoa... Do bệnh whitmore đa dạng nên bệnh nhân thường bị chẩn đoán nhầm với các bệnh khác như viêm phổi, lao phổi, áp-xe cơ, nhiễm trùng huyết do các vi khuẩn tụ cầu, liên cầu…
 
Tuy nhiên, ngay cả khi được khẳng định chẩn đoán bệnh whitmore, việc điều trị cũng hết sức khó khăn vì phải dùng kháng sinh liều cao kéo dài liên tục trong ít nhất khoảng 2 tuần, sau đó dùng kháng sinh duy trì khoảng từ 3 đến 6 tháng nữa. Nếu không được điều trị đúng liều, đúng phác đồ và theo dõi sát sao, bệnh dễ tái phát, sức khỏe suy kiệt dần và vẫn có thể tử vong. Việc theo dõi điều trị bệnh kéo dài, lại tốn kém nên không ít bệnh nhân đã bỏ cuộc. 
 
PGS.TS Đỗ Duy Cường khuyến cáo: Cao điểm của các ca bệnh thường xảy ra vào mùa mưa tập trung từ tháng 7-11. Do đó, người làm việc tiếp xúc nhiều môi trường đất và nước phải có phương tiện bảo hộ lao động, nếu có trầy xước ngoài da cần điều trị sớm và triệt để. Người bệnh tiểu đường, bệnh phổi và bệnh thận mạn tính có nguy cơ dễ mắc bệnh này với các biểu hiện lâm sàng đa dạng: sốt cao, đau cơ, có các ổ nhiễm khuẩn trên da, áp-xe cơ, áp-xe gan lách, viêm phổi... 
 
 
Thảo Hương