Hà Nội đề nghị các trường thu học phí không dùng tiền mặt

Đây là nội dung chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Hà Nội tới Phòng GD-ĐT các quận, huyện, thị xã và các cơ sở giáo dục trực thuộc Sở.
 
Từ ngày 30-11, trường học tại Hà Nội sẽ không thu học phí bằng tiền mặt.

 
Trước đó, Văn phòng UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản về việc đẩy nhanh thanh toán không dùng tiền mặt trong lĩnh vực y tế, giáo dục. Thực hiện chủ trương này, Sở GD-ĐT đã hướng dẫn tăng cường công tác quản lý thu chi năm học 2019-2020; và hướng dẫn nhiệm vụ ứng dụng công nghệ thông tin năm học 2019-2020.
 
Sở GD-ĐT đề nghị phòng GD-ĐT các quận, huyện, thị xã chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở giáo dục trực thuộc theo phân cấp quản lý; các cơ sở giáo dục trực thuộc Sở triển khai xây dựng kế hoạch, lộ trình và tổ chức tuyên truyền về vấn đề trên để tạo sự đồng thuận trong phụ huynh để triển khai thực hiện.
 
Các đơn vị chủ động lựa chọn, phối hợp với các tổ chức tín dụng, tổ chức trung gian thanh toán để triển khai hạ tầng, hoàn thiện quy trình, tổ chức thực hiện thu học phí bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt.
 
Các tổ chức tín dụng này phải được cấp phép hoạt động theo quy định của pháp luật hiện hành và phải đảm bảo hạ tầng thanh toán, trang thiết bị, phần mềm cũng như dịch vụ thanh toán thông suốt, an toàn, tiện lợi; có chính sách hỗ trợ, ưu đãi về phí dịch vụ rõ ràng, minh bạch và có hiệu quả nhất cho phụ huynh học sinh.
 
Các giải pháp được ưu tiên là thanh toán trên thiết bị di động, thanh toán qua thiết bị chấp nhận thẻ. Phương thức thanh toàn phải tạo điều kiện thuận lợi cho cha mẹ học sinh.
 
Sở GD-ĐT Hà Nội cũng yêu cầu các đơn vị thực hiện công khai tài khoản và có hướng dẫn cụ thể về thanh toán qua tài khoản, lắp đặt các thiết bị chấp nhận thanh toán thẻ (POS) hoặc mã thanh toán QRCode hoặc phần mềm trên điện thoại di động... tại các trường học để cha mẹ học sinh có thể dễ dàng, thuận lợi thanh toán học phí không dùng tiền mặt. Thời gian hoàn thành trước ngày 30-11-2019.
 
Các cơ sở giáo dục trên địa bàn còn lại khuyến khích phối hợp với các tổ chức tín dụng, tổ chức trung gian thanh toán để thu học phí bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt.
 
Theo Hà Nội Mới