Ứng phó với dịch tả lợn châu Phi:

Hà Nội chủ động nguồn cung thực phẩm

PNTĐ-Dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp khiến nguồn thực phẩm thịt lợn giảm mạnh. Vì thế, TP đã tính sớm các phương án chủ động nguồn thịt lợn, đa dạng chủng loại thực phẩm.
 
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tính đến ngày 27/9, trên địa bàn TP dịch tả lợn châu Phi tiếp tục phát sinh tại 575 hộ, cơ sở chăn nuôi, làm mắc bệnh, tiêu hủy 5.799 con lợn; nâng tổng số hộ có đàn lợn mắc dịch tả lợn châu Phi lên 30.948 hộ, cơ sở chăn nuôi (chiếm 38,3% tổng số hộ, cơ sở chăn nuôi); làm mắc bệnh và tiêu hủy 523.821 con lợn (chiếm 27,9% tổng đàn) với trọng lượng 35.875 tấn. Trong đó, có 133 xã, phường có lợn mắc bệnh đã qua 30 ngày nhưng lại tiếp tục phát sinh dịch tả lợn châu Phi, cho thấy bệnh dịch vẫn có những diễn biến phức tạp, khó lường. 
 
Các hộ chăn nuôi được khuyến khích chuyển đổi phương thức chăn nuôi sinh học

 
Huyện Ba Vì là địa phương đang chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch tả lợn châu Phi với đàn lợn bệnh bị tiêu huỷ lớn. Thời điểm này những năm trước, các hộ chăn nuôi đang đẩy mạnh số lượng vật nuôi để chuẩn bị nguồn cung phục vụ thị trường dịp cuối năm và Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, năm nay trước diễn biến của dịch tả lợn châu Phi, nhiều nhà nông, thay vì phát triển chăn nuôi lợn đã chuyển dần sang chăn nuôi gia cầm, thủy cầm và gia súc ăn cỏ.
 
Chị Nguyễn Thị Hồng, xã Chu Minh, huyện Ba Vì cho biết, sau khi đàn lợn của gia đình bị tiêu huỷ do dịch bệnh hồi đầu tháng 6, gia đình chị đã không tái đàn lợn mà chuyển hướng chăn nuôi gà đồi. Đây là vật nuôi thế mạnh của địa phương, phù hợp với điều kiện chăn nuôi của các gia đình. Thời gian chăn nuôi gia cầm cũng ngắn hơn gia súc và đại gia súc nên trong những tháng sắp tới, chị Hồng có thể xuất chuồng một số lượng vật nuôi nhất định.
 
Ông Trần Đình Thành, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gà đồi Ba Vì cho biết thêm, từ đầu năm đến nay, dịch tả lợn châu Phi diễn ra trên diện rộng, để giảm thiểu tác động tiêu cực của dịch bệnh đến chăn nuôi lợn, nhiều nông hộ trên địa bàn huyện đã chuyển đổi cơ cấu chăn nuôi từ lợn sang gà thả vườn nên dự báo dịp cuối năm nay và Tết Nguyên đán, nguồn cung gà đồi trên địa bàn huyện cung cấp ra thị trường tăng hơn so với năm ngoái… 
 
Bên cạnh đó, với đàn bò 122.000 con, dự kiến TP có thể chủ động cung cấp cho thị trường hơn 3.000 tấn thịt bò chất lượng cao mỗi năm (tương đương 250 tấn thịt bò/tháng). Một số doanh nghiệp phân phối lớn đã sớm xây dựng kế hoạch liên kết, hợp tác và đặt hàng các trang trại chăn nuôi lớn, bảo đảm an toàn thực phẩm. Dự kiến ngoài thịt gà, thịt bò, Tết Nguyên đán và dịp cuối năm nay vẫn có từ 200 - 300 tấn thịt lợn được cung ứng ra thị trường. 
 
Ông Nguyễn Huy Đăng - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho biết: Dự báo, dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu dùng các mặt hàng thiết yếu tăng so với các tháng trước, trong đó thực phẩm là mặt hàng được mua sắm nhiều nhất. Nhận định tình hình dịch tả lợn châu Phi và nhu cầu thị trường, nhiều doanh nghiệp sớm xây dựng phương án tăng cường thu mua, giết mổ, chế biến và cấp đông các sản phẩm thịt lợn an toàn, để dự trữ, cung ứng cho thị trường thời gian tới.
 
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang tích cực phối hợp với các địa phương tăng tổng đàn vật nuôi trong cơ cấu chăn nuôi gia cầm, trâu, bò... trong vùng quy hoạch để bảo đảm cân đối cung - cầu, hướng dẫn người chăn nuôi sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP; tăng cường sử dụng giống chất lượng cao; thức ăn sinh học… để tăng chất lượng cho đầu ra thực phẩm. Đối với những hộ chăn nuôi nhỏ, địa phương yêu cầu các hộ ký cam kết chăn nuôi an toàn và có cơ chế chính sách hỗ trợ tiêu thụ: mở điểm bán thịt lợn sạch, quảng bá sản phẩm trên trang website của huyện nhằm đẩy mạnh khâu tiêu thụ.
 
 
Mai Anh 
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Hà Nội chủ động nguồn cung thực phẩm tại chuyên mục Kinh tế của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô