Thị trường biểu diễn lao đao

Chia sẻ

PNTĐ-Sáng ngày 28/9, giới nghệ sĩ, tổ chức biểu diễn Hà Nội bàng hoàng trước sự việc Cung văn hóa Hữu nghị Việt-Xô (phố Trần Hưng Đạo, Hà Nội) bị cháy lớn.

 
Hỏa hoạn khiến toàn bộ sân khấu của Cung Việt-Xô cháy đen, sàn và mái vòm sân khấu chính bị sập, “thánh đường sân khấu” chỉ còn trơ lại những khung sắt, các thiết bị đều biến dạng...
 
Thị trường biểu diễn lao đao  - ảnh 1
Cảnh tan hoang trong sân khấu Cung Việt-Xô sau đám cháy 

 
Thiệt hại lớn cả về vật chất và tinh thần
 
Hỏa hoạn diễn ra đúng ngày chuẩn bị diễn ra liveshow của nam ca sĩ Quang Hà. Nam ca sĩ đã “sốc” nặng, phải truyền nước để ổn định tinh thần. Liveshow của Quang Hà đã sẵn sàng cho 2 đêm diễn được ấn định vào ngày 28-29/9, toàn bộ hệ thống sân khấu, âm thanh, ánh sáng đã hoàn tất về cơ bản, nhiều nhạc cụ cũng được sắp đặt sẵn. Ước tính, trang thiết bị phục vụ cho liveshow Quang Hà bị cháy, thiệt hại cũng lên đến cả chục tỉ đồng. 
 
Ngay chiều 28/9, Quang Hà nhanh chóng thực hiện một show diễn “bù” cho khán giả tại khách sạn Marriot và dời show sang Trung tâm hội nghị Quốc gia Mỹ Đình vào 1/10 để phục vụ khán giả đã mua vé. Tuy nhiên, việc thực hiện show tại Trung tâm hội nghị Quốc gia Mỹ Đình với hơn 4 nghìn ghế là cả một vấn đề đối với tên tuổi ca sĩ không thuộc hạng A như Quang Hà.
 
Trung tâm hội nghị Quốc gia Mỹ Đình vốn là nơi chỉ có những tên tuổi danh ca, những show diễn hội tụ rất nhiều ngôi sao ca nhạc mới dám tổ chức vì chi phí đắt đỏ và việc bán hết hơn 4 nghìn vé rất chật vật. 
 
Địa điểm biểu diễn: Đã thiếu càng thiếu hơn
 
Cung văn hoá hữu nghị Việt-Xô (Cung Việt-Xô) là một trong những địa điểm tổ chức các chương trình nghệ thuật đắt hàng nhất tại Hà Nội hiện nay. Không chỉ nằm ở vị trí đắc địa ở Trung tâm của thành phố, sở hữu hệ thống sân bãi rộng có thể đỗ được nhiều xe cộ, mà đây còn là sân khấu duy nhất tại Hà Nội có sức chứa vừa phải (hơn 1.000 ghế). Số ghế này được xem là lý tưởng cho nhiều dạng chương trình.
 
Mấy năm trở lại đây, thị trường biểu diễn Hà Nội khởi sắc, các chương trình nghệ thuật diễn ra liên tục, phần lớn tại Cung Việt-Xô. Thời gian này, gần như cuối tuần nào cũng có show tại đây. Thế nên, không chỉ riêng show diễn của Quang Hà thiệt hại, một loạt các đêm diễn khác sẵn sàng chờ đến ngày diễn như liveshow của Đàm Vĩnh Hưng (6/10), liveshow Kim Tử Long (12/10), phải đổi sang Nhà hát Chèo Kim Mã cũng chịu những tổn thất nhất định. Mới đây, liveshow song ca Vàng - Hát cho tình yêu dự kiến diễn ra tại Cung Việt-Xô ngày 20/10 cũng phải thông báo hủy. 
 
Đạo diễn Phạm Hoàng Giang đã gắn bó với sân khấu ca nhạc Hà Nội nhiều năm nay chia sẻ: “So với nhu cầu thưởng thức ca nhạc hiện nay của khán giả, các địa điểm biểu diễn tại Hà Nội đang trong tình trạng quá tải, nhất là Cung Việt-Xô và Nhà hát Lớn. Cung Việt-Xô cháy, chúng tôi vừa buồn, vừa lo vì Hà Nội đã thiếu địa điểm diễn, giờ lại càng thiếu hơn”. 
 
Cung Việt-Xô đã có hơn 30 năm hoạt động (khởi công vào tháng 1/1978 tới tháng 9/1985 thì hoàn thành), cùng với tình trạng quá tải biểu diễn nhiều năm gần đây, Cung cũng đã xuống cấp cần được sửa chữa, tu tạo. Theo những thông tin ban đầu, nguyên nhân cháy tập trung vào việc hàn xì trong quá trình sửa chữa mái nhà của Cung, nguyên nhân khác có thể do chập điện phía bên trong.
 
Hiện tại chưa xác định được nguyên nhân chính xác, tuy nhiên, nhìn hình ảnh phần mái Cung đang sửa chữa, câu hỏi được đặt ra là tại sao một địa điểm biểu diễn lớn, liên quan đến hàng ngàn người mỗi đêm diễn có thể vừa sửa chữa, vừa vẫn hoạt động như vậy? Lẽ ra, khi tôn tạo sửa chữa, Cung phải ngừng hoạt động để đảm bảo an toàn tuyệt đối về mọi mặt. Không chỉ hỏa hoạn, biết đâu hàng ngàn người sẽ gặp nguy hiểm khác do việc sửa chữa này gây ra?! 
 
Giới tổ chức biểu diễn chia sẻ, từ lâu họ đã mong Hà Nội có thêm nhiều điểm biểu diễn có quy chuẩn quốc tế để thực hiện các chương trình nghệ thuật phục vụ khán giả. Như vậy, sẽ tránh được việc vì quá tải mà Cung sửa cứ sửa, biểu diễn cứ biểu diễn, gây mất an toàn như đã xảy ra. 
 
Nguyên Vũ 

Tin cùng chuyên mục

Alicia Keys, aespa, Dimash cùng dàn sao Việt “đổ bộ” 8Wonder Winter 2025

Alicia Keys, aespa, Dimash cùng dàn sao Việt “đổ bộ” 8Wonder Winter 2025

(PNTĐ) - 8Wonder Winter 2025 chính thức công bố full dàn lineup, quy tụ tượng đài âm nhạc quốc tế Alicia Keys - “họa mi nước Mỹ” với 17 giải GRAMMY danh giá, aespa biểu tượng mới của Kpop, Dimash “giọng hát phi giới hạn”, cùng các nghệ sĩ Việt Nam: Văn Mai Hương, HIEUTHUHAI và Maydays. Với quy mô hoành tráng, “Symphony of Stars” diễn ra ngày 6/12 tại Trung tâm triển lãm Việt Nam hứa hẹn không chỉ tạo nên “bản giao hưởng” đặc biệt chưa từng có mà tiếp tục khẳng định uy tín và bước tiến vững chắc của thương hiệu Việt vươn tầm toàn cầu.
Top 30 Hoa hậu du lịch dân tộc Việt Nam tiếp tục khám phá du lịch Mộc Châu với thử thách kịch tính

Top 30 Hoa hậu du lịch dân tộc Việt Nam tiếp tục khám phá du lịch Mộc Châu với thử thách kịch tính

(PNTĐ) - Trong tập 2 của series truyền hình thực tế Hoa hậu Du lịch Dân tộc Việt Nam 2025, top 30 thí sinh xuất sắc nhất tiếp tục có hành trình trải nghiệm đầy hứng khởi tại Mộc Châu. Tại đây, các người đẹp không chỉ hòa mình vào thiên nhiên, cùng bà con địa phương tìm hiểu và hái chè xanh, mà còn tham gia nhiều hoạt động quảng bá các dịch vụ du lịch đặc sắc.
Chiếu miễn phí “Mưa đỏ” và “Tử chiến trên không” tại Hội chợ mùa thu 2025

Chiếu miễn phí “Mưa đỏ” và “Tử chiến trên không” tại Hội chợ mùa thu 2025

(PNTĐ) - Hai bộ phim tiêu biểu của điện ảnh Việt Nam – Mưa đỏ và Tử chiến trên không – sẽ được chiếu hoàn toàn miễn phí phục vụ khán giả trong khuôn khổ Hội chợ Mùa thu 2025, diễn ra từ ngày 26/10 đến 04/11/2025 tại Nhà triển lãm Kim Quy, Trung tâm Triển lãm Quốc gia, Đông Anh, Hà Nội.
Lời tri ân gửi quê hương nắng gió

Lời tri ân gửi quê hương nắng gió

(PNTĐ) - Với chất giọng mộc mạc, da diết cùng niềm yêu thương sâu sắc dành cho miền Trung nắng gió, Hoài Phan đã khéo léo làm mới những ca khúc dân gian quen thuộc, thổi vào đó hơi thở hiện đại, tinh thần mới mà vẫn giữ trọn vẹn hồn quê trong album đầu tay “Trên nắng và dưới cát”. Album được ra mắt ở thời điểm giữa cơn bão khắc nghiệt số 10 và 11, như một lời cầu mong miền Trung an lành của Hoài Phan.
Tọa đàm thơ Nguyễn Tiến Thanh: Một sắc thái riêng trong sự vận động của thơ Việt Nam đương đại

Tọa đàm thơ Nguyễn Tiến Thanh: Một sắc thái riêng trong sự vận động của thơ Việt Nam đương đại

(PNTĐ) - Sáng ngày 21/10/2025, tại Tầng 3, Phòng Nghệ thuật, Nhà xuất bản Hội Nhà văn (65 Nguyễn Du, Hà Nội), Hội Nhà văn Việt Nam phối hợp cùng Viện Văn học đã tổ chức tọa đàm khoa học với chủ đề “Thơ Nguyễn Tiến Thanh trong sự vận động của thơ Việt Nam đương đại”.