Hà Nội đưa dự báo chất lượng không khí vào bản tin thời tiết

PNTĐ-Chi cục Bảo vệ môi trường sẽ đưa nội dung dự báo chất lượng không khí lên bản tin thời tiết phát trên các phương tiện truyền thông.
 
Theo bà Lưu Thị Thanh Chi - Chi cục Phó Chi cục Bảo vệ môi trường, diễn biến chất lượng không khí có thể được dự báo trước 1-2 ngày như dự báo thời tiết. Vì vậy, Chi cục sẽ đưa nội dung dự báo chất lượng không khí lên bản tin thời tiết phát trên các phương tiện truyền thông.
 
Bên cạnh đó, Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội thông tin chỉ số mức độ an toàn không khí (AQI) trên trang moitruongthudo.vn. Đây là số liệu AQI 24h theo đúng chuẩn quy định của Tổng cục Môi trường nên có độ trễ so với thời gian thực. Để khắc phục tình trạng này, cùng với AQI theo ngày, Chi cục sớm bổ sung AQI theo giờ.
 
Để phục vụ công tác thông tin về mức độ an toàn không khí, ngoài 11 trạm quan trắc môi trường đang có, TP sẽ bổ sung 33 trạm quan trắc môi trường vào năm 2020. Ngoài ra, để giám sát chất lượng môi trường trên địa bàn 44 KCN, cụm công nghiệp và các đơn vị có nước thải từ 1.000m3 trở lên hay sản xuất phát sinh khí thải trên địa bàn TP đều phải tiến hành lắp đặt hệ thống quan trắc tự động. 
 
Về nghiên cứu định lượng nguồn phát thải ô nhiễm ở Hà Nội, lãnh đạo Chi cục Bảo vệ môi trường cho biết, cơ quan này đang phối hợp với Ngân hàng Thế giới (WB) điều tra và sẽ công bố kết quả vào tháng 5/2020. Bà Nguyễn Thị Lê Thu, đại diện Ngân hàng Thế giới cho biết, WB triển khai điều tra nguồn gốc phát thải ô nhiễm tại Hà Nội, Hưng Yên, Bắc Ninh. Trên cơ sở đó sẽ hỗ trợ các địa phương xây dựng giải pháp đồng bộ để quản lý chất lượng không khí.
 
Theo bà Nguyễn Thị Lê Thu, nguyên nhân gây ô nhiễm không khí đến từ nhiều nguồn như khía thải giao thông, nhà máy, đốt rơm rạ... nhưng cần phải có con số định lượng trên nguyên tắc không để lọt những nguồn thải chính. Việc nghiên cứu nguồn gốc ô nhiễm sẽ giúp Hà Nội phân tích nguồn gốc của bụi mịn PM2.5 đến từ đâu.
 
Bên cạnh giải pháp căn cơ trên, ông Hoàng Dương Tùng - Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam đề xuất thêm một số giải pháp Hà Nội có thể học tập kinh nghiệm xử lý ô nhiễm không khí mà các nước trên thế giới đã triển khai như xây dựng hệ thống kiểm soát khí thải từ xe máy. Nếu vượt quá ngưỡng thì chủ xe phải bỏ tiền ra sửa chữa, đạt yêu cầu mới được lưu hành; hoặc thiết lập vùng phát thải thấp, các xe vào khu vực này phải đạt chuẩn phát thải theo quy định. Trong xây dựng nông thôn mới, cần bổ sung thêm tiêu chí “không đốt rơm rạ” để được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới.
 
Đại diện Tổ chức Y tế thế giới Kidong Park dẫn trường hợp của Bắc Kinh (Trung Quốc) trong nỗ lực cải thiện chất lượng không khí như tăng cường hệ thống theo dõi, giám sát chất lượng không khí và khả năng tiếp cận của công dân đến các nguồn thông tin chính thống; áp dụng các biện pháp khẩn cấp trong thời gian ô nhiễm không khí vượt quá ngưỡng trên địa bàn...
 
PV 
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Hà Nội đưa dự báo chất lượng không khí vào bản tin thời tiết tại chuyên mục Xã hội của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]