Phạt tù từ 2 năm trở lên đối với hành vi sản xuất và buôn bán bột ngọt giả

PNTĐ-Người nào sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm.
 
Tòa án Nhân dân Quận 12, TP. HCM vừa ra quyết định tuyên phạt bị cáo Đ.V.X (SN 1984, trú tại quận 12, TP. HCM)2 năm tù giam về tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả là phụ gia thực phẩm” theo Điều 193 Bộ Luật Hình Sự (BLHS) 2015 có hiệu lực từ 01/01/2018. Đồng thời, căn cứ Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự, Hội đồng xét xử quyết định tiêu hủy toàn bộ số hàng giả và tịch thu các vật dụng bị cáo sử dụng trong quá trình sản xuất và buôn bán hàng giả.
   
Theo ghi nhận, ngày 03/01/2019, tổ công tác Công an Quận 12 phát hiện xe mô tô do Đ.V.X điều khiển có biểu hiện đáng nghi nên tiến hành kiểm tra và đã phát hiện 06 thùng carton chứa 43 gói hạt nêm loại 175gr; 107 gói bột ngọt với tổng trọng lượng hơn 34kg được in sẵn tên các thương hiệu nhưng không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc. Đ.V.X khai nhận đây đều là hàng giả do bị cáo tự sản xuất tại nhà không số thuộc Quận 12. Tại đây, Đ.V.X đã mua bột ngọt xá có hiệu, chữ nước ngoài và hình 02 con tôm loại 25kg/bao với giá 780.000 đồng/bao cho vào các vỏ bao bì của thương hiệu bột ngọt uy tín mua từ những nguồn không rõ lai lịch.
 
Đối với hạt nêm, Đ.V.X đã sử dụng hạt nêm Việt với giá 230.000 đồng/bao (loại 10 kg) được mua từ các tiệm tạp hóa, sau đó cho vào vỏ bao bì loại 175gram rồi dùng máy ép nhựa, ép dính miệng bao bì thành phẩm.
Bột ngọt nhập lậu loại 25kg/bao, máy ép nhựa,… - nguyên liệu và dụng cụ dùng để sản xuất bột ngọt giả kém chất lượng.

 
Với hành vi sản xuất bột ngọt và hạt nêm giả, bị cáo Đ.V.X đã phải nhận hình phạt 2 năm tù giam. Bản án của bị cáo cho thấy tính nghiêm khắc của BLHS 2015 có hiệu lực từ ngày 01/01/2018 đã được sửa đổi, bổ sung các tội danh liên quan đến sản xuất, buôn bán hàng giả là phụ gia thực phẩm.
 
Cụ thể, Điều 193 của Bộ luật quy định về “Tội sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm” nêu rõ người nào sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm. Trường hợp phạm tội có tổ chức, có tính chất chuyên nghiệp, tái phạm nguy hiểm, lợi dụng chức vụ, quyền hạn, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng,… thì mức án tù cũng tăng tương ứng từ 5-10 năm, 10-15 năm, 15-20 năm và cao nhất là mức án chung thân. Cá nhân phạm tội còn bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm hay tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.
 
Chia sẻ về những đổi mới này, Luật sư Đặng Văn Cường – Văn phòng Luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho biết “BLHS 2015 có hiệu lực từ 01/01/2018 đã giải quyết thấu đáo những vấn đề mà người tiêu dùng hoang mang, lo lắng liên quan đến vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm và sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm và phụ gia thực phẩm.
 
Một điểm mới đáng lưu ý tại Điều 193 đó là pháp nhân thương mại cũng là chủ thể của tội sản xuất, buôn bán hàng giả là phụ gia thực phẩm. Theo đó, pháp nhân thương mại phạm tội quy định tại điều này sẽ bị phạt tiền từ 01 tỷ đồng đến mức cao nhất là 18 tỷ đồng thậm chí bị đình chỉ hoạt động vĩnh viễn.”
 
Trước tình hình vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn đang là nỗi lo thường trực ở mỗi gia đình, có thể thấy rằng, những sửa đổi, bổ sung của BLHS 2015 có hiệu lực từ 01/01/2018 là cơ sở để cơ quan chức năng có những hình phạt thích đáng cho các đối tượng phạm tội. Hy vọng rằng với những quy định cụ thể, chặt chẽ mang tính răn đe cao như vậy, những vấn nạn về phụ gia thực phẩm giả sẽ không còn cơ hội gây hại cho người tiêu dùng, đồng thời bảo vệ quyền lợi của những nhà sản xuất, kinh doanh chân chính.
 
 
T.N
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Phạt tù từ 2 năm trở lên đối với hành vi sản xuất và buôn bán bột ngọt giả tại chuyên mục Kinh tế - Xã hội của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô