Ngừng sản xuất Táo quân 2020: Các nghệ sỹ nói gì?

Từ bỏ một thói quen có thể khiến người ta tiếc nuối nhưng khép lại đúng thời điểm để mở ra điều mới mẻ hơn cũng nên làm. Đó là tâm trạng chung của nhiều nghệ sĩ.
 
 
Một cảnh trong chương trình Táo quân Xuân Kỷ Hợi 2019 Ảnh: VFC

 
Nghẹn ngào thương nhớ
 
Trung tâm Sản xuất phim truyền hình, Đài truyền hình Việt Nam (VFC) chính thức thông báo ngừng sản xuất chương trình Táo quân 2020, thay vào đó là một chương trình hoàn toàn mới. "Sau 16 năm thực hiện, chương trình Gặp nhau cuối năm - Táo quân sẽ chính thức ngừng sản xuất. Khung giờ 20h đêm Giao thừa Tết Âm lịch 2020 sẽ được thay thế bằng một chương trình nghệ thuật khác" – theo thông tin từ VFC gửi báo chí ngày 22/11. Đơn vị này đồng thời gửi lời cảm ơn tất cả những nghệ sĩ, ê-kíp sáng tạo đã đồng hành với chương trình từ những ngày đầu để xây dựng và tạo nên một trong những chương trình truyền hình được yêu thích nhất tại Việt Nam. Cùng với đó, VFC gửi lời cảm ơn đến đông đảo khán giả truyền hình đã đồng hành và dành nhiều tình cảm tốt đẹp cho chương trình Táo quân trong suốt 16 năm qua. 
 
Nhiều nghệ sĩ xuất hiện trong chương trình này trong những năm qua như: NSND Tự Long, NSND Công Lý, NSƯT Xuân Bắc, nghệ sĩ Quang Thắng, Vân Dung, MC Thảo Vân… đã chia sẻ tâm trạng của mình trước thông tin không có Táo quân 2020. 
 
NSƯT Xuân Bắc cho biết, thời điểm này mọi năm anh cùng các nghệ sĩ đã cùng nhau tập luyện cho Táo quân. Hơn chục năm qua, Xuân Bắc cùng các nghệ sĩ luôn dành thời gian cuối năm trống để chờ nhà sản xuất gọi là sẽ xuất hiện ngay. Anh còn bảo: “Táo quân với nghệ sĩ chúng tôi là công việc, là niềm đam mê nhưng cũng là trách nhiệm đối với công chúng. Chúng tôi đã gắn bó với chương trình từ rất lâu rồi”. Xuân Bắc mong muốn rằng chương trình vẫn sẽ tiếp tục như mọi năm.
 
Trong khi đó, NSND Công Lý - người đảm nhiệm vai Bắc Đẩu - thì bày tỏ cảm xúc buồn và mất mát khi không được diễn trong chương trình Táo quân - Gặp nhau cuối năm. Anh bảo mình gắn bó với chương trình như máu thịt và cho rằng ngừng sản xuất Táo quân “chắc chắn là một quyết định đau đớn”. 
 
“Táo quân đã là món ăn tinh thần quan trọng của tất cả người Việt Nam trong đó có tôi, gia đình tôi trong suốt hơn một thập kỷ vừa qua mỗi dịp Tết đến xuân về. Với chương trình, kỷ niệm vui có, buồn có, khóc có, bức xúc có, đớn đau có nhưng tất cả chúng tôi đã vượt qua suốt 16 năm qua dù cuộc sống có nhiều đổi thay” - nghệ sĩ Công Lý cho biết.
 
Những năm qua, chương trình không chỉ hoàn toàn nhận những lời khen mà cả những ý kiến trái chiều nhưng Công Lý tin tưởng vào mục đích của chương trình là hướng đến những điều tốt đẹp. “Tôi trân trọng Táo quân và tình cảm yêu thương của khán giả dù chương trình có còn hay không. Và chắc chắn một điều, bất cứ khi nào nhà đài, VFC gọi thì tôi và anh em nghệ sĩ đều sẽ tham gia các chương trình phục vụ công chúng” - anh khẳng định. 
 
Đồng hành cùng chương trình từ ngày đầu tiên và cũng nhờ Táo quân mà khẳng định được thương hiệu, MC Thảo Vân không khỏi hụt hẫng khi nghe tin Táo quân sẽ dừng lại. 16 năm là khoảng thời gian không ngắn chút nào, đủ để kịp nhìn nhau trưởng thành, nhìn nhau tóc bạc theo thời gian... Không thể nói lời tạm biệt, dù phải nói…” – Thảo Vân chia sẻ.
 
Cùng tâm trạng đó, NSND Tự Long cũng tự hỏi, nếu không có Táo quân thì năm nay mình sẽ làm gì dịp cuối năm và đặc biệt là trước đêm Giao thừa? Nghệ sĩ Quang Thắng cũng băn khoăn “sao tới giờ vẫn chưa được gọi đi tập Táo” và bảo rất buồn khi chương trình không tiếp tục thực hiện. NSƯT Minh Vượng, nghệ sĩ Vân Dung… cùng bày tỏ tâm trạng hụt hẫng khi nói lời chia tay Gặp nhau cuối năm.
Kết thúc để bắt đầu
 
Không chỉ có những người thực hiện chương trình, nhiều khán giả yêu mến chương trình cũng hụt hẫng trước thông tin ngừng sản xuất Táo quân. Kể từ khi ra mắt năm 2003, chương trình hài kịch truyền hình đặc biệt Gặp nhau cuối năm - Táo quân do NSƯT Đỗ Thanh Hải chỉ đạo nghệ thuật đã chinh phục nhiều khán giả. 
 
Nhiều người coi đây là “món ăn tinh thần” không thể thiếu mỗi dịp Tết đến xuân về. Nhiều khán giả gọi chương trình là đặc sản, là 1 trong nhưng hương vị Tết. Tuy nhiên, những năm gần đây, chương trình bị nhiều người xem đánh giá là không còn đặc sắc như trước, không đủ hài hước, cách dàn dựng bị cũ kỹ. Không ít khán giả cũng bày tỏ rằng họ đã bỏ Táo quân mấy năm nay vì thấy… nhạt. Cùng với đó, có những ý kiến cho rằng Táo quân nên dừng lại để thay thế bằng một chương trình khác, hoặc thay đổi fomat cho mới mẻ, hấp dẫn hơn. 
 
Thế nên, cùng với những cảm xúc tiếc nuối, nhiều khán giả cũng lạc quan chờ đợi “món ăn tinh thần” mới sẽ hấp dẫn không kém gì Táo quân. Một cánh cửa khép lại sẽ có một cánh cửa khác mở ra, khép lại một chương trình để chào đón một chương trình mới cũng là một xu thế tất yếu. Tuy tiếc nuối khi nói lời tạm biệt Táo quân nhưng khán giả cũng chờ đợi luồng gió mới từ VFC, chờ đợi một “món ăn” mới và đặc sắc trên truyền hình trong đêm Giao thừa. Nhiều nguồn tin cho rằng khán giả vẫn sẽ được gặp ê-kíp Táo quân, nhưng ở một “định dạng” mới mẻ hơn.
Nguyên Vũ 
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Ngừng sản xuất Táo quân 2020: Các nghệ sỹ nói gì? tại chuyên mục Văn hóa - Văn nghệ của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô