Lại trao quyền tự chọn SGK cho các trường:

Liệu có loạn sách giáo khoa?

Năm học 2020-2021, các trường sẽ tự chọn SGK mới để dạy học thay vì dự kiến để các tỉnh/thành chọn sách như trước. Việc thay đổi này nhằm đảm bảo tính hợp hiến, hợp pháp và thống nhất trong quy định của luật, nhưng đang làm nảy sinh lo ngại liệu có dẫn tới tình trạng loạn sách, gây lãng phí làm khổ học sinh và cha mẹ các em.
 
Nhiều người lo ngại tới đây, khi các trường được chọn SGK sẽ dẫn đến tình trạng… nhiễu sách, làm khổ học sinh.

  
Vướng hiệu lực của Luật Giáo dục 
 
Theo ông Nguyễn Xuân Thành, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD-ĐT, theo tinh thần của Luật Giáo dục sửa đổi, cụ thể Điểm c, Khoản 1, Điều 32 Luật Giáo dục sửa đổi quy định “UBND cấp tỉnh quyết định việc lựa chọn SGK sử dụng ổn định trong cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn”. 
 
Tuy nhiên, tới ngày 1/7/2020 Luật Giáo dục 2019 mới có hiệu lực, trong khi việc lựa chọn SGK lớp 1 mới phải triển khai sớm. Tại phiên họp toàn thể của Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội lần thứ 11 chiều 26/11, các đại biểu Quốc hội cho rằng, việc ban hành Thông tư vào thời điểm hiện hành chưa phù hợp với hiệu lực thi hành của Luật Giáo dục (sửa đổi). Vì thế, các đại biểu Quốc hội đề nghị việc chọn SGK lớp 1 năm học tới vẫn sẽ thực hiện theo Nghị quyết 88 của Quốc hội quy định “cơ sở giáo dục có thẩm quyền lựa chọn SGK để sử dụng dựa trên ý kiến của giáo viên, học sinh và cha mẹ học sinh”.
 
Để đảm bảo tiến độ thay sách giáo khoa mới, dự thảo Thông tư quy định chọn SGK lớp 1 theo Nghị quyết 88 xin ý kiến góp ý. Thông tư khi ban hành sẽ chỉ có hiệu lực từ 1/1/2020 đến hết tháng 30/6/2020. Đến thời điểm 1/7/2020, khi Luật Giáo dục (sửa đổi) có hiệu lực thi hành thì việc chọn SGK sẽ lại được giao cho UBND cấp tỉnh chịu trách nhiệm.
 
Hiện nay, với chủ trương “một chương trình, nhiều bộ SGK”, cùng việc Bộ GD-ĐT vừa chính thức phê duyệt 5 bộ SGK, các nhà trường sẽ có nhiều cơ hội hơn trong việc đa dạ