Kêu gọi hành động về phát triển toàn diện cho trẻ em

Chia sẻ

Thiết lập, xây dựng môi trường an toàn và nhân văn để phát triển trẻ thơ, hướng tới là các mục tiêu phát triển bền vững vào năm 2030 để không có trẻ em nào bị bỏ lại phía sau…

Là những nội dung được nêu lên tại Hội nghị phát triển toàn diện trẻ em khu vực châu Á – Thái Bình Dương (ARNEC) năm 2019 do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) phối hợp với Mạng lưới phát triển trẻ thơ khu vực châu Á - Thái Bình Dương tổ chức từ ngày 4-6/12, tại Hà Nội. 
 
 
Kêu gọi hành động về phát triển toàn diện cho trẻ em - ảnh 1
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị.
Ảnh: Internet

Phát biểu khai mạc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam- Chủ tịch Ủy ban quốc gia về trẻ em cho rằng: Nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam đã nỗ lực để thực hiện các mục tiêu bền vững, luật hóa và thực hiện nhằm đảm bảo đầy đủ các quyền trẻ em đã được Công ước về Quyền trẻ em thông qua. Điều quan trọng hàng đầu đối với một nước đang phát triển như Việt Nam là nhận thức, từ nhận thức biến thành hành động để các cấp chính quyền không vì sức ép của tăng trưởng kinh tế, của những vấn đề trước mắt mà không dành sự quan tâm chỉ đạo và nguồn lực cho công tác trẻ em. Theo Phó Thủ tướng, chúng ta không để trẻ em nào không có nụ cười, không có tuổi thơ trong sáng, không có tương lai phát triển. 
 
Hội nghị đã có 11 phiên thảo luận nhánh bàn về vấn đề xây dựng và thực hiện các chiến lược, chính sách, mô hình và hoạt động triển khai khung chăm sóc nuôi dưỡng, giáo dục cha mẹ, thiết lập môi trường an toàn và nhân văn để phát triển trẻ thơ. Đồng thời đặt các quốc gia trước sự lựa chọn chiến lược, giải pháp để trẻ em có sự phát triển về chất, hướng tới là các mục tiêu phát triển bền vững để không có trẻ em nào bị bỏ lại phía sau. Các thông điệp đã được đưa ra như: Tăng cường phối hợp liên ngành nhằm thúc đẩy môi trường an toàn và bền vững cho trẻ thơ; Ba năm đầu đời, cơ hội cho cả cuộc đời; Gia đình, cha mẹ hãy dành nhíều thời gian cho con trẻ; Hãy khen ngợi, khuyến khích những nỗ lực và thành công của trẻ em; Đẩu tư vào phát triển toàn diện trẻ thơ là đầu tư cho sự phát triển bền vững của đất nước.
 
Theo bà Karin Hulshof, giám đốc khu vực UNICEF Đông Á và văn phòng khu vực Thái Bình Dương Dương, hội nghị ARNEC năm nay sẽ gióng lên tiếng chuông báo động về vấn đề ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đang tác động tiêu cực nặng nề đến trẻ em. Tình trạng nóng lên toàn cầu, thời tiết cực đoan đang dẫn tới những chi phí tăng cao hơn cho việc chăm sóc sức khỏe, trong đó đối tượng trẻ em chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Vì thế, trẻ em trên toàn thế giới cần chúng ta hành động ngay lập tức để xây dựng môi trường sống an toàn cho từng trẻ thơ. Bởi đầu tư cho phát triển toàn diện trẻ thơ chính là đầu tư hiệu quả nhất cho tương lai. 
 
Về phía Việt Nam, trong thời gian tới, Bộ LĐ-TBXH sẽ tiếp tục rà soát và sửa đổi, bổ sung các chính sách liên quan đến việc hỗ trợ gia đình và trẻ em, ưu tiên các chính sách thúc đẩy phát triển toàn diện trẻ em trong những năm đầu đời; Phát triển chương trình tư vấn, giáo dục làm cha mẹ về phát triển toàn diện trẻ em; Quan tâm đến những giải pháp để hạn chế tối đa các ảnh hưởng tiêu cực đến phát triển trẻ như ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, di cư, bất bình đẳng của trẻ em ở các vùng khó khăn. Theo Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Ngọc Dung, hội nghị cùng bàn đến trách nhiệm của mỗi quốc gia trong việc ban hành khung pháp lý, chiến lược, chính sách và hợp tác đa phương về phát triển toàn diện trẻ thơ. Hội nghị cũng là nơi học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm của bạn bè quốc tế để thực hiện tốt hơn nữa quyền trẻ em, đưa ra các bài học giải quyết các vấn đề, thực hiện các giải pháp trước mắt và lâu dài trong công tác trẻ em.
 
Gần 600 đại biểu tham gia Hội nghị đã ra lời "Kêu gọi hành động Hà Nội" nhiều kêu gọi thống nhất phối hợp liên ngành để thúc đẩy môi trường sống an toàn cho trẻ em bằng những hành động về: Môi trường chính sách; Môi trường sống; Môi trường Cộng đồng và Môi trường Gia đình. 
P.V
 

Tin cùng chuyên mục

Vị tha

Vị tha

(PNTĐ) - Minh nhận được cuộc điện thoại đặc biệt. Người gọi cho cô là mẹ chồng cũ của cô. Chần chừ mãi, Minh cũng quyết định nghe máy. Từ đầu dây bên kia, giọng mẹ chồng cũ run run: “Con à. Mẹ biết là không phải... Nhưng, con có thể cho bé Mai về thăm bố không. Thằng Mạnh nó...”.
Bạo lực gia đình còn nhiều phức tạp

Bạo lực gia đình còn nhiều phức tạp

(PNTĐ) - Xã hội phát triển, nhận thức về bình đẳng giới được nâng cao, nhưng bạo lực gia đình vẫn dai dẳng như một “vết cắt dài” trong đời sống. Những biến động kinh tế, tâm lý xã hội, sự xung đột giữa giá trị truyền thống và đời sống hiện đại khiến bức tranh bạo lực gia đình ngày nay có nhiều diễn biến phức tạp hơn. Trong tình hình mới, việc nhận diện đầy đủ thực trạng và nguyên nhân trở nên cấp thiết để bảo vệ phụ nữ, trẻ em và những người yếu thế bằng những giải pháp phù hợp.
 “Làm mẹ” của chồng

“Làm mẹ” của chồng

(PNTĐ) - “Làm mẹ của chồng”, điều tưởng vô lý ấy lại đang trở thành sự thật đối với một số chị em. Có người lấy phải những anh chồng “trẻ con” nên phải kiêm luôn chức không mong muốn ấy, nhưng cũng có người tự nguyện “2 trong 1” để quán xuyến gia đình theo ý mình.
Khi con biết yêu

Khi con biết yêu

(PNTĐ) - Một ngày, cô con gái 20 tuổi của mẹ gọi điện giữa đêm về gặp mẹ, khoe: “Con có người yêu rồi”. Dù lúc đó hai mắt đã trĩu lại, mẹ bỗng tỉnh như sáo.
Chọn cách sống tuổi già

Chọn cách sống tuổi già

(PNTĐ) - Hai chú tôi và bố mẹ tôi là những bậc cao niên với hai cách sống khác nhau. Bố tôi vẫn thường “phê phán” cô chú là hơi ích kỷ, ít nghĩ cho con cháu, còn cô chú lại góp ý bố mẹ tôi không biết thương bản thân mình.