Hà Nội thông tin kết quả thanh tra vụ bớt xén vật tư ở bệnh viện Xanh Pôn

 
Chiều nay (17/12), Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Phạm Thanh Học cho biết,  Sở Y tế đã có báo về việc thanh tra ban đầu việc mua sắm, quản lý, sử dụng test xét nghiệm nhanh HIV, HbsAg và xét nghiệm của Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn.
 
Cụ thể, thực hiện chỉ đạo của UBND TP, sau khi công bố quyết định thanh tra, Đoàn Thanh tra của Sở Y tế đã tiến hành: nghiên cứu hình ảnh trong phóng sự “Gian lận xét nghiệm HIV tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn” của chương trình Chuyển động 24h- VTV.
 
Tiếp nhận hồ sơ, tài liệu, số liệu, kết quả ban đầu ngày 9/12/2019 của Đoàn Kiểm tra Sở Y tế Hà Nội; Kiểm tra, đánh giá việc thực hiện các quy trình chuyên môn về xét nghiệm HIV, HbsAg, xét nghiệm Elisa của Khoa dược; Thống kê, kiểm tra việc quản lý, sử dụng các Test xét nghiệm nhanh HIV, HbsAg, xét nghiệm Elisa của khoa Vi sinh Y học...
 
 
Hình ảnh nhân viên y tế cắt đôi que thử xét nghiệm từ clip phản ánh của báo chí tại Bệnh viện Xanh Pôn.
 
Bên cạnh đó, Đoàn thanh tra cũng kiểm tra, xác minh việc các đơn vị liên quan cung cấp các test xét nghiệm nhanh HIV, HbsAg, xét nghiệm Elisa cho Bệnh viện và khoa Vi sinh Y học; Làm rõ theo các nội dung thông tin phản ảnh của chương trình CĐ24h - VTV.
 
Sau thời gian thanh tra 04 ngày (từ ngày 11/12/2019 đến ngày 14/12/2019), Đoàn Thanh tra phát hiện: Về công tác mua sắm vật tư Y tế: BVĐK Xanh Pôn mua sắm vật tư y tế theo kết quả đấu thầu tập trung (do Trung tâm Mua sắm tài sản công, thông tin tư vấn tài chính - Sở Tài chính Hà Nội thực hiện) theo quy định, trong đó có 5 loại Test, Kit xét nghiệm đang sử dụng tại Khoa VSYH.
 
Cụ thể gồm: Test xét nghiệm nhanh HIV: Alerc Determine HIV 1/2 - Nhật Bản (gọi tắt là TestHIV 1/2); Test xét nghiệm nhanh HBsAg: Alcre HBsAg - Nhật Bản (gọi tắt là Test HBsAg); Kit xét nghiệm H1V (Test nhanh Standar Diagnostics): SD H1V - Hàn Quốc (gọi tắt là Kit SD HIV); Kit “giếng” xét nghiệm HIV bằng phương pháp Elisa - Anh (gọi tắt là Kit Elisa HIV); Kit “giếng” xét nghiệm HBsAg bằng phương pháp Elisa - Anh (gọi tắt là Kit Elisa HBsAg).
 
Bệnh viện đã cung cấp Quyết định phê duyệt kết quả đấu thầu, hợp đồng mua sắm, hoá đơn GTGT, Phiếu xuất kho của các loại Test, Kit xét nghiệm trên.
 
Về việc quản lý các Test, Kit xét nghiệm của Bệnh viện: Khoa Dược xuất kho Test, Kit xét nghiệm cho Khoa Vi sinh Y học sử dụng, qua kiểm tra: Số lượng xuất của khoa Dược và số lượng nhập của khoa Vi sinh Y học năm 2019 là khớp nhau (theo phiếu Xuất khoa). Khoa Dược có định kỳ kiểm tra hàng quý tại Khoa Vi sinh Y học.
 
Về công tác quản lý các Test, Kit xét nghiệm trên của Khoa Vi sinh y học: Khoa Vi sinh Y học quản lý việc sử dụng 5 loại Test, Kit trên bằng 03 hệ thống: Sơ đồ Test, Phiếu kiểm kê, Phần mềm quân lý kết quả xét nghiệm (Lapcom) nhập sô liệu từ tháng 7/2019, qua kiểm tra: Số liệu thống kê trên 3 hệ thống của Khoa không khớp nhau và không khớp với số liệu kiểm tra của Đoàn Thanh tra. Đoàn thanh tra đang tiếp tục xác minh, làm rõ số liệu.
 
Về kết quả xác minh việc nhận, sử dụng Test Alere HIV Combo - Nhật Bản (Test HIV Combo) tại Khoa VSYH: BVĐK Xanh Pôn không mua loại Test này, việc có Test HIV Combo tai Khoa VSYH là do bà Chu Thị Loan - Phó Khoa, Phụ trách Khoa nhận và chỉ đạo nhân viên trong Khoa nhận Test này của Chi nhánh Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Lục Tinh (Công ty Lục Tinh).
 
Theo kết quả thanh tra ban đầu, Công ty Lục Tinh cung cấp 40 Test HIV Combo cho Khoa VSYH trong 02 lần: Lần 1: Ngày 17/7/2019 do bà Vũ Phương Thơm ký nhận 20 Test (01 hộp). Lần 2: Ngày 31/10/2019 do bà Chu Thị Loan ký nhận 20 Test (01 hộp). Khoa VSYH không báo cáo việc nhận và sử dụng Test HIV Combo với Bệnh viện.
 
Về việc sử dụng Test HIV Combo, Sở Y tế cũng cho biết, theo báo cáo của bà Chu Thị Loan và các nhân viên trong Khoa: Bà Loan phổ biến, chỉ đạo nhân viên của Khoa thực hiện cắt dọc gần 40 Test HIV Combo làm đôi (một số Test đầu không cắt, bà Loan không nhớ số lượng cụ thể) để xét nghiệm kiểm chứng kết quả xét nghiệm bằng Test HIV 1/2 vì công ty Lục Tinh chỉ cho khoa 40 Test nên không đù số lượng Test cần kiểm chứng. 
 
Khoa sử dụng mẫu máu xét nghiệm bằng Test HIV 1/2 còn dư đề xét nghiệm Test HIV Combo nên không lấy thêm máu của bệnh nhân. Kết quả xét nghiệm Test HIV Combo được nhân viên của khoa ghi khống 1.272 kết quả vào cột ghi chú của Sơ đồ Test HIV 1/2 từ trưa ngày 09/12/2019 sau khi biết thông tin phản ánh của Chương trình Chuyển động 24h - VTV, thực tế khoa chỉ xét nghiệm kiểm chứng gần 80 Test HIV Combo (nhân viên khoa không nhớ số lượng cụ thề).
 
Ngoài ra, Sở Y tế cũng cho hay, tại thời điểm kiểm tra, Khoa VSYH không còn Test HIV Combo; tại thời điểm kiểm tra, đối chiếu kết quả kiểm tra, xác minh và báo cáo giải trình của toàn bộ nhân viên Khoa, chưa xác định được việc trộn 4 mẫu máu để xét nghiệm Elisa.
Cũng theo ông Phạm Thanh Học, từ những kết quả trên, Sở Y tế cho rằng Khoa Vi sinh Y học không thực hiện đúng các quy định về tiếp nhận quà tặng: Tự ý nhận quà là Test HIV Combo của Công ty Lục Tinh cho, tặng không báo cáo bệnh viện.
 
Bên cạnh đó, việc Khoa Vi sinh Y học tự ý sử dụng Test HIV Combo để xét nghiệm kiểm chứng với Test HIV 1/2 nhưng không xây dựng đề cương nghiên cứu khoa học, không báo cáo Bệnh viện là không thực hiện đúng các quy định về kiểm chứng, nghiên cứu khoa học. Việc Khoa Vi sinh Y học cắt dọc Test HIV Combo làm đôi để xét nghiệm đã không tuân thủ theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất, không đúng quy chế chuyên môn.
 
Việc cấp phát, ghi chép thống kê sử dụng các Test, Kit xét nghiệm HIV, viêm gan B của khoa Vi sinh Y học không chặt chẽ, chính xác.
 
Để xảy ra tồn tại trên trách nhiệm trực tiếp thuộc về Khoa Vi sinh Y học, đồng thời có trách nhiệm của Bệnh viện trong công tác quản lý vật tư y tế.
 
Nêu phương hướng xử lý tiếp theo, Sở Y tế cho Sở Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện Xanh Pôn kiểm tra, rà soát ngay việc thực hiện các quy trình, quy chế chuyên môn, việc quản lý, sử dụng vật tư Y tế của các Khoa, Phòng và có biện pháp chấn chỉnh các tồn tại, thiếu sót, xử lý nghiêm các vi phạm (nêu có).
 
Hiện nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP Hà Nội đã có Quyết định giải quyết tin báo tội phạm và đang tiến hành điều tra, xác minh tại Bệnh viện Xanh Pôn cùng thời điểm tiến hành thanh tra.
 
Sở Y tế cũng đề nghị UBND Thành phố cho phép Sở Y tế chờ kết quả điều tra, xác minh của Cơ quan Cảnh sát điều tra đối với vụ việc trên. Trong quá trình Cơ quan Cảnh sát điều tra giải quyết, Sở Y tê chỉ đạo các Phòng, Ban chức năng của Sở và Bệnh viện Xanh Pôn cung cấp hồ sơ, tài liệu, thực hiện nghiêm túc các nội dung của Cơ quan Cảnh sát điều tra khi được yêu cầu.
Tuệ Liên
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Hà Nội thông tin kết quả thanh tra vụ bớt xén vật tư ở bệnh viện Xanh Pôn tại chuyên mục Tiêu Điểm của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô