Hà Nội mở đợt cao điểm kiểm tra an toàn thực phẩm phục vụ Tết
UBND TP yêu cầu các cơ quan chức năng đẩy mạnh thanh kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP) trong đợt cao điểm phục vụ Tết Nguyên đán từ ngày 15/12/2019 đến hết ngày 25/3/2020.
UBND TP vừa ban hành kế hoạch triển khai công tác đảm bảo ATTP phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Canh Tý và Lễ hội Xuân năm 2020. TP yêu cầu các cấp, ngành đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra, kiểm soát đảm bảo ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm, tăng cường phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết và Lễ hội năm 2020.
Các hoạt động chính được triển khai là tăng cường công tác truyền thông, tập trung tuyên truyền nâng cao kiến thức, thái độ, thực hành về vệ sinh ATTP trong dịp Tết dân tộc, lễ hội; tuyên truyền phòng ngừa ngộ độc rượu, các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm trong dịp tết và mùa lễ hội. Các hoạt động thanh, kiểm tra chuyên ngành đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, tập trung vào các mặt hàng như thịt, sản phẩm từ thịt, bia, rượu, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo… các cơ sở dịch vụ ăn uống.
Ngoài ra, các đoàn kiểm tra liên ngành tập trung thanh tra, kiểm tra những cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm với số lượng lớn, các chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại. TP yêu cầu khi phát hiện vi phạm phải xử lý theo quy định, tuyệt đối không để các sản phẩm không đảm bảo ATTP, không rõ nguồn gốc, không đúng quy định về ghi nhãn hoặc có vi phạm khác lưu thông trên thị trường; không để các sản phẩm quảng cáo sai quy định tiếp tục lưu hành; không để các cơ sở vi phạm tiếp tục hoạt động khi chưa thực hiện các biện pháp khắc phục.
Đ.H