1 người hiến tạng, 3 người nhận đều chết vì “lây” ung thư vú

Chia sẻ

Gần đây, sự việc 3 người phụ nữ qua đời sau khi bị “lây” ung thư vú từ cùng một người hiến tặng nội tạng khiến nhiều người sửng sốt.

1 người hiến tạng, 3 người nhận đều chết vì “lây” ung thư vú - ảnh 1
Khả năng bị truyền bệnh từ người hiến tạng thường cực kỳ nhỏ. Ảnh minh họa: Shutterstock
 
Theo đó, người hiến tặng nội tạng là một phụ nữ qua đời ở tuổi 53 vào năm 2007 do đột tử. Người phụ nữ này đã hiến thận, phổi, gan và tim cho các bệnh nhân cần cấy ghép tạng. Tuy nhiên, cácbác sĩ đã không phát hiện bệnh ung thư ở người phụ nữ hiến tặng nội tạng và các bộ phận của bà. 6 năm sau khi những bộ phận nói trên được cấy ghép, 4/5 người nhận đều đã qua đời.
 
Cụ thể, 1 bệnh nhân được ghép tim qua đời vì nhiễm trùng huyết, 3/4 người còn lại đều mắc bệnh ung thư vú, di căn vào cả những bộ phận khỏe mạnh trong cơ thể và dẫn tới tử vong.
Nạn nhân đầu tiên bị truyền bệnh là một phụ nữ 42 tuổi được cấy ghép cả cặp phổi của người hiến tặng. Chưa đầy 1 năm sau, người phụ nữ này phải nhập viện vì cặp phổi  gặp trục trặc. Các bác sĩ phát hiện cô mắc ung thư vú, bệnh khởi phát từ phổi và lan tới xương, sau đó tới gan và cô qua đời vào tháng 8/2009. Trường hợp này vẫn được gọi là ung thư vú dù nó khởi phát từ bất cứ đâu trong cơ thể, bởi các khối u từ các tế bào cụ thể của căn nguyên ung thư vốn bắt đầu từ mô vú nhưng đã lan ra.
 
Khi xuất hiện thông tin về trường hợp tử vong của người cấy ghép phổi nói trên, một phụ nữ 62 tuổi được cấy ghép thận trái và một đàn ông 32 tuổi ghép thận phải đều được cảnh báo về nguy cơ ung thư. Các xét nghiệm thực hiện lúc đó với hai trường hợp này đều không phát hiện dấu hiệu ung thư. Tuy nhiên, tới năm 2011, người đàn ông bị chẩn đoán ung thư thận và 5 năm sau, người phụ nữ bị phát hiện mắc ung thư gan. Tương tự trường hợp đầu tiên, cả hai trường hợp này vẫn gọi là ung thư vú.
 
Trường hợp thứ 4 bị truyền ung thư là người phụ nữ 59 tuổi được ghép gan từ người hiến tặng. Bà bị phát hiện ung thư năm 2011 nhưng từ chối phẫu thuật cắt bỏ phần gan đã được ghép vì nhiều nguy cơ đáng ngại. Bà qua đời 3 năm sau đó.
 
Theo nhận định của các chuyên gia, sự việc mắc ung thư từ cấy ghép bộ phận đơn lẻ rất hi hữu. “Đây là lần đầu tiên một bệnh nhân truyền bệnh ung thư cho 4 người nhận hiến tạng, và chưa từng thấy các khối u phát tác trong một thời gian dài tới như vậy”. Đáng nói, các chuyên gia khẳng định công tác xét nghiệm đối với người hiến tặng trong trường hợp này được tiến hành đủ và khả năng bị truyền bệnh ung thư từ một bộ phận hiến tặng vào khoảng 0,01% tới 0,05%. 
 
Văn Biên 
 

Tin cùng chuyên mục

Bóc tách khối u 18cm, bảo tồn thiên chức làm mẹ cho sản phụ ung thư

Bóc tách khối u 18cm, bảo tồn thiên chức làm mẹ cho sản phụ ung thư

(PNTĐ) - Ngày 10/2, ê-kíp bác sĩ Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội phối hợp cùng chuyên gia Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội đã thực hiện thành công ca phẫu thuật lấy thai và bóc tách khối u buồng trứng kích thước 18cm cho một sản phụ ung thư, đồng thời bảo tồn tử cung để duy trì khả năng sinh sản.
Đốt sóng cao tần - giải pháp bảo tồn tử cung cho phụ nữ mắc u xơ, lạc nội mạc tử cung

Đốt sóng cao tần - giải pháp bảo tồn tử cung cho phụ nữ mắc u xơ, lạc nội mạc tử cung

(PNTĐ) - Trong điều trị các bệnh lý tử cung, đặc biệt là u xơ tử cung và lạc nội mạc tử cung, mong muốn lớn nhất của nhiều phụ nữ không chỉ là khỏi bệnh mà còn là giữ lại tử cung, bảo tồn khả năng sinh sản. Thấu hiểu nhu cầu chính đáng đó, những năm gần đây, y học hiện đại đã không ngừng nghiên cứu và ứng dụng các phương pháp điều trị ít xâm lấn, trong đó đốt sóng cao tần (RFA) đang được đánh giá là một bước tiến quan trọng.
Bệnh viện Phụ sản Trung ương: Phiên chợ “0 đồng” mang Tết ấm đến người bệnh

Bệnh viện Phụ sản Trung ương: Phiên chợ “0 đồng” mang Tết ấm đến người bệnh

(PNTĐ) - Trong không khí rộn ràng của những ngày cuối năm, Bệnh viện Phụ Sản Trung ương đã tổ chức chương trình “Xuân ấm áp – Tết nghĩa tình”, gửi gắm những lời chúc năm mới an lành, yêu thương tới người bệnh đang điều trị nội trú, đồng thời động viên đội ngũ thầy thuốc, nhân viên y tế của bệnh viện.
Hợp tác y tế nhằm thay đổi cách tiếp cận sa sút trí tuệ ở người cao tuổi Việt Nam

Hợp tác y tế nhằm thay đổi cách tiếp cận sa sút trí tuệ ở người cao tuổi Việt Nam

(PNTĐ) - Sa sút trí tuệ và Alzheimer đang trở thành một trong những thách thức y tế – xã hội lớn nhất trong bối cảnh Việt Nam già hóa dân số nhanh. Việc ứng dụng các tiến bộ khoa học, đặc biệt là xét nghiệm chỉ dấu sinh học trong máu, được kỳ vọng sẽ giúp chuyển dịch từ chẩn đoán muộn sang phát hiện sớm, chủ động quản lý và chăm sóc hiệu quả người cao tuổi.