1 người hiến tạng, 3 người nhận đều chết vì “lây” ung thư vú

Gần đây, sự việc 3 người phụ nữ qua đời sau khi bị “lây” ung thư vú từ cùng một người hiến tặng nội tạng khiến nhiều người sửng sốt.
Khả năng bị truyền bệnh từ người hiến tạng thường cực kỳ nhỏ. Ảnh minh họa: Shutterstock
 
Theo đó, người hiến tặng nội tạng là một phụ nữ qua đời ở tuổi 53 vào năm 2007 do đột tử. Người phụ nữ này đã hiến thận, phổi, gan và tim cho các bệnh nhân cần cấy ghép tạng. Tuy nhiên, cácbác sĩ đã không phát hiện bệnh ung thư ở người phụ nữ hiến tặng nội tạng và các bộ phận của bà. 6 năm sau khi những bộ phận nói trên được cấy ghép, 4/5 người nhận đều đã qua đời.
 
Cụ thể, 1 bệnh nhân được ghép tim qua đời vì nhiễm trùng huyết, 3/4 người còn lại đều mắc bệnh ung thư vú, di căn vào cả những bộ phận khỏe mạnh trong cơ thể và dẫn tới tử vong.
Nạn nhân đầu tiên bị truyền bệnh là một phụ nữ 42 tuổi được cấy ghép cả cặp phổi của người hiến tặng. Chưa đầy 1 năm sau, người phụ nữ này phải nhập viện vì cặp phổi  gặp trục trặc. Các bác sĩ phát hiện cô mắc ung thư vú, bệnh khởi phát từ phổi và lan tới xương, sau đó tới gan và cô qua đời vào tháng 8/2009. Trường hợp này vẫn được gọi là ung thư vú dù nó khởi phát từ bất cứ đâu trong cơ thể, bởi các khối u từ các tế bào cụ thể của căn nguyên ung thư vốn bắt đầu từ mô vú nhưng đã lan ra.
 
Khi xuất hiện thông tin về trường hợp tử vong của người cấy ghép phổi nói trên, một phụ nữ 62 tuổi được cấy ghép thận trái và một đàn ông 32 tuổi ghép thận phải đều được cảnh báo về nguy cơ ung thư. Các xét nghiệm thực hiện lúc đó với hai trường hợp này đều không phát hiện dấu hiệu ung thư. Tuy nhiên, tới năm 2011, người đàn ông bị chẩn đoán ung thư thận và 5 năm sau, người phụ nữ bị phát hiện mắc ung thư gan. Tương tự trường hợp đầu tiên, cả hai trường hợp này vẫn gọi là ung thư vú.
 
Trường hợp thứ 4 bị truyền ung thư là người phụ nữ 59 tuổi được ghép gan từ người hiến tặng. Bà bị phát hiện ung thư năm 2011 nhưng từ chối phẫu thuật cắt bỏ phần gan đã được ghép vì nhiều nguy cơ đáng ngại. Bà qua đời 3 năm sau đó.
 
Theo nhận định của các chuyên gia, sự việc mắc ung thư từ cấy ghép bộ phận đơn lẻ rất hi hữu. “Đây là lần đầu tiên một bệnh nhân truyền bệnh ung thư cho 4 người nhận hiến tạng, và chưa từng thấy các khối u phát tác trong một thời gian dài tới như vậy”. Đáng nói, các chuyên gia khẳng định công tác xét nghiệm đối với người hiến tặng trong trường hợp này được tiến hành đủ và khả năng bị truyền bệnh ung thư từ một bộ phận hiến tặng vào khoảng 0,01% tới 0,05%. 
 
Văn Biên 
 
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết 1 người hiến tạng, 3 người nhận đều chết vì “lây” ung thư vú tại chuyên mục Y tế - Sức khỏe của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô