Kỳ lạ “hút chân không” điều trị u vú

Hiện nay, bác sĩ có thể chẩn đoán và điều trị u vú bằng sinh thiết có hỗ trợ hút chân không dưới siêu âm (VABB).
Bác sĩ bệnh viện K triển khai kỹ thuật sinh thiết có hỗ trợ hút chân không dưới siêu âm (VABB)
 
Đây là phương pháp được sử dụng để chẩn đoán sớm các tổn thương vi vôi hóa nghi ngờ ác tính ở vú với độ chính xác cao. Tổn thương này phần lớn được phát hiện nhờ khám sàng lọc dựa trên các phương tiện như siêu âm, cộng hưởng từ và đặc biệt là nhũ ảnh.
 
Để sinh thiết tổn thương, thay vì phải mổ mở, bác sĩ sẽ sử dụng kim lớn có hỗ trợ hút chân không, giúp thực hiện cắt, hút liên tục lấy ra các mẫu mô kích thước lớn và được gửi đi làm xét nghiệm giải phẫu bệnh. Sinh thiết này được thực hiện dưới hướng dẫn của máy chụp tuyến vú có tích hợp hệ thống định vị 3D. Ngoài ra bác sĩ cũng có thể ứng dụng VABB trên người bệnh mắc u tuyến vú kích thước nhỏ nghi ngờ ác tính, tổn thương u nhỏ lẫn với cấu trúc tuyến vú, trên lâm sàng các bác sĩ khám dễ bỏ xót do không sờ thấy. 
 
Với sinh thiết vú có hỗ trợ hút chân không (VABB), bác sĩ đưa kim tới sao cho khuyết hổng đầu kim tiếp cận bờ dưới khối u, thực hiện cắt và hút liên tục cho tới khi loại bỏ hoàn toàn u, bệnh nhân không có cảm giác đau, không mang sẹo như mổ mở, không làm biến dạng vú, không cần nằm viện. Các mẫu mô này sẽ được gửi làm xét nghiệm giải phẫu bệnh. Do toàn bộ khối u được lấy ra với mẫu mô lớn, nên kết quả chẩn đoán sẽ chính xác hơn, hỗ trợ tối ưu trong ứng dụng chẩn đoán sớm ung thư vú. Trước đây, khi chưa có kỹ thuật này, các bác sĩ thường phải định vị tổn thương bằng kim dây móc nhờ sự hỗ trợ của siêu âm hoặc chụp tuyến vú và sau đó vẫn phải mổ mở với đường mổ dài trên da và có nguy cơ lấy không đúng tổn thương.
 
VABB cũng ưu việt với những người mắc nhiều u lành tuyến vú. Nếu dùng phương pháp mổ mở, phải rạch nhiều đường mổ để lấy u ở các vị trí tương ứng, với VABB, sẽ khắc phục được tình trạng sẹo sau phẫu thuật.
 
Với ưu điểm không cần phẫu thuật, xâm lấn tối thiểu (không sẹo, gây tê tại chỗ, không cần bệnh nhân nằm viện), tỉ lệ biến chứng rất thấp, giúp chẩn đoán sớm ung thư vú ngay cả khi tổn thương vú không sờ thấy, hỗ trợ chẩn đoán, điều trị tổn thương lành tính, phương pháp này sẽ là sự lựa chọn tối ưu với nhiều người bệnh.
 
Đức Cường 
 
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Kỳ lạ “hút chân không” điều trị u vú tại chuyên mục Y tế - Sức khỏe của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô