Bắt đầu kích hoạt trung tâm khẩn cấp của Bộ Y tế

Đó là chỉ thị của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp khẩn về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona diễn ra vào sáng 24/1 (tức 30 Tết).

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo tại cuộc họp khẩn của Bộ Y tếPhó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo tại cuộc họp khẩn của Bộ Y tế (Ảnh: Tuấn Dũng)

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp khẩn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho hay, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp (nCoV) đã có từ tháng 12. Chính phủ, ngành Y tế đã có chỉ đạo rất sát sao, ưu tiên tất cả, kể cả về kinh tế, với tinh thần luôn đặt mức cao hơn. Ở Việt Nam hiện có 2 trường hợp, bước đầu xác định dương tính; 2 trường hợp ở phía Bắc đã xác định âm tính, một số trường hợp khác đang tiếp tục xét nghiệm, công bố trên tinh thần minh bạch.

"Đây là dịch bệnh mới, chưa có thử chuẩn nên kết luận bây giờ mới ở mức ban đầu" - Phó Thủ tướng nhắc lại thông tin từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Tuy nhiên, "đối với Việt Nam, mọi biện pháp coi không phải ở mức lây nhiễm hạn chế mà ở mức lây nhiễm".

Đại diện Tổ chức Y tế thế giới WHO thông tin tại cuộc họp về tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona.Đại diện Tổ chức Y tế thế giới WHO thông tin tại cuộc họp về tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona. (Ảnh: Tuấn Dũng)

Sau khi tham khảo các ý kiến của chuyên gia các nước, đại diện của WHO cho biết chưa đủ điều kiện để công bố sự kiện y tế khẩn cấp. Trong thời gian đó, cơ quan này sẽ tiếp tục tổ chức các đoàn công tác sang Vũ Hán để có thông tin chính xác trong thời gian sớm nhất. Để phòng dịch, người dân cần đảm bảo vệ sinh cá nhân, vệ sinh an toàn thực phẩm, ho an toàn. Nếu có các biểu hiện sốt, ho, khó thở, người dân đến các cơ sở y tế để được điều trị.

Do đó, tới đây, tất cả các cơ sở y tế phải thực hiện nghiêm ngặt hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế trong chế độ bảo vệ bác sĩ, nhân viên y tế điều trị và tuyệt đối không để lây từ người bệnh sang bác sĩ, nhân viên y tế. Các cơ sở khám chữa bệnh áp dụng tốt công tác cách ly, khử khuẩn, điều trị cho bệnh nhân; Tiến hành theo dõi nghiêm ngặt tất cả các trường hợp có sốt, triệu chứng, đặc biệt những người đã tiếp xúc với những người đến từ Vũ Hán, Hoàng Dương. Người bị sốt với các triệu chứng thông thường không nên quá lo lắng.

Phó Thủ tướng thông tin, hiện nay chúng ta đã thực hiện không làm thủ tục, không chấp nhận chuyến bay đi đến từ sân bay Việt Nam đến Hoàng Dương, Vũ Hán. Nếu phía Trung Quốc còn trung tâm dịch nào mới sẽ thực hiện tương tự. Bởi vậy, mọi người hết sức hạn chế đi đến những nơi có nguy cơ dịch, nhất là các nước có phát hiện người mắc.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh, hiện nay, chúng ta bắt đầu kích hoạt trung tâm khẩn cấp của Bộ Y tế. Tất cả báo cáo, giao ban thực hiện theo đúng quy trình và phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Y tế thế giới để kiên quyết không để dịch lây lan và thông tin đầy đủ, chính xác với cộng đồng về mức độ bệnh, mức độ lây nhiễm...

Thảo Hương

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Bắt đầu kích hoạt trung tâm khẩn cấp của Bộ Y tế tại chuyên mục Tin tức của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô