Thủ tướng chủ trì họp về tình hình Tết và phòng, chống dịch nCoV

Chia sẻ

Chiều nay, 30/1, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về triển khai nhiệm vụ sau Tết và phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV).

Cùng dự có các Phó Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành. 

Phát biểu khai mạc cuộc họp, Thủ tướng đề nghị dành 1/3 cuộc họp để bàn về tình hình phục vụ Tết cho người dân và 2/3 cuộc họp về công tác phòng, chống dịch nCoV, đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc và nhiều quốc gia, có nguy cơ bùng phát mạnh hơn.

Thủ tướng chủ trì họp về tình hình Tết và phòng, chống dịch nCoV - ảnh 1 (Ảnh: VGP/Quang Hiếu)Việt Nam đã đưa ra một số biện pháp mạnh và tại cuộc họp, Thủ tướng đề nghị đưa ra một số biện pháp mới, mạnh hơn nữa. Thủ tướng đề nghị thảo luận về việc thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư và Chỉ thị 05/CT-TTg của Thủ tướng về phòng chống dịch nCoV với tinh thần quyết liệt hơn, đồng bộ hơn, chống dịch như chống giặc, cả hệ thống chính trị vào cuộc, để bảo vệ tính mạng, sức khỏe của người dân, không để người dân rơi vào vùng xoáy của dịch.

Thủ tướng cũng đề nghị đóng góp ý kiến để làm sao các địa phương vào cuộc tích cực hơn, không để tình trạng chủ quan, nếu chủ quan thì phải xử lý nghiêm; không được coi tình hình bình thường mà phải thấy tình hình nóng bỏng hơn vì bệnh lây lan nhanh.

Theo thông tin từ Hệ thống giám sát dịch bệnh của Việt Nam đến 12h00 ngày 30/1, thế giới đã ghi nhận 7.819 trường hợp mắc nCoV, trong đó có 170 trường hợp tử vong (trong đó 162 trường hợp tử vong tại TP. Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc). So với ngày 29/1, số ca mắc tăng 1.760 trường hợp, số trường hợp tử vong tăng 38 trường hợp.

Tại Trung Quốc đã ghi nhận 7.714 trường hợp tại 30/31 tỉnh, thành phố còn trên thế giới ghi nhận 19 quốc gia và vùng lãnh thổ có người bị nhiễm nCoV với 105 ca. 

Theo báo cáo của Bộ Y tế, tại Việt Nam, hiện chưa có công dân Việt Nam, cán bộ y tế bị lây nhiễm bệnh. Trên cả nước, hiện có 2 trường hợp mắc người Trung Quốc, 65 trường hợp nghi ngờ đã được xét nghiệm loại trừ; 32 trường hợp nghi ngờ đang được cách ly theo dõi, điều trị, chờ kết quả xét nghiệm; 43 trường hợp sức khỏe bình thường, không có dấu hiệu sốt, ho nhưng vẫn được cách ly theo dõi do có tiếp xúc gần với người nghi ngờ bị nhiễm nCoV.

Bộ Y tế đã lập 40 Đội phản ứng nhanh của Bộ về dịch nCoV để hỗ trợ tăng cường cho các địa phương khi có yêu cầu; xây dựng 4 phương án để ứng phó với 4 cấp độ dịch bệnh. Đã kích hoạt toàn bộ hệ thống giám sát, điều trị, đặc biệt tăng cường công tác giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu, giám sát tại các cơ sở y tế, sẵn sàng tiếp nhận, cách ly, điều trị bệnh nhân và phòng chống nhiễm khuẫn tại bệnh viện.

Bộ đã hoàn thành việc thiết lập Hệ thống giao ban trực tuyến có điểm cầu Trung tâm là Bộ Y tế và 21 điểm cầu là các bệnh viện đang tiếp nhận, cách ly, điều trị các trường hợp nghi nhiễm nCoV hoặc có thể xuất hiện các trường hợp nghi nhiễm nCoV, để trực tiếp hỗ trợ chuyên môn trong quá trình điều trị từ ngày 29/1.

Bộ Y tế đề xuất thành lập 5 đoàn đi kiểm tra các địa phương, nhất là những tỉnh có cửa khẩu với Trung Quốc; đề nghị Thủ tướng tiếp tục chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan thực hiện việc cấm các tour du lịch và cấm nhập cảnh đối với người đến từ vùng có dịch.

Cổng TTĐT Chính phủ tiếp tục cập nhật thông tin về cuộc họp này.

Theo Chinhphu.vn

Theo http://mnews.chinhphu.vn/story.aspx?did=386101

Tin cùng chuyên mục

BIDV trao 70.000 phần quà Tết tặng đồng bào nghèo

BIDV trao 70.000 phần quà Tết tặng đồng bào nghèo

(PNTĐ) - Ngày 5/2, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã công bố Chương trình "Quà Tết tặng đồng bào nghèo" nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026. Theo đó, tập thể người lao động đã chung tay đóng góp gần 40 tỷ đồng để trao gần 70.000 phần quà Tết tặng đồng bào nghèo trên khắp mọi miền Tổ quốc.
Tết Quân dân ở xã đảo Minh Châu

Tết Quân dân ở xã đảo Minh Châu

(PNTĐ) - Những ngày giáp Tết Nguyên đán Bính Ngọ, không khí ở xã đảo Minh Châu (Hà Nội) thêm rộn ràng hơn với Chương trình “Tết quân dân” do Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội phối hợp với cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Minh Châu tổ chức. Chương trình đã để lại dấu ấn sâu đậm cả về chiều rộng hoạt động lẫn chiều sâu ý nghĩa chính trị – xã hội. Chuỗi hoạt động “Tết Quân dân” tại Minh Châu đã lan tỏa tinh thần đoàn kết Quân – Dân, chăm lo an sinh, xây dựng công trình dân sinh, đón Xuân Bính Ngọ 2026 ấm áp, nghĩa tình.
Phường Long Biên gặp mặt, trao Bằng chúc thọ, tặng quà người có công nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Phường Long Biên gặp mặt, trao Bằng chúc thọ, tặng quà người có công nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

(PNTĐ) - Ngày 5/2, Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Long Biên long trọng tổ chức Hội nghị gặp mặt, trao Bằng chúc thọ của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đối với người cao tuổi tròn 90 tuổi; đồng thời tặng quà người có công, hộ cận nghèo, hộ gia đình và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn phường nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.