WHO thống nhất tên gọi cho virus corona chủng mới

Theo đó, chủng mới của virus corona 2019 có tên gọi là Covid-19.

 

Ảnh minh hoạẢnh minh hoạ

Đây là tuyên bố của người đứng đầu Tổ chức Y tế thế giới WHO - ông Tedros Adhanom Ghebreyesus tại cuộc họp báo ngày 11/2. Trong đó, “Co” trong tên gọi mới là viết tắt của corona, “vi” viết tắt của virus và “d” viết tắt của từ disease (bệnh). 

WHO cho rằng, những tên gọi khác là không chính xác. Tên gọi mới nhằm tránh liên hệ đến vị trí địa lý cụ thể, nhóm động vật hoặc người, và tránh tạo sự kỳ thị.

 Trước đó, theo Uỷ ban quốc gia về Y tế của Trung Quốc, virus corona chủng mới 2019-nCoV đã được đặt tên gọi tạm thời là Novel Coronavirus Pneumonia (NCP). Tên gọi được dịch từ tiếng Anh sẽ là “bệnh viêm phổi do virus corona chủng mới gây ra”. 

Căn bệnh viêm phổi lạ do virus corona chủng mới gây ra đã bùng phát tại thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) hồi cuối tháng 12/2019. Tổ chức Y tế Thế giới đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quy mô quốc tế. Theo thông tin tính đến ngày 11/2, tổng cộng đã có hơn 44.267 ca bị lây nhiễm virus này trên toàn cầu, 1.110 người chết.

Trước đó, ngày 10/2, chính ông Ghebreyesus đã tuyên bố rằng diễn biến dịch bệnh viêm phổi do virus corona chủng mới gây ra hiện nay “chỉ là phần nổi của tảng băng chìm”. Ông cho rằng tỷ lệ người mắc bệnh bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc sẽ tăng.

Yên Hưng

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết WHO thống nhất tên gọi cho virus corona chủng mới tại chuyên mục Y tế - Sức khỏe của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô