Cùng con khôn lớn:

Gương sáng, gương mờ trong nhà

Con trai bước vào tuổi 15, phổng phao như một chàng thanh niên trưởng thành. Con càng lớn, tôi càng tự hào vì không chỉ giống bố về ngoại hình mà còn ngoan, giỏi trong nhiều việc.

(Ảnh: minh họa)

Vậy mà một ngày đi làm về, tôi phát hiện con đang phì phèo hút thuốc lá ngoài ban công. Thằng bé hút thuốc lá sớm, đó là điều mà tôi không thể chấp nhận được. Vậy nên điều đầu tiên là tôi quát mắng con, về việc chưa đủ tuổi trưởng thành để dùng thứ đó. Vợ tôi cũng lớn tiếng giảng giải về những tác hại của thuốc lá. Thằng bé im lặng nghe mắng xong rồi nói:

- Con nghĩ chẳng độc hại đến mức độ như mẹ nói đâu, vì bao nhiêu năm nay bố hút thuốc có sao đâu. Bây giờ bố vẫn hút thuốc hàng ngày đấy thôi.

Tôi sững người, định nói rằng ở độ tuổi của tôi hút được còn nó thì không. Nhưng nghĩ đến những ảnh hưởng của tác hại thuốc lá thì không trừ bất cứ độ tuổi nào, tôi liền im lặng và nhận lỗi sai về mình. Bữa đó, tôi cấm con từ nay không được hút thuốc lá, còn bản thân thì công khai lên kế hoạch cai thuốc lá để làm gương cho con.

Vợ tôi có body rất đẹp nên thích diện đồ sexy mỗi khi đi chơi. Tôi cũng nhiều lần góp ý vợ về chuyện ăn mặc nhưng không mấy tác dụng. Cho đến ngày con gái bước vào tuổi dậy thì, con bé mặc bộ đồ thời trang “thiếu vải” đi dự tiệc sinh nhật bạn và suýt bị xâm hại bởi một người đàn ông say rượu không cầm nổi lòng trước sự hở hang của con bé. May mắn, một người quen đã cứu con bé thoát khỏi nguy cơ xâm hại ấy. Bữa đó, con bé thút thít bảo thích và học theo cách ăn mặc quyến rũ nên mới xảy ra sự cố. Vợ chồng tôi lại có thêm một bài học về việc làm gương cho các con soi vào.

Trong hành trình nuôi dạy con, bố mẹ luôn là tấm gương mà con soi vào mỗi ngày. Vì thế, việc con soi gương sáng hay gương mờ là đều tùy thuộc vào cách sống, ứng xử, làm việc hàng ngày của bố mẹ.

Nguyễn Huyền

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Gương sáng, gương mờ trong nhà tại chuyên mục Hôn nhân - Gia đình của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô