Phường Đại Mỗ (Nam Từ Liêm):

Cần sớm xử lý dứt điểm việc lấn chiếm đất đình, chùa

Theo phản ánh của người dân tại tổ dân phố An Thái, phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, những năm trước đây, tại khu vực cổng tam quan – chùa Thông, khuôn viên đình Đại Mỗ phát sinh tình trạng xây dựng nhà ở, lều lán không phép. Sau khi UBND phường xử l

Một công trình vi phạm trong khuôn viên đình Đại Mỗ chưa được xử lý dứt điểmMột công trình vi phạm trong khuôn viên đình Đại Mỗ chưa được xử lý dứt điểm

Tại khu vực đình Đại Mỗ, một căn nhà nằm gọn trong chỉ giới di tích đã bị UBND quận Nam Từ Liêm thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và lên kế hoạch tháo dỡ công trình, di dời hộ gia đình từ năm 2014 nhưng cho đến nay, công trình vẫn tồn tại. Ông Nguyễn Văn Huân – Ban Quản lý đình Đại Mỗ thắc mắc: “Tại sao các văn bản, giấy tờ của các ngành chuyên môn, văn hóa đã yêu cầu chính quyền địa phương tháo dỡ các công trình này, trả lại cảnh quan tôn nghiêm cho khu di tích nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý triệt để?”.

Bà Nguyễn Thị Hải (tổ dân phố An Thái) cho biết: “Nơi thờ cúng tâm linh đáng lẽ phải rất trang nghiêm, yên tĩnh nhưng hằng ngày hứng đủ các âm thanh trần tục. Tiếng người í ới gọi nhau, quần áo giăng đầy phía trước nơi thờ cúng khiến ai đến lễ chùa cũng phải bức xúc. Riêng cá nhân tôi cho rằng việc lấn chiếm các khu vực xung quanh di tích để ở, kinh doanh, buôn bán là không thể chấp nhận được, những hành động đó đáng lên án”.

Không chỉ lấn chiếm di tích, đình, chùa mà người dân còn phản ánh tại một số khu đất dự án cũng diễn ra tình trạng tương tự. Tại khu vực ao Bà Đẻ thuộc TDP Chợ (phường Đại Mỗ), hiện trạng đã được san lấp để làm khu chợ tạm phục vụ nhu cầu dân sinh của người dân và hạn chế việc họp chợ cóc trên địa bàn. Từ năm 2000 – 2004, tại khu vực này phát sinh 50 trường hợp lấn chiếm đất ao để xây dựng nhà ở. UBND xã Đại Mỗ (vào thời điểm đó) không thể xử lý triệt để nên chỉ tổ chức tháo dỡ được 5 trường hợp xây dựng mới.

Ông Nguyễn Viết Hùng cho biết, tại khu vực chùa Thông hiện đã được rào tôn những vị trí đã giải tỏa để người dân không tái lấn chiếm như: khu vực con ngòi cạnh chùa, phía trái cổng tam quan. Bên phải cổng tam quan vẫn còn tồn tại 1 hộ dân chưa giải tỏa được. Hiện quận đã hoàn thiện hồ sơ về trường hợp này. UBND phường đang chờ văn bản chỉ đạo của quận để xử lý.

Liên quan đến vi phạm tại khu vực đình Đại Mỗ, nguyên nhân việc chậm trễ xử lý được ông Hùng lý giải là do một số sai sót trong thủ tục, giấy tờ từ nhiều năm trước, nên chính quyền địa phương cần có thời gian phối hợp với đơn vị chức năng rà soát tính pháp lý của hồ sơ, bảo đảm đủ điều kiện để xử lý theo quy định của pháp luật. Năm 2014, UBND huyện Từ Liêm (cũ) phát hiện việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình này là không đúng với quy định của pháp luật và đã ban hành quyết định thu hồi, huỷ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hiện tại các thủ tục giải phóng mặt bằng đang được triển khai.

“Chúng tôi đã thực hiện theo đúng chỉ đạo của UBND quận về công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng, xử lý hàng trăm công trình vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn. Khẳng định đến nay không có vi phạm phát sinh mới trên địa bàn. Công tác này được đưa vào nghị quyết Đảng ủy hàng tháng, được triển khai với tinh thần quyết liệt, dứt điểm. Các vi phạm trên địa bàn phải được xử lý và xử lý phải tròn hồ sơ. Hiện nay UBND quận Nam Từ Liêm đã có chủ trương lập dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật để đấu giá quyền sử dụng đất khu DG2. Theo đó toàn bộ các gia đình đang sử dụng đất sai mục đích phải di dời, hoàn trả mặt bằng” – ông Hùng nói.

Nói về giải pháp khắc phục những tồn tại kể trên, ông Hùng cho biết, trước mắt UBND phường tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân có nhà mặt đường chấp hành nghiêm các quy định về trật tự công cộng, trật tự đô thị; giao trách nhiệm cho bí thư chi bộ, tổ trưởng các tổ dân phố tuyên truyền, nhắc nhở các hộ dân. Bên cạnh đó, UBND phường giao cho lực lượng chuyên trách (công an phường, tổ tự quản của phường) hằng ngày kiểm tra, xử lý triệt để vi phạm phát sinh.

Đề nghị các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương cần mạnh tay dứt khoát trong kiểm tra quản lý, xử lý nghiêm vi phạm để sớm trả lại cho các di tích lịch sử không gian thanh tịnh, tôn nghiêm như vốn có.

Tuệ Liên 

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Cần sớm xử lý dứt điểm việc lấn chiếm đất đình, chùa tại chuyên mục Bạn đọc của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô