Bảo đảm an toàn cho ngày sinh viên đi học trở lại

Hôm nay 2/3, nhiều trường đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) đón sinh viên (SV), học sinh (HS) đi học trở lại sau một tháng nghỉ tránh dịch Covid-19. Đến nay, các trường này đã thực hiện những biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đảm bảo an toàn tối đa.

Đo nhiệt độ ngay từ cổng trường

Thời gian qua, cùng với sự quan tâm của xã hội, các trường ĐH, CĐ đã dành sự quan tâm đặc biệt đối với vệ sinh phòng, chống dịch Covid-19. Vì thế, khi SV, HS chưa đi học, các trường đã nhiều lần tiến hành quét dọn, hút bụi, lau chùi, phun thuốc khử trùng, khử khuẩn... Chủ nhật (ngày 1/3), các trường tiếp tục khử trùng toàn bộ khuôn viên, cầu thang, giảng đường, hành lang,... để đón SV, HS trở lại trường học vào ngày hôm nay 2/3.

Phó Hiệu trưởng trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia Hà Nội Hoàng Anh Tuấn cho biết: Đến nay tất cả giảng đường đều có các lọ nước rửa tay khô gắn ở đầu hoặc cuối lớp học, khi dùng vơi sẽ được thay thế. SV đến cổng trường sẽ được đo thân nhiệt. Nhà trường đã thông báo 100% SV khi đến trường phải đeo khẩu trang; những em nào chưa kịp trang bị sẽ được cung cấp ngay khi đến cổng trường.

Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội thực hiện phun thuốc tiêu độc bằng máy tạo ô zôn.Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội thực hiện phun thuốc tiêu độc bằng máy tạo ô zôn.

Trường cũng khuyến khích giảng viên đeo khẩu trang khi giảng dạy và hạn chế đi lại từ đầu lớp đến cuối lớp, đứng trên bục giảng nhiều hơn; giãn tiến độ đào tạo, không dồn ép, không gây căng thẳng, mệt mỏi cho người học. “SV thấy mình hoặc bạn có biểu hiện không bình thường, ngay lập tức thông báo cho giảng viên, bộ phận chức năng để được bác sĩ của ĐH Quốc gia Hà Nội trực 24/24h đến tư vấn, hỗ trợ. Cuối giờ hàng ngày, nhà trường báo cáo nhanh về tình hình hoạt động về Ban chỉ đạo phòng chống dịch của ĐH Quốc gia Hà Nội” - ông Anh Tuấn nhấn mạnh.

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cũng đã chuẩn bị mọi thứ tốt nhất có thể, đảm bảo cán bộ, giáo viên và hơn 3 vạn SV, học viên sau ĐH yên tâm đến trường. Phó Hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội Đinh Văn Phong thông tin, nhà trường đã trang bị những bình xịt khuẩn ở ngay đầu các giảng đường, cầu thang lên xuống; bố trí các máy đo thân nhiệt cho SV. Một ngày hai lần sẽ có lau rửa văn phòng...

Nhà trường đã khuyến cáo SV có sự chuẩn bị tốt nhất để vệ sinh cá nhân, cũng là bảo vệ cho cả cộng đồng, tránh lây lan. Trường cũng cấp phát khẩu trang (loại sử dụng được nhiều lần) cho cán bộ, giảng viên, SV để dùng khi đi học, lên xe buýt, ra cộng đồng... Ngoài ra, mỗi SV được phát một lọ nước sát khuẩn để vệ sinh cá nhân, khi dùng hết lại mang đến đổ thêm.

Xây dựng kịch bản ứng phó

Thực hiện yêu cầu của Sở LĐTB&XH Hà Nội, cuối tuần qua, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) trên địa bàn TP tiếp tục phun hóa chất diệt trùng, khử khuẩn toàn bộ khuôn viên, phòng học, phòng/xưởng thực hành và các máy móc, trang thiết bị.

Lãnh đạo các trường ĐH, CĐ cho biết sẽ cố gắng làm thật tốt các công việc đảm bảo an toàn tối đa cho SV, HS khi đi học. Chỉ mong tất cả mọi người cùng nâng cao ý thức, trách nhiệm phòng ngừa để giảm thiểu đến mức thấp nhất về rủi ro.

 

Trường Cao đẳng nghề (CĐN) Công nghệ cao Hà Nội đã trang bị mỗi tầng học có một cây nước lọc; dán các poter, tờ rơi hướng dẫn phòng, chống dịch bên ngoài các lớp, khu vệ sinh, ký túc xá. Nhà trường cử cán bộ, giáo viên phát và thu phiếu khảo sát, đo thân nhiệt của SV ngay tại cổng trường. Vào đầu giờ học, giáo viên các lớp sẽ dành thời gian hướng dẫn SV về các giải pháp an toàn chống dịch Covid-19. 1 ngày 3 lần trường khảo sát thông tin, kiểm tra thân nhiệt và tình hình sức khỏe của SV để báo cáo Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm.

“Chúng tôi đã bố trí 1 phòng y tế và 2 phòng ở ký túc xá để cách ly khi có trường hợp nghi bệnh và chuẩn bị công tác hậu cần cho SV. Chúng tôi đã đề xuất Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm hỗ trợ, phân loại đánh giá sức khỏe SV, HS trong buổi sáng đầu tiên SV trở lại trường” - ông Phạm Xuân Khánh - Hiệu trưởng trường CĐN Công nghệ cao Hà Nội nói thêm.

Các cơ sở GDNN khác cũng đã đảm bảo môi trường an toàn tuyệt đối trước khi HS, SV, học viên quay trở lại học tập. Đơn cử, trường CĐN Công nghiệp Hà Nội cử 18 cán bộ, đoàn viên phun thuốc khử trùng, tiêu độc bằng máy tạo ô zôn và đo thân nhiệt cho tất cả mọi người khi vào cổng trường buổi sáng và chiều ngày 2/3. Và, yêu cầu, chỉ dẫn tất cả mọi người khi qua cổng trường phải rửa tay; phát tờ rơi tuyên truyền và khuyến cáo phòng, chống dịch.

Phó Hiệu trưởng trường CĐN Công nghiệp Hà Nội Nguyễn Văn Huy cho biết: “Nhà trường trưng dụng 2 phòng của Đoàn Thanh niên và phòng Y tế để thực hiện cách ly kịp thời nếu phát hiện trường hợp có biểu hiện nghi nhiễm, trước khi được đưa đến bệnh viện xử lý. Chúng tôi đã liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp Thái Hà - Cơ sở 2 để họ hỗ trợ khi cần”.

Theo Oanh Trần/Kinh tế Đô thị

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Bảo đảm an toàn cho ngày sinh viên đi học trở lại tại chuyên mục Giáo dục của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô