Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ:

Làm việc với Bộ GD-ĐT, chuẩn bị phương án dạy học qua truyền hình

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã giao cho Sở GD-ĐT Hà Nội chuẩn bị phương án dạy học qua truyền hình, làm việc với Bộ GD-ĐT về việc có hay không việc công nhận thời gian, kết quả học tập để có thể thực hiện ngay nếu được chấp nhận.

Ngày 2-3, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã họp, nghe Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (Covid-19) TP Hà Nội báo cáo tình hình. Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp ngày 2-3 - Ảnh: CTVBí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp ngày 2-3 - Ảnh: CTV

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đánh giá đến nay TP đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn, đạt thắng lợi ban đầu quan trọng, góp phần bảo vệ sức khỏe của người dân Thủ đô. Tuy vậy, diễn biến dịch bệnh đã chuyển sang một giai đoạn khác khi đã lây lan ra rất nhiều các quốc gia trên thế giới và dự báo còn diễn biến hết sức phức tạp, khó lường. Vì thế, trong công tác phòng chống dịch, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, nhưng cũng không hoang mang, lo lắng quá mức.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, phòng chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ trọng tâm, đột xuất của TP trong giai đoạn hiện nay. Cấp ủy, chính quyền các cấp, nhất là người đứng đầu các địa phương, phải chịu trách nhiệm chính trong phòng chống dịch bệnh trên địa bàn. Do vậy, tinh thần là phải quyết tâm không để bệnh dịch xâm nhập trên địa bàn Thủ đô. Đồng thời, phải sẵn sàng chuẩn bị kịch bản đối phó với mức xấu nhất (mức độ 4), không để bị động, bất ngờ.

Bí thư Thành ủy Hà Nội lưu đến "nhiệm vụ kép" trong giai đoạn hiện nay là vừa phòng chống dịch song cũng thực hiện các giải pháp duy trì đà tăng trưởng kinh tế-xã hội của TP. "Thường trực Thành ủy đã giao cho Ban cán sự Đảng UBND TP chuẩn bị 1 đề án rất công phu, đánh giá tác động của dịch bệnh này và những giải pháp để khôi phục, duy trì đà tăng trưởng, hoàn thành được kế hoạch phát triển kinh tế xã hội" - ông Vương Đình Huệ nói.

Về các biện pháp cụ thể để chống dịch Covid-19, Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định phải tiếp tục thực hiện nghiêm việc khai báo và kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu; từ đó xác định biện pháp cách ly những trường hợp nhập cảnh đến từ vùng dịch, trường hợp nghi mắc theo các cấp độ vẫn là giải pháp hàng đầu.

Đối với các khu cách ly tập trung của TP Hà Nội, yêu cầu phải thực hiện nghiêm ngặt theo đúng quy trình song cũng phải đảm bảo các điều kiện ăn uống, sinh hoạt tốt nhất cho những người phải cách ly tập trung; có ứng xử phù hợp để tránh tâm lý kỳ thị hoặc gây bức xúc đối với người nước ngoài.

Mặt khác, phải chủ động tổ chức xét nghiệm sớm với tất cả các trường hợp cách ly tại các khu tập trung, bởi nếu chỉ cần có một trường hợp dương tính tại khu cách ly thì sẽ rất nguy hiểm.

Về vấn đề học sinh đi học trở lại, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu các trường học phải đảm bảo môi trường an toàn tuyệt đối khi học sinh quay lại trường. Từ nay đến 8-3, căn cứ vào diễn biến của dịch bệnh mà TP Hà Nội cần đưa ra những quyết sách phù hợp về thời gian cho học sinh đi học trở lại. Đồng thời, đề phòng trường hợp xấu nhất là phải tiếp tục kéo dài thời gian nghỉ học, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) phải chuẩn bị phương án dạy học qua truyền hình, làm việc với Bộ GD-ĐT về việc có hay không việc công nhận thời gian, kết quả học tập bằng hình thức này để khi cần thiết sẵn sàng đưa vào thực hiện ngay nếu được chấp nhận.

Ngoài ra, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đề nghị ngành Y tế rà soát các biện pháp phòng chống dịch, đảm bảo cung cấp kịp thời các vật tư, trang thiết bị. Cùng đó, phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô xây dựng phương án xây dựng bệnh viện dã chiến; tăng cường kiểm tra giám sát, không được chủ quan lơ là, không được báo cáo không trung thực tình hình dịch bệnh tại cơ sở.

B.H.Thanh/Người Lao động

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Làm việc với Bộ GD-ĐT, chuẩn bị phương án dạy học qua truyền hình tại chuyên mục Tiêu Điểm của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô