Người bệnh ung thư có nguy cơ nhiễm COVID-19 cao hơn?

Mới đây, một nghiên cứu được các nhà khoa học Trung Quốc thực hiện và công bố trên tạp chí khoa học nổi tiếng thế giới The Lancet Oncology tháng 3/2020 cho thấy, người bệnh ung thư có nguy cơ mắc COVID-19 cao hơn người không mắc bệnh.

Theo đó, nghiên cứu khẳng định người bệnh ung thư đang hoặc vừa được điều trị phẫu thuật hay hóa chất, khi nhiễm COVID-19 có nguy cơ gặp biến cố lâm sàng nặng (cần điều trị ICU - Hồi sức tích cực hoặc tử vong) cao hơn so với người không ung thư.

Rửa tay bằng xà phòng hoặc nước sát khuẩn để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tại bệnh viện K.Rửa tay bằng xà phòng hoặc nước sát khuẩn để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tại bệnh viện K. (Ảnh: BVCC)

Nguyên nhân là bởi các thuốc điều trị ung thư, đặc biệt là các thuốc sử dụng trong hóa trị có thể gây ức chế hệ thống miễn dịch. Tuy nhiên, người bệnh bị sốt khi điều trị nhưng không có yếu tố dịch tễ hay tiếp xúc gần với người nghi nhiễm COVID-19 thì không có gì phải lo lắng. Nếu biểu hiện bất thường, người bệnh hãy liên lạc với bác sĩ điều trị và tuân thủ các hướng dẫn.

Dù nguyên tắc và các phương pháp dự phòng COVID-19 không có gì khác biệt so với người bình thường, nhưng người bệnh ung thư cần lưu ý, thận trọng thực hiện chúng một cách triệt để và nghiêm ngặt hơn. Cụ thể là:

- Tránh tiếp xúc với nguồn lây, nơi đông người.

- Tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng hay các vật dụng, bề mặt nơi công cộng.

- Thường xuyên rửa tay đúng quy trình, nên đeo khẩu trang khi đến chỗ công cộng.

- Sử dụng khăn giấy nếu ho hoặc hắt hơi hoặc ho, hắt hơi vào khuỷu tay chứ không phải bàn tay của mình…

Cùng với đó, người bệnh ung thư cần được chăm sóc dinh dưỡng tích cực để duy trì sức khỏe, tăng cường miễn dịch chống lại bệnh ung thư cũng như các bệnh nhiễm khuẩn cơ hội.

Hiện tại, để người bệnh yên tâm khám và điều trị trong mùa dịch, bệnh viện K trung ương đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa lây lan bệnh truyền nhiễm, đảm bảo an toàn cho người bệnh, người nhà người bệnh và nhân viên y tế: Sàng lọc, giám sát chặt chẽ tất cả mọi người ra vào bệnh viện; Dự phòng sẵn khu vực và trang thiết bị ứng phó nếu có trường hợp nghi nhiễm; Công tác vệ sinh khử khuẩn toàn bệnh viện cũng được chú trọng hơn… 

Theo fb BS. Trần Văn Thuấn (Giám đốc bệnh viện K Trung ương)

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Người bệnh ung thư có nguy cơ nhiễm COVID-19 cao hơn? tại chuyên mục Sức khỏe của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT 2020

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô