Việt Nam ghi nhận thêm 3 ca bệnh mắc Covid-19

Bộ Y tế vừa công bố thêm 3 ca bệnh mắc Covid-19 thứ 58, 59 và 60. Trong đó, có 2 bệnh nhân người Việt Nam, 1 người là du khách quốc tịch Pháp.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa. (Ảnh: Int)

3 trường hợp bệnh nhân cụ thể như sau:

1. Ca bệnh số 58 (BN58, nữ giới, 26 tuổi, địa chỉ tại phố Yên Thế, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP Hà Nội) là du học sinh Pháp, nhập cảnh tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài ngày 15/3/2020. Ngay sau khi nhập cảnh, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã tổ chức sàng lọc, lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả bệnh nhân dương tính SARS-COV-2. Hiện tại, bệnh nhân và những người tiếp xúc gần đã được cách ly, điều trị tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

2. Ca bệnh số 59 (BN59, nữ, 30 tuổi, địa chỉ P. Bồ Đề, Q. Long Biên, Hà Nội), là tiếp viên của chuyến bay từ Vương Quốc Anh về Việt Nam ngày 2/3/2020 (chuyến bay đã ghi nhận các trường hợp xác định mắc bệnh Covid-19 trước đó). Ngày 14/3/2020 bệnh nhân có ho, sốt. Kết quả xét nghiệm ngày 15/3 cho thấy bệnh nhân dương tính với SARS-COV-2. Hiện bệnh nhân đang được cách ly và điều trị tại bệnh viện bệnh nhiêt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, sức khoẻ ổn định.

3. Ca bệnh số 60 (BN60, nam, 29 tuổi, quốc tịch Pháp). Bệnh nhân là hành khách trên chuyến bay từ Pháp về Nội Bài ngày 09/03/2020 (chuyến bay này có ca dương tính với Covid-19). Sau đó, bệnh nhân có đi du lịch tại một số điểm tại Hà Nội và Ninh Bình.

Ngày 15/03, bệnh nhân quay trở lại Hà Nội và được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm, đưa đi cách ly. Trong ngày 15/03 bệnh nhân có kết quả dương tính với Covid-19, tối ngày 15/03, mẫu bệnh phẩm được đưa tới Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương.

Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly tại bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương sở Đông Anh, tình trạng sức khoẻ ổn định.

Trước việc cả 3 bệnh nhân mới phát hiện đều ở trên địa bàn thành thành phố, Bộ Y tế và Ủy ban nhân dân TP Hà Nội đã chỉ đạo triển khai các hoạt động: Tổ chức họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 để đánh giá tình hình dịch và đề xuất các biện pháp đáp ứng; Tổ chức điều tra người tiếp xúc, xử lý ổ dịch, xử lý khử khuẩn môi trường tại những nơi mà bệnh nhân lưu trú, cách ly triệt để và theo dõi sát tình hình sức khỏe của tất cả người tiếp xúc gần với trường hợp bệnh; Tổ chức thu dung, cách ly nghiêm ngặt và điều trị, quản lý kịp thời bệnh nhân, thực hiện đầy đủ biện pháp phòng lây nhiễm cho cán bộ y tế và người chăm sóc trường hợp bệnh, theo dõi tình hình sức khỏe của cán bộ y tế và người chăm sóc bệnh nhân theo quy định của Bộ Y tế.

Bộ Y tế tiếp tục đề nghị Ủy ban nhân dân TP.Hà Nội thực hiện các biện pháp sau:

- Tổ chức điều tra mở rộng, cách ly và theo dõi sức khỏe tất cả trường hợp tiếp xúc với trường hợp bệnh, các trường hợp tiếp xúc với những người tiếp xúc gần. Tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố.

- Truyền thông tại khu vực ổ dịch về các biện pháp chủ động phòng bệnh, khuyến cáo của ngành y tế và các biện pháp phòng, chống dịch của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch thành phố Hà Nội.

Thảo Hương

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Việt Nam ghi nhận thêm 3 ca bệnh mắc Covid-19 tại chuyên mục Y tế - Sức khỏe của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô