WHO khuyến cáo tránh dùng thuốc ibuprofen trong điều trị Covid-19

Chia sẻ

WHO đưa ra khuyến cáo trên sau khi Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Veran cảnh báo thuốc chống viêm này có thể làm bệnh tình trầm trọng thêm.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 17-3 đã khuyến cáo những người đang có các triệu chứng mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 tránh sử dụng thuốc chống viêm ibuprofen sau khi Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Veran cảnh báo thuốc chống viêm này có thể làm bệnh tình trầm trọng thêm.

Thuốc ibuprofen. (Nguồn: Pharmacy Business)Thuốc ibuprofen. (Nguồn: Pharmacy Business)

Pháp đưa ra lời cảnh báo trên sau khi một nghiên cứu gần đây đăng tải trên Tạp chí y học The Lancet đưa ra giả thuyết cho rằng, một enzyme thúc đẩy bởi các thuốc chống viêm như ibuprofen có thể làm cho bệnh tình của bệnh nhân nhiễm Covid-19 trở nên trầm trọng.

Theo người phát ngôn WHO Christian Lindmeier, các chuyên gia của WHO đang xem xét nghiên cứu này để đưa ra những chỉ dẫn sâu sắc hơn. Ông nêu rõ: "Trong thời gian này, chúng tôi đề nghị sử dụng thuốc paracetamol và không dùng ibuprofen để tự điều trị. Điều này rất quan trọng".

Người phát ngôn của WHO đưa ra tuyên bố trên sau khi Bộ trưởng Y tế Pháp Veran đăng tải trên mạng xã hội Twitter rằng, việc sử dụng ibuprofen và các thuốc chống viêm tương tự có thể là yếu tố làm trầm trọng thêm tình hình sức khỏe của các bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Theo bà Veran, các bệnh nhân đã được điều trị bằng các loại thuốc kháng viêm nên hỏi ý kiến của bác sĩ. Thuốc paracetamol cũng phải được dùng một cách cẩn trọng theo như đơn thuốc của bác sĩ bởi dùng loại thuốc này quá nhiều có thể làm tổn hại gan.

Bệnh Covid-19 gây ra những triệu chứng nhẹ trong phần lớn trường hợp, song có thể dẫn tới viêm phổi nặng và trong một số trường hợp có thể dẫn tới suy đa phủ tạng.

Ngay cả khi trước đại dịch bùng phát, giới chức Pháp đã lên tiếng báo động về những "biến chứng gây nhiễm trùng" nghiêm trọng có liên quan tới sử dụng ibuprofen, được bán trên thị trường dưới nhiều nhãn hiệu thuốc như Nurofen và Advil và các loại thuốc chống viêm khác.

Theo Minh Châu/Vietnam+

Theo http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Suc-khoe/961470/who-khuyen-cao-tranh-dung-thuoc-ibuprofen-trong-dieu-tri-covid-19

Tin cùng chuyên mục

Châu Á rộn ràng đón Xuân Bính Ngọ 2026

Châu Á rộn ràng đón Xuân Bính Ngọ 2026

(PNTĐ) - Không chỉ là dịp lễ truyền thống gắn liền với giá trị gia đình và bản sắc văn hóa Á Đông, Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 còn được nhiều quốc gia xem là cơ hội thúc đẩy du lịch, kích cầu tiêu dùng và quảng bá hình ảnh đất nước.
Kinh tế Việt Nam đứng thứ 32 thế giới

Kinh tế Việt Nam đứng thứ 32 thế giới

(PNTĐ) - Năm 2025, quy mô nền kinh tế Việt Nam ước đạt khoảng 510 tỷ USD, GDP bình quân đầu người đạt 5.026 USD, đưa Việt Nam trở thành quốc gia thu nhập trung bình cao. Thứ hạng kinh tế toàn cầu tăng khoảng 4-5 bậc, đứng thứ 32 thế giới.
Từ cảm nhận Tết Việt đến niềm tin hợp tác Việt – Trung

Từ cảm nhận Tết Việt đến niềm tin hợp tác Việt – Trung

(PNTĐ) -  Trong không khí đón Xuân mới, ông Vương Hồng Vĩ, Trưởng Ban kinh doanh Công ty TNHH Tập đoàn Cục 6 Đường sắt Trung Quốc tại Việt Nam, đã chia sẻ những cảm nhận sâu sắc về Tết Việt, những nét tương đồng văn hóa giữa hai nước, đồng thời bày tỏ niềm tin vào triển vọng hợp tác hạ tầng và kinh tế Việt Nam – Trung Quốc trong giai đoạn tới.
Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

(PNTĐ) - Ngày 18/2, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm đã rời Thủ đô Hà Nội lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Washington D.C., Hoa Kỳ từ ngày 18 - 20/2/2026, theo lời mời của Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Donald Trump, Chủ tịch Sáng lập Hội đồng Hòa bình về Gaza.