WHO khuyến cáo tránh dùng thuốc ibuprofen trong điều trị Covid-19

WHO đưa ra khuyến cáo trên sau khi Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Veran cảnh báo thuốc chống viêm này có thể làm bệnh tình trầm trọng thêm.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 17-3 đã khuyến cáo những người đang có các triệu chứng mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 tránh sử dụng thuốc chống viêm ibuprofen sau khi Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Veran cảnh báo thuốc chống viêm này có thể làm bệnh tình trầm trọng thêm.

Thuốc ibuprofen. (Nguồn: Pharmacy Business)Thuốc ibuprofen. (Nguồn: Pharmacy Business)

Pháp đưa ra lời cảnh báo trên sau khi một nghiên cứu gần đây đăng tải trên Tạp chí y học The Lancet đưa ra giả thuyết cho rằng, một enzyme thúc đẩy bởi các thuốc chống viêm như ibuprofen có thể làm cho bệnh tình của bệnh nhân nhiễm Covid-19 trở nên trầm trọng.

Theo người phát ngôn WHO Christian Lindmeier, các chuyên gia của WHO đang xem xét nghiên cứu này để đưa ra những chỉ dẫn sâu sắc hơn. Ông nêu rõ: "Trong thời gian này, chúng tôi đề nghị sử dụng thuốc paracetamol và không dùng ibuprofen để tự điều trị. Điều này rất quan trọng".

Người phát ngôn của WHO đưa ra tuyên bố trên sau khi Bộ trưởng Y tế Pháp Veran đăng tải trên mạng xã hội Twitter rằng, việc sử dụng ibuprofen và các thuốc chống viêm tương tự có thể là yếu tố làm trầm trọng thêm tình hình sức khỏe của các bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Theo bà Veran, các bệnh nhân đã được điều trị bằng các loại thuốc kháng viêm nên hỏi ý kiến của bác sĩ. Thuốc paracetamol cũng phải được dùng một cách cẩn trọng theo như đơn thuốc của bác sĩ bởi dùng loại thuốc này quá nhiều có thể làm tổn hại gan.

Bệnh Covid-19 gây ra những triệu chứng nhẹ trong phần lớn trường hợp, song có thể dẫn tới viêm phổi nặng và trong một số trường hợp có thể dẫn tới suy đa phủ tạng.

Ngay cả khi trước đại dịch bùng phát, giới chức Pháp đã lên tiếng báo động về những "biến chứng gây nhiễm trùng" nghiêm trọng có liên quan tới sử dụng ibuprofen, được bán trên thị trường dưới nhiều nhãn hiệu thuốc như Nurofen và Advil và các loại thuốc chống viêm khác.

Theo Minh Châu/Vietnam+

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết WHO khuyến cáo tránh dùng thuốc ibuprofen trong điều trị Covid-19 tại chuyên mục Phụ nữ và Hội nhập của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT 2020

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô