Dừng ngay các hoạt động tôn giáo tập trung đông người

Chia sẻ

Ngày 27-3, Ban Tôn giáo Chính phủ ban hành công văn số 233/TGCP-VP, gửi lãnh đạo các tổ chức tôn giáo về việc đẩy mạnh tham gia phòng, chống dịch Covid-19 trong giai đoạn hiện nay.

Công văn nêu rõ, trước những yêu cầu cấp bách của công tác phòng, chống dịch, thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, Ban Tôn giáo Chính phủ đề nghị lãnh đạo các tổ chức tôn giáo phát huy những việc làm tích cực, hữu ích, đồng thời triệt để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Dừng ngay các hoạt động tôn giáo tập trung đông người - ảnh 1

Ban Tôn giáo Chính phủ đề nghị lãnh đạo các giáo hội hướng dẫn các tổ chức tôn giáo trực thuộc, chức sắc, chức việc, tín đồ và các cơ sở thờ tự dừng ngay tất cả hoạt động tôn giáo tập trung đông người. Trường hợp lễ buộc, lễ trọng thật cần thiết thì không tổ chức tập trung quá 20 người, giữ khoảng cách 2m; sử dụng khẩu trang và các thiết bị y tế cần thiết khác để phòng dịch…

Ban Tôn giáo Chính phủ cũng đề nghị các giáo hội tăng cường sử dụng phương tiện công nghệ thông tin phục vụ sinh hoạt tôn giáo từ xa. Các tổ chức tôn giáo kịp thời rà soát, cung cấp thông tin về các chức sắc, chức việc, tín đồ thuộc tôn giáo mình có nguy cơ lây nhiễm cao, có các biểu hiện ho, sốt, khó thở… cho cơ quan y tế và chính quyền địa phương để phát hiện bệnh, tổ chức theo dõi, cách ly và điều trị sớm.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị tăng, ni thực hiện cấm túc

Cũng trong ngày 27-3, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam ký ban hành Công văn số 071/CV-HĐTS về việc thực hiện nghiêm Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, chung tay cùng toàn xã hội trong những ngày cao điểm chống dịch Covid-19.

Công văn yêu cầu các tự viện trong cả nước, tăng, ni, phật tử thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27-3-2020, văn bản số 707/MTTƯ-BTT ngày 27-3-2020 của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và văn bản số 233/TGCP-VP ngày 27-3-2020 của Ban Tôn giáo Chính phủ gửi lãnh đạo các tổ chức tôn giáo về việc đẩy mạnh tham gia phòng, chống dịch Covid-19 trong giai đoạn hiện nay.

Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị tăng, ni thực hiện cấm túc tại các chùa, cơ sở tự viện, không đi ra ngoài trong các trường hợp không cần thiết đến hết ngày 15-4-2020. Đối với các chùa, cơ sở tự viện có đông tăng, ni, sinh hoạt chúng lớn hơn 20 vị, cần chia nhỏ khi thực hành công phu tụng kinh thường nhật, bảo đảm nghiêm như Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu. Tăng, ni các chùa, cơ sở tự viện tăng cường việc ứng dụng công nghệ thông tin thực hiện các bài giảng, hướng dẫn nghi lễ, sinh hoạt Phật pháp bằng hình thức trực tuyến, tránh tập trung đông người.

Công văn nêu rõ, phật tử có thể đọc tụng kinh Dược sư, các kinh cầu an, cầu nguyện bình an tại tư gia; thực hiện khẩu hiệu “Ai ở nơi nào, ở yên chỗ đó”, không đi ra ngoài nơi công cộng khi không có việc cần thiết.

Hiền Thu/Hà Nội mới

Theo http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Xa-hoi/962556/dung-ngay-cac-hoat-dong-ton-giao-tap-trung-dong-nguoi

Tin cùng chuyên mục

BÁO PHỤ NỮ THỦ ĐÔ – KHÉP LẠI HÀNH TRÌNH TỰ HÀO, VƯƠN TỚI TẦM CAO MỚI

BÁO PHỤ NỮ THỦ ĐÔ – KHÉP LẠI HÀNH TRÌNH TỰ HÀO, VƯƠN TỚI TẦM CAO MỚI

(PNTĐ) - Hôm nay, một trang sử vàng của Báo Phụ nữ Thủ đô chính thức khép lại, để mở ra một chương mới rạng rỡ hơn. Thực hiện quyết định của Thành ủy Hà Nội về việc sáp nhập các cơ quan báo chí Thành phố, Báo Phụ nữ Thủ đô cùng các cơ quan báo chí Hà Nội chính thức hội tụ, cùng chung nhịp đập dưới mái nhà chung: Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội.
Nhiều hoạt động ý nghĩa tại chương trình “Tháng Ba biên giới” năm 2026

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại chương trình “Tháng Ba biên giới” năm 2026

(PNTĐ) - Tối ngày 27/2, tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cầu Treo (xã Sơn Kim 1, tỉnh Hà Tĩnh), Trung ương Đoàn, Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Ban Thanh niên Quân đội, tỉnh Hà Tĩnh tổ chức chương trình “Tháng Ba biên giới” cấp Trung ương tại các tỉnh giáp biên.
Cân bằng giữa “sức mạnh cứng” kinh tế và “sức mạnh mềm” văn hóa

Cân bằng giữa “sức mạnh cứng” kinh tế và “sức mạnh mềm” văn hóa

(PNTĐ) - Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa Việt Nam không chỉ bổ sung hai trụ cột quan trọng, mà còn phản ánh một bước điều chỉnh lớn trong tư duy phát triển. Nếu Nghị quyết 79 nhấn mạnh vai trò dẫn dắt của kinh tế nhà nước trong các lĩnh vực then chốt để bảo đảm tự chủ và ổn định, thì Nghị quyết 80 đặt văn hóa vào vị trí trung tâm của hệ giá trị phát triển - coi văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực.
Thủ đô chủ động đổi mới tư duy, biến áp lực thành động lực, khơi thông và “mở bung” nguồn sức mạnh nội tại

Thủ đô chủ động đổi mới tư duy, biến áp lực thành động lực, khơi thông và “mở bung” nguồn sức mạnh nội tại

(PNTĐ) - Với sự tham gia của các chuyên gia, Chương trình Thời sự đặc biệt: "Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các Nghị quyết chiến lược của Trung ương" đã phân tích thực trạng, cơ hội, thách thức và giải pháp để Hà Nội tiên phong, gương mẫu trong cụ thể hóa các Nghị quyết bằng những chương trình hành động rõ mục tiêu, rõ lộ trình, vì sự phát triển văn minh, hiện đại và vì Nhân dân.
(Trực tiếp): Chương trình Thời sự đặc biệt: Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các Nghị quyết chiến lược của Trung ương

(Trực tiếp): Chương trình Thời sự đặc biệt: Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các Nghị quyết chiến lược của Trung ương

(PNTĐ) - Triển khai thực hiện Nghị quyết 79 và Nghị quyết 80; Phát triển văn hóa Hà Nội – Mọi quyết sách đều vì nhân dân; Hà Nội tiên phong, đi đầu triển khai thực hiện các Nghị quyết;... là những nội dung chính trong chương trình thời sự đặc biệt từ 18-20 h hôm nay được truyền hình trực tiếp từ Trường quay S1 - Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội.