Dừng ngay các hoạt động tôn giáo tập trung đông người

Ngày 27-3, Ban Tôn giáo Chính phủ ban hành công văn số 233/TGCP-VP, gửi lãnh đạo các tổ chức tôn giáo về việc đẩy mạnh tham gia phòng, chống dịch Covid-19 trong giai đoạn hiện nay.

Công văn nêu rõ, trước những yêu cầu cấp bách của công tác phòng, chống dịch, thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, Ban Tôn giáo Chính phủ đề nghị lãnh đạo các tổ chức tôn giáo phát huy những việc làm tích cực, hữu ích, đồng thời triệt để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Ban Tôn giáo Chính phủ đề nghị lãnh đạo các giáo hội hướng dẫn các tổ chức tôn giáo trực thuộc, chức sắc, chức việc, tín đồ và các cơ sở thờ tự dừng ngay tất cả hoạt động tôn giáo tập trung đông người. Trường hợp lễ buộc, lễ trọng thật cần thiết thì không tổ chức tập trung quá 20 người, giữ khoảng cách 2m; sử dụng khẩu trang và các thiết bị y tế cần thiết khác để phòng dịch…

Ban Tôn giáo Chính phủ cũng đề nghị các giáo hội tăng cường sử dụng phương tiện công nghệ thông tin phục vụ sinh hoạt tôn giáo từ xa. Các tổ chức tôn giáo kịp thời rà soát, cung cấp thông tin về các chức sắc, chức việc, tín đồ thuộc tôn giáo mình có nguy cơ lây nhiễm cao, có các biểu hiện ho, sốt, khó thở… cho cơ quan y tế và chính quyền địa phương để phát hiện bệnh, tổ chức theo dõi, cách ly và điều trị sớm.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị tăng, ni thực hiện cấm túc

Cũng trong ngày 27-3, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam ký ban hành Công văn số 071/CV-HĐTS về việc thực hiện nghiêm Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, chung tay cùng toàn xã hội trong những ngày cao điểm chống dịch Covid-19.

Công văn yêu cầu các tự viện trong cả nước, tăng, ni, phật tử thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27-3-2020, văn bản số 707/MTTƯ-BTT ngày 27-3-2020 của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và văn bản số 233/TGCP-VP ngày 27-3-2020 của Ban Tôn giáo Chính phủ gửi lãnh đạo các tổ chức tôn giáo về việc đẩy mạnh tham gia phòng, chống dịch Covid-19 trong giai đoạn hiện nay.

Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị tăng, ni thực hiện cấm túc tại các chùa, cơ sở tự viện, không đi ra ngoài trong các trường hợp không cần thiết đến hết ngày 15-4-2020. Đối với các chùa, cơ sở tự viện có đông tăng, ni, sinh hoạt chúng lớn hơn 20 vị, cần chia nhỏ khi thực hành công phu tụng kinh thường nhật, bảo đảm nghiêm như Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu. Tăng, ni các chùa, cơ sở tự viện tăng cường việc ứng dụng công nghệ thông tin thực hiện các bài giảng, hướng dẫn nghi lễ, sinh hoạt Phật pháp bằng hình thức trực tuyến, tránh tập trung đông người.

Công văn nêu rõ, phật tử có thể đọc tụng kinh Dược sư, các kinh cầu an, cầu nguyện bình an tại tư gia; thực hiện khẩu hiệu “Ai ở nơi nào, ở yên chỗ đó”, không đi ra ngoài nơi công cộng khi không có việc cần thiết.

Hiền Thu/Hà Nội mới

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Dừng ngay các hoạt động tôn giáo tập trung đông người tại chuyên mục Tiêu Điểm của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô