Hà Nội:

Thành lập các tổ công tác rà soát tất cả trường hợp vào bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10/3

Tối ngày 28/3, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã có công điện khẩn chỉ đạo các quận, huyện, sở ngành TP thực hiện các biện pháp khẩn cấp ngăn chặn sự lây lan trước diễn biến phức tạp của ổ dịch Covid -19 tại bệnh viện Bạch Mai.

Bệnh viện Bạch Mai đã trở thành ổ dịch Covid -19Bệnh viện Bạch Mai đã trở thành ổ dịch Covid -19

Trong công điện, UBND TP nhận định: tình hình dịch bệnh Covid - 19 trên thế giới đang diễn biến hết sức phức tạp với số ca mắc và tử vong tăng cao. Theo thông báo từ Bộ Y tế đến 17 giờ ngày 28/3/2020 tại Việt Nam đã có 169 ca mắc ở 23 tỉnh, thành phố.

Tại Hà Nội, đến 17 giờ ngày 28/3/2020 đã ghi nhận 59 ca mắc COVID-19, số ca mắc có xu hướng tăng trong những ngày gần đây, đặc biệt tại bệnh viện Bạch Mai từ ngày 18/3/2020 đến nay liên tiếp ghi nhận những ca mắc Covid -19, ngày 28/3/2020 có thêm 06 ca nhiễm mới là nhân viên đưa nước cho các khoa chữa bệnh của bệnh viện Bạch Mai, Bộ Y tế đã xác định bệnh viện Bạch Mai là ổ dịch.

Trước diễn biến ổ dịch Covid -19 tại bệnh viện Bạch Mai, để ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung yêu cầu Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn thành lập các tổ công tác để tiến hành rà soát tất cả các trường hợp (trong khoảng thời gian từ ngày 10/3/2020 đến nay) gồm: bệnh nhân nội trú của bệnh viện Bạch Mai đã ra viện; bệnh nhân ngoại trú đến khám điều trị; người đến thăm, chăm sóc bệnh nhân tại bệnh viện Bạch Mai; sinh viên, học sinh thực tập tại bệnh viện; các y bác sĩ và nhân viên bệnh viện Bạch Mai; bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại bệnh viện Bạch Mai cư trú hoặc tạm trú tại các xóm trọ trên địa bàn; các đối tượng khác liên quan đến bệnh viện Bạch Mai.

Lập tức ra quyết định cách ly y tế đối với các đối tượng trên theo quy định. Phối hợp với Trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã lấy mẫu bệnh phẩm với trường hợp cận thiết theo hướng dẫn của Sở Y tế gửi Trung tâm kiểm soát bệnh tật TTP để xét nghiệm.

Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật khẩn trương xét nghiệm mẫu bệnh phẩm do Trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã gửi đến.

Công an TP chỉ đạo Công an các quận, huyện, thị xã phối hợp các đơn vị chức năng triển khai thực hiện nhiệm vụ trên.

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai chịu trách nhiệm cung cấp đầy đủ thông tin về các trường hợp (trong khoảng thời gian từ ngày 10/3/2020 đến nay): bệnh nhân nội trú của bệnh viện Bạch Mai đã ra viện; bệnh nhân ngoại trú đến khám điều trị; người đến thăm, chăm sóc bệnh nhân tại bệnh viện Bạch Mai; sinh viên, học sinh thực tập tại bệnh viện; các y bác sĩ và nhân viên bệnh viện Bạch Mai; bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại bệnh viện Bạch Mai cư trú hoặc tạm trú tại các xóm trọ trên địa bàn; các đối tượng khác liên quan đến bệnh viện Bạch Mai cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.

Lập danh sách người nhà bệnh nhân hiện đang ở trong bệnh viện để chuyển đến khu cách ly tập trung của TP theo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp ngày 28/3/2020.

Đức Hạnh

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Thành lập các tổ công tác rà soát tất cả trường hợp vào bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10/3 tại chuyên mục Tiêu Điểm của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô