Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Cách ly xã hội để bảo vệ sức khỏe tính mạng của nhân dân, không phong toả xã hội

Sáng 1/4, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 3 khi nền kinh tế đi qua quý đầu tiên của năm trong bối cảnh dịch Covid-19 bước vào giai đoạn mới, sẽ đưa ra các quyết sách quan trọng mà người dân quan tâm

 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 3 năm 2020Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 3 năm 2020 (Ảnh: chinhphu.vn)

Mở đầu phiên họp, Thủ tướng nhấn mạnh, cuộc họp diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid -19 đã trở thành đại dịch toàn cầu và đang bùng phát tại Mỹ, Châu Âu, Đông Nam Á. Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng đã ra lời kêu gọi toàn Đảng, toàn quân, toàn dân đoàn kết một lòng quyết tâm chống dịch....Thủ tướng Chính phủ sau khi thống nhất với Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã báo cáo đồng chí Tổng Bí thư để ra các yêu cầu cần thiết bằng các chỉ thị cụ thể như Chỉ thị 15, 16 trong những ngày gần đây.

Việt Nam đứng vững trước khó khăn, không gục ngã

Thủ tướng phân tích rõ về vấn đề cách ly xã hội được đề cập trong Chỉ thị 16 vừa được ban hành ngày 31/3: Cách ly xã hội là tình huống pháp lý, không trái pháp luật để bảo vệ sức khoẻ tính mạng của nhân dân; giữ khoảng cách trong xã hội để đối phó với tình huống nguy hiểm bùng phát dịch bệnh; giữ khoảng cách người với người với cộng đồng; không phải ngăn cấm giao thông, không phải phong tỏa xã hội mà hạn chế tối đa giao thông song vẫn phải duy trì hàng hóa lưu thông, đảm bảo hàng hóa thiết yếu, vật tư y tế; đảm bảo hàng hóa xuất khẩu và đảm bảo làm việc tại nhà bình thường, chất lượng công việc tốt, đặc biệt là thời hiệu, thời gian công việc.

Nhấn mạnh, Chỉ thị 16 có hiệu lực trong 15 ngày là "giờ vàng", "ngày vàng" để hạn chế tối đa việc lây nhiễm Covid -19 trong cộng đồng như bài học một số nước đã mắc phải. Nếu không thực hiện sẽ có hậu quả khôn lường đến sức khỏe, sinh mạng của nhân dân.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Trong bối cảnh như vậy Chính phủ Việt Nam chủ động kiểm soát mọi tình hình. Hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của Đảng đã vào cuộc quyết liệt, hiệu quả công tác chống dịch. Thế giới đánh giá: "Việt Nam đã đứng vững trước khó khăn, không gục ngã mà còn đạt mức tăng trưởng cao". Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "3,25% là con số tăng trưởng thấp nhất trong 10 năm qua nhưng là con số cao nhất của các nước bị ảnh hưởng của dịch bệnh nói chung. Với điều kiện một đất nước hội nhập như Việt Nam, chúng ta cố gắng giữ vững nhịp độ cần thiết, nỗ lực đảm bảo an sinh xã hội, đặc biệt hướng tới người dân nghèo, thất nghiệp..."

Từng người dân Việt Nam là từng chiến sỹ phòng chống dịch, dập dịch

Thủ tướng cũng khẳng định: Chính phủ tiếp tục thảo luận những chủ trương, biện pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh và đẩy mạnh đầu tư công, đảm bảo an ninh trật tự nhưng trước hết theo Thủ tướng: "tác động trực tiếp nhất là vấn đề an sinh xã hội của người dân".

Trong 15 ngày, bắt đầu từ ngày hôm nay (1/4), nếu quyết liệt triển khai cách ly xã hội sẽ hạn chế được tổn thất về tính mạng người dân, vì vậy, phải thực hiện tốt các chủ trương biện pháp Chính phủ đã đưa ra; các ngành, các cấp tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt giải pháp để ngăn chặn có hiệu quả dịch bệnh lây lan trong cộng đồng; dồn sức với tất cả khả năng, làm bằng được việc này...

Nhắc lại các nội dung quan trọng của Chỉ thị 16, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần chung: "Từng người, từng nhà, từng doanh nghiệp, từng khu phố, thôn xóm, bản làng, phường xã, từng huyện, từng tỉnh, từng thành phố đều là những pháo đài phòng chống dịch. Từng người dân Việt Nam là từng chiến sỹ phòng chống dịch, dập dịch"

Nhân dịp này, Thủ tướng nêu vấn đề, trong thời gian qua, ngành y tế, các bác sĩ, nhân viên y tế đã lao động quên mình cùng đồng chí, đồng bào, các cấp các ngành ngăn chặn, chữa trị thành công những bệnh nhân dương tính với Covid -19. Trong khó khăn của dịch bệnh, nhiều tấm gương quý đã xuất hiện như: các doanh nghiệp cố gắng không thải hồi lao động; bà cụ mang gạo rau ủng hộ trung tâm cách ly ở Hà Tĩnh; em bé mở phong bì lì xì trong Tết nguyên đán để hỗ trợ phòng chống dịch; MTTQ Việt Nam đã vận động bước đầu được hơn 600 tỷ đồng ủng hộ; quân đội, công an, nhiều địa phương đã làm tốt công tác chống dịch...

"Chúng ta phải nêu cao tinh thần tương thân tương ái, chia sẻ khó khăn hưởng ứng lời kêu gọi của Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam trong vấn đề này một cách hiệu quả", Thủ tướng nhấn mạnh...

Đức Hạnh

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Cách ly xã hội để bảo vệ sức khỏe tính mạng của nhân dân, không phong toả xã hội tại chuyên mục Tiêu Điểm của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]