Bệnh viện Bạch Mai chỉ tiếp nhận, điều trị người bệnh nặng

Chiều 31-3, Bộ Y tế có văn bản gửi các bệnh viện thuộc Bộ, sở y tế các tỉnh, thành phố và y tế các ngành về việc Bệnh viện Bạch Mai tổ chức tiếp nhận, điều trị người bệnh nặng, nguy kịch.

Theo nhận định của Bộ Y tế, trong hoạt động thường ngày, Bệnh viện Bạch Mai là cơ sở điều trị tuyến cuối, tiếp nhận khoảng 100 người bệnh nặng từ các cơ sở y tế chuyển đến. Trong bối cảnh dịch Covid-19, những người bệnh mắc bệnh nặng về ngoại, sản, nhi khoa... có thể được chuyển đến các bệnh viện khác để điều trị như Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Phụ sản trung ương, Bệnh viện Nhi trung ương, Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện Xanh Pôn...

Bệnh viện Bạch Mai chỉ tiếp nhận, điều trị người bệnh nặngBệnh viện Bạch Mai chỉ tiếp nhận, điều trị người bệnh nặng

Đối với một số những người bệnh mắc bệnh nặng, nguy kịch về nội khoa, nếu không được tiếp nhận, điều trị, tỷ lệ tử vong khá cao. Trong trường hợp cách ly toàn bộ Bệnh viện Bạch Mai sẽ có nguy cơ không ít số người bệnh nặng mất cơ hội được cứu sống, vì vậy việc cứu chữa người bệnh nặng, nguy kịch và đồng thời việc bảo đảm phòng tránh lây nhiễm trong Bệnh viện Bạch Mai cần được đặt lên làm nhiệm vụ ưu tiên, quan trọng.

Để bảo đảm an toàn cho người bệnh, Bộ Y tế đề nghị Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận người bệnh nặng, nguy kịch mà không thể chuyển sang các bệnh viện tuyến trung ương và các bệnh viện khác trên địa bàn Hà Nội; đồng thời đề nghị các cơ sở khám, chữa bệnh tuyến dưới tổ chức hội chẩn, trao đổi trực tuyến với Bệnh viện Bạch Mai để thống nhất việc chuyển người bệnh đến Bệnh viện Bạch Mai để điều trị hay chuyển người bệnh đến các bệnh viện khác cho phù hợp.

Khi thống nhất chuyển người bệnh nặng, nguy kịch đến Bệnh viện Bạch Mai để điều trị, các cơ sở khám, chữa bệnh tuyến dưới phải bố trí xe cấp cứu vận chuyển trực tiếp người bệnh đến khoa cấp cứu, khoa hồi sức tích cực... (như đã thống nhất với Bệnh viện Bạch Mai trước khi chuyển viện), bảo đảm an toàn cho người bệnh, phòng, kiểm soát lây nhiễm, coi những người bệnh này có nguy cơ cao nhiễm dịch Covid-19.

Bộ Y tế đề nghị Bệnh viện Bạch Mai quy định, tổ chức phân luồng những người bệnh nặng được chuyển đến bệnh viện, bố trí khu vực riêng tiếp nhận những người bệnh này. Bệnh viện Bạch Mai thực hiện xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 cho người bệnh đến điều trị. Việc thực hiện công tác khám bệnh, chẩn đoán, điều trị, thực hiện thủ thuật, phẫu thuật... đối với những người bệnh này được coi như với người bệnh nghi nhiễm Covid-19 đến khi có kết quả xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2.

Trong tình huống quá tải công tác cấp cứu, khám, chữa bệnh người bệnh nặng, Bệnh viện Bạch Mai chuyển người bệnh nhẹ đã qua giai đoạn nặng, nguy kịch về bệnh viện khác để điều trị hoặc cho xuất viện những người đã khỏi bệnh. Bệnh viện thực hiện xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 cho những người này, nếu kết quả âm tính cho chuyển viện hoặc xuất viện; đồng thời có văn bản thông báo danh sách người bệnh được chuyển viện hoặc xuất viện cho cơ sở khám, chữa bệnh hoặc sở y tế các tỉnh, thành phố để tiếp tục điều trị hoặc cách ly y tế theo quy định hiện hành. Việc vận chuyển người bệnh từ Bệnh viện Bạch Mai phải tuân thủ hướng dẫn vận chuyển người bệnh từ vùng dịch.

Cũng theo đề nghị của Bộ Y tế, các cơ sở khám chữa bệnh ở địa phương tiếp nhận những người bệnh được chuyển từ Bệnh viện Bạch Mai về theo cách tiếp cận đây là những người F1 của người bệnh Covid-19. Sở y tế các tỉnh, thành phố tổ chức cách ly tiếp tục những người được xuất viện từ Bệnh viện Bạch Mai tại địa phương theo quy định hiện hành.

 Thống Nhất/Hà Nội mới

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Bệnh viện Bạch Mai chỉ tiếp nhận, điều trị người bệnh nặng tại chuyên mục Xã hội của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]