Hà Nội chốt phương án tuyển sinh vào lớp 10 với 4 môn thi

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã công bố phương thức tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2020-2021 giữ nguyên như năm ngoái, với 4 môn thi, theo nội dung đã tinh giản.

Tại hội nghị trực tuyến về phòng, chống dịch COVID-19 và công tác chỉ đạo quản lý dạy và học trong thời gian học sinh nghỉ học do Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Hà Nội tổ chức, ông Phạm Văn Đại, Phó giám đốc Sở này khẳng định, Hà Nội vẫn sẽ tổ chức 4 môn thi để tuyển sinh vào lớp 10 năm học tới.

Hà Nội vẫn sẽ tổ chức thi 4 môn để tuyển sinh vào lớp 10 dù thời điểm này học sinh đang tiếp tục nghỉ học vì dịch COVID-19Hà Nội vẫn sẽ tổ chức thi 4 môn để tuyển sinh vào lớp 10 dù thời điểm này học sinh đang tiếp tục nghỉ học vì dịch COVID-19

Ông Đại cho biết, Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ tổ chức một kỳ thi chung để tuyển sinh vào lớp 10 cho tất cả các trường THPT công lập với 4 bài thi độc lập, gồm: toán, ngữ văn, ngoại ngữ và bài thi thứ tư. Bài thi thứ tư sẽ được chọn ngẫu nhiên, trong các môn: vật lý, hóa học, sinh học, lịch sử, giáo dục công dân, địa lý.

Theo kế hoạch ban đầu, dự kiến ngày thi là ngày 1/6, nhưng do dịch bệnh diễn biến phức tạp, học sinh phải nghỉ học dài ngày nên Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ bố trí thời gian thi tuyển theo kế hoạch thời gian năm học của Bộ GD- ĐT.

Theo sự chỉ đạo của Bộ GD-ĐT, của UBND TP.Hà Nội, Sở sẽ chọn ngày thi vào lớp 10 THPT sau khi kết thúc năm học 2019 - 2020. "Môn thi thứ tư sẽ được thông báo trước 2 tháng sau khi có ngày thi chính thức", ông Đại cho hay.

Cũng theo ông Đại, nội dung thi sẽ gồm các kiến thức trong chương trình mà Bộ GD-ĐT đã tinh giản. Do vậy, các em học sinh phải cố gắng học đều tất cả các môn. Các thầy cô cần cố gắng đảm bảo việc dạy học, đồng thời đảm bảo sức khỏe cho các em học sinh.

Tuy nhiên, trong bối cảnh học sinh các cấp vẫn phải nghỉ học để phòng chống dịch COVID-19 thì quyết định này của Sở GD-ĐT Hà Nội đã gây tâm lý lo lắng cho học sinh và phụ huynh. Nhiều ý kiến tiếp tục kiến nghị nên bỏ môn thi thứ 4 cho phù hợp với học sinh phải nghỉ học kéo dài do dịch bệnh hiện nay.

Hiện nay, Sở GD-ĐT đã phối hợp với Đài Phát thanh- Truyền hình Hà Nội thực hiện chương trình dạy học trên truyền hình dành cho học sinh từ lớp 4 đến lớp 12. Tuy nhiên, ở bậc tiểu học và trung học cơ sở, kể cả học sinh lớp 9 sẽ tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT cũng chỉ tổ chức dạy 3 môn là Ngữ văn, Toán và Tiếng Anh mà chưa tổ chức dạy các môn học còn lại.

Bên cạnh đó, chương trình dạy học trực tuyến, video bài giảng mà nhiều trường phổ thông cơ sở xây dựng cũng chưa đầy đủ theo chương trình học và điều kiện học tập của học sinh cũng không giống nhau. Vì vậy, nhiều phụ huynh tiếp tục kiến nghị Sở GD-ĐT nên bỏ môn thi thứ 4 cho phù hợp với điều kiện dạy và học trong thời gian học sinh phải nghỉ học để phòng chống dịch COVID-19.

Trước đó, do học sinh phải nghỉ học quá dài vì dịch bệnh COVID-19, nhiều cha mẹ học sinh và đại diện các nhà trường mong muốn và kiến nghị Hà Nội bỏ môn thi thứ 4 để giảm áp lực cho học sinh.

Ngày 16/3, ông Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Trường THCS - THPT Marie Curie Hà Nội, đã viết thư kiến nghị Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị giảm môn thi thứ tư của kỳ thi vào lớp 10 năm nay để giảm áp lực cho giáo viên và học sinh cuối cấp, giúp người dân yên tâm, đồng lòng chống dịch bệnh COVID-19.

Năm nay, dự kiến toàn thành phố Hà Nội có hơn 107.000 học sinh xét tốt nghiệp trung học cơ sở. Thực hiện công tác phân luồng học sinh sau tốt nghiệp trung học cơ sở, dự kiến có gần 67.000 học sinh (khoảng 62%) được tuyển vào trường THPT công lập. Trong thời điểm chưa biết bao giờ học sinh sẽ đi học trở lại và chưa có lịch thi vào lớp 10 THPT, thì nhiều học sinh, phụ huynh và giáo viên các trường mong muốn Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội điều chỉnh phương án thi, hoặc sớm công bố môn thi thứ 4, để giảm phần nào căng thẳng, lo lắng cho giáo viên và học sinh.

Theo Ngaynay

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Hà Nội chốt phương án tuyển sinh vào lớp 10 với 4 môn thi tại chuyên mục Giáo dục của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]