Tổng thống Trump đang thực sự suy nghĩ gì về đại dịch Covid-19?

Người ta có thể sẽ không bao giờ biết được ông Trump thực sự nghĩ gì về đại dịch Covid-19 khi con số lây nhiễm đã lên tới mức báo động khi số người Mỹ thiệt mạng vì chủng virus này tính đến nay đã vượt quá 7.000 người và gần 280.000 người nhiễm bệnh.

Trong 3 năm đầu tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump chủ yếu tập trung vào việc củng cố quyền lực. Và giờ, khi nước Mỹ đang tiến gần tới cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất trong thế kỷ XXI, ông lại từ chối dùng đến quyền lực này.

Tổng thống Mỹ Donal TrumphTổng thống Mỹ Donal Trump đã quyết định kéo dài thời gian thực hiện giãn cách xã hội đến hết tháng 4/2020. (Ảnh: Int.)

Thay vào đó, khi dịch Covid-19 “xâm lược” nước Mỹ, Trump đã lựa chọn cách phủ nhận và trì hoãn.

Những ngày cuối tháng Ba năm nay, các cố vấn khoa học của Tổng thống Trump đã chứng minh cho ông thấy, sau 15 ngày thử nghiệm, dịch Covid-19 tại các khu vực thực hiện nghiêm túc việc giãn cách xã hội có tốc độ lây lan chậm hơn hẳn so với những nơi không tuân thủ các biện pháp này.

Thử nghiệm cũng chỉ ra rằng nếu người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng vệ, số người thiệt mạng tại Mỹ vì dịch Covid-19 sẽ “được” kiềm chế ở mức từ 100.000-240.000 người.

Trong khi các cố vấn chính trị nhấn mạnh rằng, những cuộc thăm dò dư luận đều thể hiện mong muốn của người dân về việc gia hạn thời gian giãn cách xã hội, lần đầu tiên Tổng thống Trump đã có một quyết định nhanh nhạy là kéo dài thời gian cách ly xã hội thêm 30 ngày, cho đến hết tháng 4/2020.

Có vẻ như ông Trump - người vừa vài ngày trước còn tuyên bố rằng sẽ dỡ bỏ toàn bộ các lệnh hạn chế và “mở cửa” trở lại nền kinh tế Mỹ vào Lễ Phục sinh (ngày 12/4) đã bắt đầu nhận thức nghiêm túc về đại dịch Covid-19.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ đương nhiệm vẫn tiếp tục chỉ trích báo giới khi họ gây sức ép về những phản ứng chậm chạp của Nhà Trắng. Phủ nhận trách nhiệm về sự chậm chạp và thiếu chuẩn bị trước đại dịch, ông Trump đã không ít lần cho rằng “không ai biết” dịch bệnh sẽ nghiêm trọng ở mức độ này (trong khi ông từng tuyên bố về việc đã biết trước rằng một đại dịch sắp bùng phát).

Như thường lệ, người đứng đầu Nhà Trắng đổ lỗi cho người tiền nhiệm Barack Obama. Thực tế, ngay từ đầu tháng 1/2020, các cơ quan tình báo đã cảnh báo nhà lãnh đạo Mỹ về nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2.

Bất chấp những nỗ lực không ngừng nghỉ suốt thời gian ấy, các quan chức chính quyền không thể thuyết phục ông Trump về cuộc khủng hoảng sắp tới gần. Trước công luận, ông phủ nhận sự hiện diện của dịch Covid-19 và hệ quả của nó, cho rằng thậm chí tỷ lệ tử vong của dịch cúm mùa còn cao hơn của đại dịch này.

Vào ngày 24/2, ông Trump lại trấn an dư luận rằng “Mỹ đang kiểm soát tốt dịch Covid-19”, và rồi tới ngày 31/3, ông thừa nhận đã đưa ra bình luận quá lạc quan vì “muốn người dân hy vọng”.

Việc Tổng thống Trump không thừa nhận thực tế đã đẩy các bác sỹ và y tá phải đương đầu với dịch bệnh mà không hề có được sự bảo vệ đầy đủ nhất, kết quả là nhiều người thuộc tuyến đầu chống dịch đã phải thiệt mạng. Hơn thế nữa, việc thiếu hụt nghiêm trọng các bộ thử nghiệm khiến các nhà hoạch định chính sách không thể nắm rõ địa điểm và con số thực sự các ca lây nhiễm.

Mãi cho tới ngày 27/3, Tổng thống Trump mới thực thi Đạo luật sản xuất quốc phòng, và yêu cầu General Motors sản xuất máy thở, thiết bị đặc biệt cần thiết trong cuộc chiến chống Covid-19.

Phản ứng của chính quyền Tổng thống Trump dường như cũng nhuốm màu sắc chính trị với những ưu ái nhất định cho từng bang. Bang Florida của Thống đốc Ron DeSantis – một thành viên đảng Cộng hòa, được nhận nhiều viện trợ liên bang hơn hẳn những bang có người đứng đầu thuộc đảng Dân chủ, vốn có mâu thuẫn với ông.

Tổng thống Trump vẫn nhất quyết không tuyên bố Covid-19 là cuộc khủng hoảng toàn quốc, khiến các bang phải tự có cách phản ứng riêng và thậm chí là cạnh tranh nhau để có được các thiết bị y tế khẩn cấp.

Người ta có thể sẽ không bao giờ biết được rằng Trump thực sự nghĩ gì về đại dịch Covid-19. Điều duy nhất rõ ràng lúc này là con số lây nhiễm virus SARS-CoV-2 thực sự đã lên tới mức báo động khi số người Mỹ thiệt mạng vì chủng virus này tính đến ngày 4/4 đã vượt quá 7.000 người và gần 280.000 người nhiễm bệnh.

Thái Bình

(Theo Project-syndicate.org)

 

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Tổng thống Trump đang thực sự suy nghĩ gì về đại dịch Covid-19? tại chuyên mục Phụ nữ và Hội nhập của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô