Cảm ơn lòng dân và nghĩa đồng bào

Gần 2 tháng nay khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, hưởng ứng lời hiệu triệu của Thủ tướng Chính phủ, toàn dân Việt Nam đều đồng lòng chống dịch. Lửa thử vàng, gian nan thử sức, không chỉ "ngồi yên là yêu nước" mà từ các cụ già đến trẻ nhỏ, các tầng lớp nhân dân đều có ý thức góp công, góp của vào công cuộc chống dịch Covid-19 của Chính phủ.

Ngày hôm qua, 6/4, tại cuộc họp trực tuyến của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã nói lời cảm ơn đồng bào, những người dân nước Việt đã chung sức, đồng lòng chống dịch cho dù phải chịu không ít bất tiện, thậm chí thiệt thòi về kinh tế. Phó Thủ tướng thật sự cảm động khi thấy rất nhiều tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân, từ những cụ già tới các em nhỏ đã có muôn vàn hành động rất đẹp, hết sức ý nghĩa để tiếp thêm sức mạnh vật chất và tinh thần cho cuộc chiến chống dịch.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cảm ơn nhân dân đã đồng lòng chung sức chống dich bệnhPhó Thủ tướng Vũ Đức Đam cảm ơn nhân dân đã đồng lòng chung sức chống dịch Covid-19.

Thế mới biết, một khi lòng yêu nước của dân ta được khơi dậy thì không có sức mạnh nào cản phá nổi. Như Hồ Chủ tịch đã từng khẳng khái: "Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là một truyền thống quý báu của ta. Truyền thống ấy kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, nó lướt qua mọi sự nguy hiểm, khó khăn...". 

Chúng ta đang trải qua tuần thứ hai của "những ngày vàng" chống dịch. Và cho tới thời điểm này, Việt Nam đang kiểm soát được dịch bệnh. Đây là tín hiệu tốt báo hiệu cuộc chiến chống dịch của chúng ta đã và đang đi đúng hướng. Phó Thủ tướng ghi nhận: "Có được điều đó vì chúng ta có sự lãnh đạo, chỉ đạo rất sâu sát, đúng đắn của Đảng, Nhà nước; sự vào cuộc rất đồng bộ, quyết liệt của cả hệ thống chính trị, các lực lượng chức năng. Nhưng đặc biệt và trên hết là nhờ có sự tham gia của Nhân Dân ta với tinh thần “mỗi người dân là một chiến sĩ chống dịch”. 

Lời cảm ơn Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam không chỉ là sự trân trọng sự đồng lòng, chung sức của nhân dân mà nó còn cho thấy đất nước này, nhà nước này thật sự là "CỦA DÂN, DO DÂN VÀ VÌ DÂN ". Bởi mọi quyết sách của Chính phủ đưa ra đều xuất phát vì dân, thành công hay thất bại đều phụ thuộc vào lòng dân. Và chỉ khi lòng dân đã thuận, chúng ta mới thực hiện thành công và nhanh chóng thắng lợi.

Minh chứng cụ thể, tất cả những quyết sách mà Đảng và Chính phủ đưa ra trong cuộc chiến chống dịch bệnh đều bắt nguồn từ nguyện vọng chính đáng CỦA DÂN- Đó là mong muốn đẩy lùi dịch bệnh.

Từ quyết sách toàn dân "chống dịch như chống giặc", "mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận chống dịch", toàn dân chung tay góp sức ủng hộ cuộc chiến chống giặc và gần đây nhất là Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về quyết sách giãn cách xã hội trong giai đoạn vàng chống dịch...

Những quyết sách này có thành công hay không là DO DÂN. Thực tiễn cũng đã chứng minh, nhân dân đã rất ủng hộ và đồng lòng trước mỗi quyết sách của Đảng, Chính phủ. Những chính sách khám chữa bệnh miễn phí, hỗ trợ người dân không may bị dương tính với Covid-19, đưa ra gói hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch của Chính phủ đều cho thấy sự ưu việt của chế độ, khẳng định Nhà nước Việt Nam không có mục đích gì khác là chăm lo cho lợi ích của nhân dân, vì nhân dân phục vụ.

Đại dịch Covid-19 thật sự là một phép thử từ hệ thống chính quyền cho tới nhân dân. Sau chiến tranh, hòa bình lập lại, đất nước chúng ta bước vào giai đoạn mới. Đặc biệt trong giai đoạn phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, bên cạnh những mặt tích cực, chúng ta cũng đối mặt với những khó khăn bởi các thế lực thù địch bên ngoài liên tục dùng những thủ đoạn để chia rẽ lòng dân, chống phá chính quyền.

Đâu đó có sự hoài nghi làm lung lay lòng yêu nước của thế hệ trẻ. Đâu đó có sự mất niềm tin vào Đảng, vào chính quyền khi một bộ phận không nhỏ đảng viên thoái hóa, biến chất gây hậu quả nặng nề cho Nhà nước.

Sự chảy máu chất xám, nhân tài từ trong nước ra nước ngoài đang có xu hướng gia tăng... Và giữa sự hoài nghi, nao núng từ lòng dân ấy, đại dịch Covid-19 bất ngờ ập xuống, vô tình trở thành phép thử đối với chính quyền lẫn nhân dân.

Điểm phát lương thực miễn phí cho người nghèo do người dân hảo tâm  quyên góp ở Hà NộiĐiểm phát lương thực miễn phí cho người nghèo do người dân hảo tâm quyên góp ở Hà Nội.

Cho tới thời điểm này, chúng ta đã thấy rõ được kết quả của phép thử ấy. Ngay lập tức, Chính phủ ra quyết sách "chống dịch như chống giặc". Đất nước ta trải qua hàng nghìn năm lịch sử với rất nhiều cuộc chiến chống giặc để dành lấy quyền độc lập tự do.

Tinh thần "chống giặc" đã trở thành một thứ vũ khí đặc biệt của nhân dân Việt Nam, biến một đất nước nghèo nàn, lạc hậu vẫn có thể anh dũng chiến đấu dành độc lập dân tộc hết lần này đến lần khác. Và hôm nay, tinh thần "chống giặc" ấy lại được kích hoạt trở lại trong cuộc chiến chống dịch bệnh. Sự lãnh đạo kịp thời, sáng suốt của Đảng, Chính phủ, sự đồng thuận của lòng dân đã giúp chúng ta đi qua những ngày tháng chống dịch đầy ấm áp với tinh thần "quyết thắng".

Chưa có một đất nước nào, sau lời hiệu triệu của Chính phủ thì từ người già đến trẻ nhỏ, các tầng lớp nhân dân đều có ý thức vào cuộc góp công, góp của giống như Việt Nam. Chưa có một đất nước nào, nghĩa đồng bào được phát huy từ trong nước đến ngoài nước. Ở đâu có người Việt, ở đó nghĩa đồng bào được phát huy mạnh mẽ, sự tương thân tương ái, sẻ chia được lan tỏa rộng khắp.

Chúng ta đã và đang bước sang tuần thứ hai của thời gian cách ly giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Khó khăn xuất hiện đối với những người nghèo, hoàn cảnh khó khăn, nghĩa đồng bào lập tức được lan tỏa. Những địa điểm phát thực phẩm miễn phí xuất hiện, sưởi ấm cho nhau vượt qua những ngày khó khăn trước mắt. Một người làm, kéo theo nhiều người chung tay. Trên mỗi con phố, các băng rôn trân trọng "mời" người nghèo, khó khăn hãy đến lấy thực phẩm được căng lên. Trong lòng mỗi người dân Việt, trong hoạn nạn khó khăn, nhất định không được để ai bị bỏ lại phía sau.

Khi mà ở tuyến đầu chống dịch, đội ngũ y bác sĩ làm việc với tinh thần "bệnh nhân là người thân của mình". Họ chấp nhận làm việc trong điều kiện đồ bảo hộ bịt kín cả ngày, xa người thân biền biệt từ lúc cuộc chiến bắt đầu cho tới tận ngày hôm nay, bất chấp những nguy cơ rủi ro có thể đến với mình.

Ở một bệnh viện, khi bệnh nhân cuối cùng trong số bệnh nhân dương tính được đưa vào chữa trị có kết quả xét nghiệm âm tính, những y bác sĩ điều trị ôm nhau khóc, nhảy lên vỗ tay vui mừng như thể người thân của họ vừa vượt qua "cửa tử".

Khi mà trên những tuyến đầu, đội ngũ làm công tác phục vụ đồng bào cách ly làm việc với tinh thần ngủ vài tiếng, nhường chỗ ngủ, nhường suất ăn để đồng bào yên tâm cách ly, kiên nhẫn "đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà" để kiểm soát, sàng lọc những người có nguy cơ mắc bệnh... Thì, ở hậu phương, tinh thần đồng lòng, sẵn sàng nhường cơm sẻ áo, góp tay chống dịch cũng không kém.

Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ phòng chống dịch chăm sóc cho bệnh nhânNhân viên y tế mặc đồ bảo hộ phòng chống dịch chăm sóc cho bệnh nhân

Đó là những người mẹ, tuổi trẻ đã trải qua những năm tháng góp sức, góp công đánh giặc thì nay lại một lần nữa tiếp tục góp phần công sức nhỏ bé may khẩu trang, ủng hộ phần tiền con cháu biếu để đóng góp phòng chống dịch.

Hình ảnh những người mẹ Việt Nam tuổi cao sức yếu nhưng vẫn may khẩu trang, mang tiền tiết kiệm, của phòng thân tuổi già, góp từng mớ rau, con gà, đấu gạo cho công tác phòng chống dịch đã làm gương cho lớp trẻ nỗ lực phát huy sức lực đóng góp cho cuộc chiến. Rồi hình ảnh những em nhỏ chưa đến tuổi công dân nhưng tự giác thực hiện "nghĩa vụ công dân" của mình với đất nước, đóng góp tiền tiết kiệm, tiền quà sáng để mua khẩu trang cho các bác sĩ nơi tuyến đầu. Là những bữa cơm ân tình của các chị em phụ nữ nấu phục vụ miễn phí cho các khu cách ly...

Cụ bà Nguyễn Thị Tửu (101 tuổi ở Hà Tĩnh)ủng hộ 2 tấn gạo để cấp phát đến cách điểm cách ly chống dịchCụ bà Nguyễn Thị Tửu (101 tuổi ở Hà Tĩnh) ủng hộ 2 tấn gạo để cấp phát đến các điểm cách ly chống dịch.

Cuộc chiến chống dịch đang dần đi vào giai đoạn quyết định, những kết quả đạt được đã cho thấy ý Đảng lòng dân chung một lòng. Dù dịch bệnh trên thế giới vẫn đang diễn biến phức tạp, khó lường, dù phía trước chúng ta vẫn còn nhiều gian nan và tiềm ẩn không ít rủi ro, nhưng nếu toàn Đảng, toàn dân ta chung sức, đồng lòng chống dịch thì nhất định chúng ta sẽ chiến thắng, nhất định sẽ thành công.

Hạ Thi

 

 

 

 

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Cảm ơn lòng dân và nghĩa đồng bào tại chuyên mục Tiêu Điểm của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]