Hà Nội cơ bản hoàn thành tổ chức đại hội các Chi bộ nhiệm kỳ 2020-2022: Tiền đề quan trọng

Đến nay, Đảng bộ thành phố Hà Nội đã cơ bản hoàn thành tổ chức đại hội các chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở nhiệm kỳ 2020-2022. Đây là tiền đề quan trọng để các cấp ủy Đảng thành phố tập trung chống “giặc” Covid-19, đồng thời sẵn sàng tổ chức đại hội đảng bộ các cấp; trước mắt là đại hội đảng bộ, chi bộ cơ sở ngay khi dịch bệnh được khống chế.

Quang cảnh Đại hội Chi bộ 4 - Đảng bộ phường Phố Huế (quận Hai Bà Trưng), diễn ra ngày 11-1-2020. Ảnh: Thanh TràQuang cảnh Đại hội Chi bộ 4 - Đảng bộ phường Phố Huế (quận Hai Bà Trưng), diễn ra ngày 11-1-2020. Ảnh: Thanh Trà

Nhiều bài học kinh nghiệm

Thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội, mặc dù thực hiện cách ly xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, nhưng điện thoại của Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 2 (phường Phú La, quận Hà Đông) Nguyễn Hữu Phi cùng các đồng chí trong chi ủy, tổ dân phố lúc nào cũng “nóng” vì tin nhắn trao đổi công việc liên tục được đưa lên nhóm Zalo. Có tới gần 100 đảng viên, sau khi tổ chức thành công đại hội, hơn 3 tháng qua chi bộ đi vào hoạt động rất trôi chảy, thuận lợi. “Đây chính là biểu hiện cụ thể, thực chất thành công của đại hội chi bộ. Nhờ quá trình chuẩn bị chu đáo, tỉ mỉ, nhất là bảo đảm dân chủ, đoàn kết nên sau khi tổ chức đại hội, chúng tôi đã xây dựng quy chế làm việc, phân công nhiệm vụ cho cấp ủy viên và phân chia các tổ đảng, tập trung triển khai nghị quyết đại hội gắn với nâng cao chất lượng hoạt động”, Bí thư Chi bộ Nguyễn Hữu Phi nói.

Hà Đông là một trong những quận đã hoàn thành 100% đại hội chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở. Nhờ chủ động dự báo tình hình, làm tốt công tác tư tưởng, Quận ủy Hà Đông đã chỉ đạo tổ chức thành công các đại hội chi bộ, giữ ổn định tình hình cơ sở. Hiện nay, 639 chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở đang tham gia hiệu quả vào công tác phòng, chống dịch Covid-19. “Không có các bác ở chi bộ “đi từng ngõ, gõ từng nhà” tuyên truyền, nhắc nhở, chưa chắc quận giữ được hiệu quả chống dịch như bây giờ”, anh Nguyễn Xuân Vinh (tổ dân phố số 2, phường Phú La) nhận xét.

Tại huyện Chương Mỹ, tính đến ngày 10-3, toàn bộ 467 chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở đã hoàn thành công tác tổ chức đại hội.

Bí thư Huyện ủy Chương Mỹ Nguyễn Văn Thắng cho biết, mấu chốt để các đại hội chi bộ của huyện tổ chức thành công là Ban Thường vụ Huyện ủy phân công các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện phụ trách địa bàn, chịu trách nhiệm toàn diện về thành công của đại hội từ cấp chi bộ. “Chúng tôi ưu tiên tập trung phân công những đồng chí giàu kinh nghiệm phụ trách địa bàn khó khăn”, đồng chí Nguyễn Văn Thắng nói.

Với huyện Phúc Thọ, nơi cũng đạt 100% số chi bộ tổ chức xong đại hội, Ban Thường vụ Huyện ủy đã chỉ đạo, đôn đốc Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy, các cấp ủy cơ sở, chính quyền thực hiện nghiêm túc công tác tiếp công dân, tập trung giải quyết dứt điểm các vụ việc, đơn thư khiếu nại, tố cáo kéo dài. Đây là cơ sở giúp huyện tổ chức thành công đại hội các chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở.

Đảng ủy Khối các cơ quan thành phố Hà Nội cũng là một trong những đơn vị đã chỉ đạo 100% chi bộ thuộc đảng bộ cơ sở hoàn thành tổ chức đại hội. Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan thành phố Hà Nội Nguyễn Doãn Hoàn cho biết, giải pháp chỉ đạo quan trọng nhất nhằm bảo đảm thành công là chuẩn bị kỹ lưỡng từ sớm cả về nhân sự và văn kiện, gắn với chỉ đạo tổ chức đại hội điểm để rút kinh nghiệm trước khi tổ chức đại trà.

Phát huy vai trò hạt nhân

Quang cảnh Đại hội chi bộ tổ dân phố 5, phường Yết Kiêu (quận Hà Đông) diễn ra ngày 16-2-2020. Ảnh: Linh NgọcQuang cảnh Đại hội chi bộ tổ dân phố 5, phường Yết Kiêu (quận Hà Đông) diễn ra ngày 16-2-2020. Ảnh: Linh Ngọc

Thực tế cho thấy, nhiều giải pháp chủ động, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức đại hội các chi bộ thuộc đảng bộ cơ sở đã được thực hiện và phát huy hiệu quả. Đây là kinh nghiệm quan trọng đối với công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức đại hội đảng bộ, chi bộ cơ sở sắp tới.

Theo Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội, tính đến ngày 27-3-2020, toàn thành phố đã có 16.317/17.116 chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở tổ chức đại hội, đạt tỷ lệ 95,33%. Trong đó, 19/30 quận, huyện, thị xã và 12/20 đảng bộ trực thuộc Thành ủy đã hoàn thành 100% đại hội các chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở. Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo khẳng định, chi bộ là hạt nhân chính trị ở cơ sở; mỗi chi bộ là một nhân tố tạo nên sức mạnh của Đảng. Bởi vậy, đại hội chi bộ thành công là tiền đề quan trọng để xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở trong sạch, vững mạnh, là nền tảng để tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp, trước hết là đại hội các đảng bộ cơ sở.

Đồng chí Vũ Đức Bảo cho biết thêm, theo Thông báo số 2537-TB/TU, Thường trực Thành ủy Hà Nội yêu cầu các cấp ủy trực thuộc Thành ủy nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư và Ban Thường vụ Thành ủy; tạm hoãn tổ chức đại hội đảng bộ cấp cơ sở cho đến khi có chỉ đạo mới. Trong thời gian này, nhiệm vụ đặt ra trước mắt đối với các cấp ủy cơ sở và trên cơ sở là lãnh đạo địa phương, đơn vị thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo, hướng dẫn về phòng, chống dịch Covid-19; đồng thời chỉ đạo các chi bộ chưa tổ chức đại hội chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện để khi dịch bệnh được khống chế thì tiến hành ngay, bảo đảm 100% chi bộ thuộc đảng bộ cơ sở trong toàn Đảng bộ thành phố tổ chức thành công.

Thực hiện tinh thần trên, Bí thư Đảng ủy Khối các trường đại học, cao đẳng Hà Nội Vũ Tuấn Dũng cho biết, Đảng ủy Khối đã yêu cầu đảng ủy các trường còn chi bộ chưa tổ chức đại hội thì chỉ đạo chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện. Nếu sau ngày 15-4 được phép tổ chức trở lại, thì chỉ trong 5 ngày, các chi bộ còn lại của Đảng bộ Khối sẽ tổ chức xong đại hội.

Trong khi đó, theo Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Thanh Trì Phạm Nguyên Nhung, mặc dù 100% chi bộ thuộc đảng bộ cơ sở của huyện đã tổ chức thành công đại hội, nhưng lãnh đạo huyện yêu cầu cán bộ được phân công tiếp tục bám sát địa bàn, chỉ đạo sát sao để từng chi ủy sau đại hội phải đi vào hoạt động hiệu lực, hiệu quả ngay, có như vậy các đại hội chi bộ mới thực sự thành công… Đây cũng là tinh thần chung được tất cả các quận, huyện, thị ủy và đảng ủy trực thuộc Đảng bộ thành phố xác định.

Mặc dù chịu tác động lớn của dịch Covid-19, nhưng có thể khẳng định, Hà Nội đã cơ bản tổ chức thành công đại hội các chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở nhiệm kỳ 2020-2022. Đặc biệt, với sự quan tâm của cấp ủy cấp trên, các chi ủy khóa mới chắc chắn sẽ lãnh đạo chi bộ phát huy tốt hơn nữa vai trò hạt nhân chính trị ở cơ sở, trước mắt là quyết thắng đại dịch Covid-19.

Theo Võ Lâm/Hà Nội mới

 

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Hà Nội cơ bản hoàn thành tổ chức đại hội các Chi bộ nhiệm kỳ 2020-2022: Tiền đề quan trọng tại chuyên mục Thời sự của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]