Forbes công bố danh sách tỷ phú - Việt Nam bớt đi 1 người

Mới đây, tạp chí Forbes của Mỹ vừa công bố danh sách các tỷ phú giàu nhất thế giới trong năm 2020. Tại Việt Nam, có 4 tỷ phú, giảm 1 người so với thống kê năm ngoái. Số tài sản của top 4 cũng sụt giảm mạnh.

4 tỷ phú được Forbes vinh danh gồm có:

Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng
CEO VietJet Air Nguyễn Thị Phương Thảo
Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương
Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh

4 tỷ phú của Việt Nam xuất hiện trong danh sách của Forbes.4 tỷ phú của Việt Nam xuất hiện trong danh sách của Forbes.

So với danh sách năm ngoái, các tỷ phú Việt Nam trong Forbes thiếu vắng một người. Đó là ông Nguyễn Đăng Quang - Chủ tịch Tập đoàn Masan không còn xuất hiện trong danh sách này.

Chủ tịch Masan Nguyễn Đăng Quang.Chủ tịch Masan Nguyễn Đăng Quang.

Doanh nhân Nguyễn Đăng Quang sở hữu khối tài sản lớn trên sàn chứng khoán liên quan đến lượng lớn cổ phần tại Masan.

Tháng 3/2019, giá trị tài sản ước tính của ông Quang là 1,3 tỷ USD. Lúc đó, cổ phiếu Masan đang “bay cao” trên thị trường chứng khoán. Giá giao dịch cổ phiếu Masan cuối tháng 2/2019 duy trì quanh mốc 90.000 đồng.

Nhưng sau một năm, tài sản của doanh nhân này đã “bốc hơi” hàng trăm triệu USD theo đà sụt giảm 40% của giá cổ phiếu. Hiện cổ phiếu Masan đã giảm giá còn 57.500 đồng. Thời điểm Forbes bắt đầu thống kê tài sản của giới siêu giàu để lập danh sách tỷ phú 2020 cuối tháng 3, mã này còn chỉ đang ở vùng giá 49.000 đồng.

Đây là một trong những lý do khiến giá trị tài sản của tỷ Đăng Quang không xuất hiện trong thống kê tỷ phú thế giới năm nay.

Khối tài sản của các tỷ phú tại Việt Nam so với năm 2019.
Ảnh: VnExpressKhối tài sản của các tỷ phú tại Việt Nam so với năm 2019. Ảnh: VnExpress

Dẫn đầu trong danh sách tỷ phú tại Việt Nam vẫn là Chủ tịch Vingroup, ông Phạm Nhật Vượng. Dựa vào giá cổ phiếu và tỷ giá hối đoái tại ngày 18/3, khối tài sản của tỷ phú này đạt 5,6 tỷ USD, giảm 1 tỷ USD so với năm ngoái và đứng thứ 286 trên thế giới.
2020 cũng là năm thứ 8 liên tiếp tỷ phú Phạm Nhật Vượng xuất hiện trong danh sách các tỷ phú được Forbes vinh danh. Ông lần đầu được Forbes vinh danh năm 2013, với 1,5 tỷ USD, ở vị trí 974.

CEO của VietJet Air, bà Nguyễn Thị Phương Thảo có lần thứ 4 liên tiếp xuất hiện trong danh sách này. Khối tài sản của bà Thảo tụt 2 tỷ USD so với năm ngoái và cán mốc 2,1 tỷ USD. Dù vậy khối tài sản này vẫn giúp bà cải thiện thứ hạng, đứng thứ 1.001, hơn 7 bậc so với danh sách năm ngoái.

Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Thaco lần thứ 3 có mặt trong bảng xếp hạng của Forbes, xếp vị trí 1.415 với tài sản 1,5 tỷ USD, giảm 200 triệu USD so với năm 2019. Tỷ phú tiếp theo của Việt Nam là ông Hồ Hùng Anh, Chủ tịch Ngân hàng Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) với tài sản 1 tỷ USD, giảm 700 triệu USD so với bảng xếp hạng năm ngoái.

Toàn thế giới, trong danh sách các tỷ phú năm nay, người dẫn đầu là CEO và Founder của Amazon, Jeff Bezos. Ông là người giàu nhất thế giới với tổng tài sản trị giá 113 tỷ USD. Bill Gates, nhà sáng lập của Microsoft về thứ 2 trong danh sách này với giá trị tài sản 98 tỷ USD. Tiếp theo là Bernard Arnault, ông chủ LVMH với 76 tỷ USD và nhà đầu tư Warren Buffett với 67,5 tỷ USD.

BTV/Ngaynay.vn

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Forbes công bố danh sách tỷ phú - Việt Nam bớt đi 1 người tại chuyên mục Kinh tế - Xã hội của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]