Người dân có liên quan các ổ dịch cần tự giác khai báo y tế, lấy mẫu bệnh phẩm

Chiều nay (8/4), Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 TP Hà Nội đã chủ trì phiên họp trực tuyến thứ 32 với các quận huyện, phường xã.

Ông Hoàng Nhật Cảm - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP phát biểu tại phiên họpÔng Hoàng Nhật Cảm - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP phát biểu tại phiên họp

Tại phiên họp, ông Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, tính đến 14h hôm nay, tại Hà Nội có 102 ca mắc, trong đó 38 ca liên quan đến ổ dịch bệnh viện Bạch Mai; 42 trường hợp đã khỏi bệnh, 60 trường hợp đang điều trị. Trong 2 ngày qua, TP vẫn tiếp tục ghi nhận thêm các ca mắc mới, đáng chú ý đã xuất hiện trường hợp bệnh do tiếp xúc với bệnh nhân 243 tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh. Các ca bệnh này có lịch trình di chuyển phức tạp giống ca bệnh số 237 tại quận Long Biên. Theo Phó Giám đốc Sở Y tế: dự báo, trong thời gian tới có thêm trường hợp mắc bệnh tại cộng đồng.

Trong hai ngày qua, UBND huyện Mê Linh và ngành y tế đã thực hiện xử lý ổ dịch mới phát sinh tại thôn Hạ Lôi. Các quận, huyện, thị đã tập trung xác minh các trường hợp liên quan đến ổ dịch tại bệnh viện Bạch Mai; các ca bệnh số 243, 237. Liên quan đến ổ dịch tại bệnh viện Bạch Mai, theo đại diện Sở Y tế, đến ngày hôm nay, các đơn vị đã rà soát được 25.951 trường hợp tại cộng đồng; lấy xét nghiệm được 17.188 trường hợp, trong đó có 8.410 trường hợp âm tính, 5 trường hợp dương tính. 

Về việc lấy mẫu xét nghiệm, ông Nguyễn Nhật Cảm - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP (CDC Hà Nội) cho biết, đến nay đã lấy mẫu xét nghiệm được hơn 17.000 trường hợp, còn 9.000 trường hợp cần lấy mẫu. Về ổ dịch tại bệnh viện Bạch Mai, TP đã cơ bản hoàn thành công tác xét nghiệm giai đoạn 1 với 15.461/15.461 trường hợp cho kết quả âm tính. Theo danh sách do bệnh viện cung cấp, ngoài số cán bộ y tế tại bệnh viện đã lấy mẫu xét nghiệm từ ngày 10-28/3, còn gần 5.000 trường hợp liên quan đến bệnh viện Bạch Mai ngoài cộng đồng chưa khai báo và chưa lấy mẫu xét nghiệm. CDC Hà Nội đề nghị các địa phương, cơ sở y tế tiếp tục rà soát, khoanh vùng các trường hợp F1, F2, F3; kêu gọi những người có liên quan các ổ dịch tự giác khai báo y tế, lấy mẫu bệnh phẩm. Đơn vị đã thực hiện song song hai hình thức là xét nghiệm RT-PCR và test nhanh; thời gian tới, sẽ mở rộng việc test nhanh cả ở cộng đồng và bệnh viện. 

Về trường hợp bệnh nhân 251 tại Hà Nam có con trai và con dâu cư trú tại Hà Nội về chăm sóc, ngay khi nhận được thông tin từ bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam, CDC Hà Nội đã thông tin cho quận Nam Từ Liêm điều tra các trường hợp F1, F2 liên quan đến bệnh nhân này.

Có mặt tại phiên họp, GS.TS Ngô Quý Châu - Quyền Chủ tịch Hội đồng quản lý bệnh viện Bạch Mai thông tin về việc  bệnh viện đã thực hiện phun khử khuẩn; tiếp tục thực hiện lấy mẫu những người đang ở ngoài bệnh viện; từ ngày 10/3, các nhân viên của công ty TNHH Trường Sinh chỉ ở trong bệnh viện, không ra ngoài.

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Người dân có liên quan các ổ dịch cần tự giác khai báo y tế, lấy mẫu bệnh phẩm tại chuyên mục Tiêu Điểm của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]