Người dân bị cách ly thôn Hạ Lôi: Bình tĩnh để phòng chống dịch bệnh

Chia sẻ

Ngày 8/4, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh (Hà Nội) đã ký quyết định thiết lập vùng cách ly y tế đối với thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh 28 ngày, kể từ ngày 8/4 đến hết ngày 05/5. Trước thời điểm cách ly, phóng viên Phụ nữ Thủ đô đã ghi lại tâm tư, nguyện vọng của người dân.

“Bệnh s" còn nguy hiểm hơn bệnh dịch…

Chia sẻ với PV về việc thôn có người mắc Covid-19, bà Lê Thị Luyến (trú tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh) cho biết, dịch bệnh là điều không ai mong muốn. Mấy ngày qua bà và gia đình đều gác lại mọi công việc trồng hoa, rau để đảm bảo sức khoẻ cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

"Bản thân tôi không tiếc khi phải bỏ việc đồng áng, bởi sức khoẻ mới là điều quan trọng nhất. Trước tình hình này, chúng tôi phải bình tĩnh để chiến đấu nếu có dịch bệnh. "Bệnh sợ" giờ còn nguy hiểm hơn bệnh tật, tôi nghĩ chỉ cần tinh thần vô tư thoải mái thì mọi thứ sẽ ổn định..."- bà Luyến nói.

Bà Lê Thị Luyến cho biết, tinh thần là liều thuốc quan trọng giúp bà và người dân Hạ Lôi vượt qua dịch bệnhBà Lê Thị Luyến cho biết, tinh thần là liều thuốc quan trọng giúp bà và người dân Hạ Lôi vượt qua dịch bệnh (Ảnh: Q.S)

Bà Luyến cho biết thêm, mặc dù sinh sống cùng thôn với 2 bệnh nhân mắc Covid-19 nhưng gia đình không có ai tiếp xúc gần với 2 người này.

Còn anh Phạm Văn Thêm (trú tại khu 2, xóm Bàng, thôn Hạ Lôi - cùng xóm với bệnh nhân 243) kể, vào tối 12/3, sau khi ghép xong cây hoa cho 1 gia đình ở cùng xóm, anh có ở tại nhà này để ăn cơm, uống rượu.

Sau đó, bệnh nhân 243 đưa vợ đi khám ở Bệnh viện Bạch Mai về thì sang uống rượu cùng. Lúc này, anh Thêm ngồi chung mâm với bệnh nhân 243 và 2 người ngồi cách nhau hơn 1 mét.

Khi nhận tin người từng ngồi uống rượu với mình mắc Covid-19, anh Thêm khẩn trương đi khai báo y tế và được lấy các mẫu xét nghiệm. Sau đó, cơ quan chức năng thông báo anh có kết quả âm tính với SARS-CoV-2, chưa phải đi cách ly tập trung.

Cầu lông là môn thể thao được nhiều người dân thôn Hạ Lôi lựa chọnCầu lông là môn thể thao được nhiều người dân thôn Hạ Lôi lựa chọn (Ảnh: Q.S)

Anh Thêm tin tưởng, trong thời gian tới các cấp chính quyền địa phương cũng như Trung ương sẽ sớm dập tắt dịch tại địa phương và trên cả nước, để cuộc sống của người dân nhanh chóng trở lại bình thường.

"Xóm có người nhiễm bệnh, tôi trước đó cũng từng ngồi uống rượu cùng, nhưng bản thân vẫn luôn giữ bình bĩnh, không hoang mang hay lo sợ thái quá. Nếu có bị bệnh thì hiện tại các cơ quan y tế, Nhà nước đang khống chế, chữa trị tốt dịch bệnh nên không có gì lo lắng..."- anh Thêm chia sẻ.

Anh cho biết, gia đình cũng có 1 người tiếp xúc với bệnh nhân 250 mắc Covid-19 sau khi ra nhà bà này mua cà, nhưng chưa phải đi cách ly tập trung.

Một người dân sinh sống gần nhà 2 bệnh nhân 250 và 243 chia sẻ, sau khi tại xóm bà ở có 2 người mắc Covid-19, bà và gia đình cũng có phần lo lắng. Tuy nhiên, sau khi nhận được sự quan tâm, tuyên truyền của các cấp chính quyền địa phương, gia đình đã yên tâm, ổn định cuộc sống.

Hiện bà mong muốn các cơ quan chuyên môn đến lấy mẫu xét nghiệm của tất cả các thành viên trong gia đình để kịp thời phát hiện có mắc bệnh hay không.

Do địa phương có người mắc bệnh quá đột ngột, gia đình bà chưa kịp chuẩn bị nước rửa tay sát khuẩn cũng như khẩu trang, nên gia đình mong muốn chính quyền có thể sớm hỗ trợ những thứ này để phòng, chống dịch.

Từ khi thôn Hạ Lôi bị cách ly vì có người mắc Covid- 19, nhiều người đã ý thức hơn trong việc tập luyện thể thao để nâng cao sức khỏe. Cầu lông là môn phổ biến được người dân nơi này lựa chọn trong những ngày cách ly.

Một vài người thích chơi đá bóng nhưng không chơi cả đội mà chỉ chơi 1 mình để rèn luyện sức khỏeMột vài người thích chơi đá bóng nhưng không chơi cả đội mà chỉ chơi 1 mình để rèn luyện sức khỏe (Ảnh: Q.S)

Ngày 2 lần được tiêu trùng, khử độc

Ông Nguyễn Nhân Mười - Trưởng xóm Bàng, thôn Hạ Lôi cho biết, về tình hình dịch đến chiều ngày 8/4, nhân dân rất tin tưởng, chấp hành tốt mọi nội quy của ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cũng như của các lãnh đạo khu vực.

Sau khi xác định 2 trường hợp mắc Covid-19 là bệnh nhân số 243 và 250, toàn bộ thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh, huyện Mê Linh, TP Hà Nội) với 9 xóm gồm 10.872 nhân khẩu được phong toả cách ly để phòng, chống dịch bệnh.

Kể từ khi nơi đây được phong toả, cách ly, ngày 2 lần các nhân viên của Trung tâm Y tế huyện Mê Linh tiến hành phun tiêu trùng, khử độc.

 Công tác phun tiêu độc khử trùng được thực hiện đều đặn 1 ngày 2 lầnCông tác phun tiêu độc khử trùng được thực hiện đều đặn 1 ngày 2 lần (Ảnh: Q.S)

Theo thông tin từ ông Mười cung cấp, từ chiều ngày 6/4, đến chiều ngày 8/4, số lượng người thuộc diện F1 đi cách ly là hơn 100 người.

"Từ hôm phát hiện CovidD-19, được sự quan tâm của các cấp chính quyền, về phía khu vực xóm Bàng theo sự chỉ đạo của Đảng uỷ, uỷ ban, chúng tôi khẩn trương vào cuộc cùng với người dân để phòng, chống dịch đặc biệt là công tác vệ sinh môi trường. Thực hiện tốt chủ trương chung trong đi đứng, khẩu trang, giữ khoảng cách khi nói chuyện theo khuyến cáo của Bộ Y tế..." - ông Mười cho biết.

Vị trưởng xóm Bàng chia sẻ, ngay sau khi xóm có người mắc Covid-19, 100% người dân tại đây chấp hành tốt mọi sự chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh. Mặc dù địa phương là đất buôn bán hoa nhưng khi có chỉ đạo, tuyên truyền về việc tự cách ly tại nhà để đảm bảo an toàn cho bản thân, cộng đồng thì 100% người dân đều nghiêm chỉnh chấp hành.

Đến chiều ngày 8/4, tại xóm Bàng có tất cả 6 chốt kiểm dịch. Nhân dân trong xóm chấp hành rất tốt mọi chủ trương, đường lối của chính quyền địa phương nên không có việc phát sinh.

Quế Sơn

Tin cùng chuyên mục

Đoàn Kiểm tra Kiểm soát thủ tục hành chính liên quan đến “Dịch vụ trò chơi trí tuệ Dragon Poker”

Đoàn Kiểm tra Kiểm soát thủ tục hành chính liên quan đến “Dịch vụ trò chơi trí tuệ Dragon Poker”

(PNTĐ) - Ngày 17/9, Trung tâm Phục vụ hành chính công thành phố Hà Nội cho biết, đơn vị vừa tổ chức Đoàn Kiểm tra Kiểm soát thủ tục hành chính liên quan đến "Dịch vụ trò chơi trí tuệ Dragon Poker” tại địa chỉ Tầng 1, Khách sạn Grand Plaza, số 117 Trần Duy Hưng, phường Yên Hòa".
Hà Nội: Tháo gỡ “điểm nghẽn” cho các dự án, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế 2 con số

Hà Nội: Tháo gỡ “điểm nghẽn” cho các dự án, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế 2 con số

(PNTĐ) - "Thời gian qua, Thành phố Hà Nội rất chủ động trong việc triển khai thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp. Cụ thể, 126 xã phường của thành phố Hà Nội đã chủ động được ngân sách, không có tình trạng không mở được tài khoản, không có dự toán hay không có kế toán trưởng. Đồng thời, thành phố ứng trước để chi cho an sinh xã hội nên không ảnh hưởng gì đến việc cuộc sống của người dân sau khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp" - Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh tại Hội nghị toàn quốc về thúc đẩy đầu tư công năm 2025.
Phụ nữ Bình Minh phát huy truyền thống, khát vọng vươn lên trong kỷ nguyên mới, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh

Phụ nữ Bình Minh phát huy truyền thống, khát vọng vươn lên trong kỷ nguyên mới, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh

(PNTĐ) -    Với phương châm“Đoàn kết - trách nhiệm - đổi mới - phát triển”, sáng ngày 17/9, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Bình Minh long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Đây là sự kiện chính trị quan trọng, diễn ra trong thời điểm Đảng bộ, chính quyền và nhân dân toàn xã đang ra sức thi đua thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030. Đồng chí Nguyễn Kim Quý - Uỷ viên BTV, Trưởng ban công tác Phụ nữ Uỷ ban MTTQ Thành phố đã về dự và tặng hoa chúc mừng. Đại hội đã thành công tốt đẹp, đồng chí Nguyễn Thị Nguyệt được Đại hội tín nhiệm tái cử chức Chủ tịch Hội LHPN xã Bình Minh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.
Thủ tướng: Khai thông điểm nghẽn, tạo đột phá phát triển, hiện đại hóa, chấn hưng nền giáo dục nước nhà

Thủ tướng: Khai thông điểm nghẽn, tạo đột phá phát triển, hiện đại hóa, chấn hưng nền giáo dục nước nhà

(PNTĐ) - Sáng 16/9, tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện 4 nghị quyết của Bộ Chính trị, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã trình bày chuyên đề 1 về những nội dung trọng tâm, cốt lõi của Nghị quyết số 71-NQ/TW, ngày 22/8/2025 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo và Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết.