Người dân bị cách ly thôn Hạ Lôi: Bình tĩnh để phòng chống dịch bệnh

Ngày 8/4, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh (Hà Nội) đã ký quyết định thiết lập vùng cách ly y tế đối với thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh 28 ngày, kể từ ngày 8/4 đến hết ngày 05/5. Trước thời điểm cách ly, phóng viên Phụ nữ Thủ đô đã ghi lại tâm tư, nguyện vọng của người dân.

“Bệnh s" còn nguy hiểm hơn bệnh dịch…

Chia sẻ với PV về việc thôn có người mắc Covid-19, bà Lê Thị Luyến (trú tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh) cho biết, dịch bệnh là điều không ai mong muốn. Mấy ngày qua bà và gia đình đều gác lại mọi công việc trồng hoa, rau để đảm bảo sức khoẻ cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

"Bản thân tôi không tiếc khi phải bỏ việc đồng áng, bởi sức khoẻ mới là điều quan trọng nhất. Trước tình hình này, chúng tôi phải bình tĩnh để chiến đấu nếu có dịch bệnh. "Bệnh sợ" giờ còn nguy hiểm hơn bệnh tật, tôi nghĩ chỉ cần tinh thần vô tư thoải mái thì mọi thứ sẽ ổn định..."- bà Luyến nói.

Bà Lê Thị Luyến cho biết, tinh thần là liều thuốc quan trọng giúp bà và người dân Hạ Lôi vượt qua dịch bệnhBà Lê Thị Luyến cho biết, tinh thần là liều thuốc quan trọng giúp bà và người dân Hạ Lôi vượt qua dịch bệnh (Ảnh: Q.S)

Bà Luyến cho biết thêm, mặc dù sinh sống cùng thôn với 2 bệnh nhân mắc Covid-19 nhưng gia đình không có ai tiếp xúc gần với 2 người này.

Còn anh Phạm Văn Thêm (trú tại khu 2, xóm Bàng, thôn Hạ Lôi - cùng xóm với bệnh nhân 243) kể, vào tối 12/3, sau khi ghép xong cây hoa cho 1 gia đình ở cùng xóm, anh có ở tại nhà này để ăn cơm, uống rượu.

Sau đó, bệnh nhân 243 đưa vợ đi khám ở Bệnh viện Bạch Mai về thì sang uống rượu cùng. Lúc này, anh Thêm ngồi chung mâm với bệnh nhân 243 và 2 người ngồi cách nhau hơn 1 mét.

Khi nhận tin người từng ngồi uống rượu với mình mắc Covid-19, anh Thêm khẩn trương đi khai báo y tế và được lấy các mẫu xét nghiệm. Sau đó, cơ quan chức năng thông báo anh có kết quả âm tính với SARS-CoV-2, chưa phải đi cách ly tập trung.

Cầu lông là môn thể thao được nhiều người dân thôn Hạ Lôi lựa chọnCầu lông là môn thể thao được nhiều người dân thôn Hạ Lôi lựa chọn (Ảnh: Q.S)

Anh Thêm tin tưởng, trong thời gian tới các cấp chính quyền địa phương cũng như Trung ương sẽ sớm dập tắt dịch tại địa phương và trên cả nước, để cuộc sống của người dân nhanh chóng trở lại bình thường.

"Xóm có người nhiễm bệnh, tôi trước đó cũng từng ngồi uống rượu cùng, nhưng bản thân vẫn luôn giữ bình bĩnh, không hoang mang hay lo sợ thái quá. Nếu có bị bệnh thì hiện tại các cơ quan y tế, Nhà nước đang khống chế, chữa trị tốt dịch bệnh nên không có gì lo lắng..."- anh Thêm chia sẻ.

Anh cho biết, gia đình cũng có 1 người tiếp xúc với bệnh nhân 250 mắc Covid-19 sau khi ra nhà bà này mua cà, nhưng chưa phải đi cách ly tập trung.

Một người dân sinh sống gần nhà 2 bệnh nhân 250 và 243 chia sẻ, sau khi tại xóm bà ở có 2 người mắc Covid-19, bà và gia đình cũng có phần lo lắng. Tuy nhiên, sau khi nhận được sự quan tâm, tuyên truyền của các cấp chính quyền địa phương, gia đình đã yên tâm, ổn định cuộc sống.

Hiện bà mong muốn các cơ quan chuyên môn đến lấy mẫu xét nghiệm của tất cả các thành viên trong gia đình để kịp thời phát hiện có mắc bệnh hay không.

Do địa phương có người mắc bệnh quá đột ngột, gia đình bà chưa kịp chuẩn bị nước rửa tay sát khuẩn cũng như khẩu trang, nên gia đình mong muốn chính quyền có thể sớm hỗ trợ những thứ này để phòng, chống dịch.

Từ khi thôn Hạ Lôi bị cách ly vì có người mắc Covid- 19, nhiều người đã ý thức hơn trong việc tập luyện thể thao để nâng cao sức khỏe. Cầu lông là môn phổ biến được người dân nơi này lựa chọn trong những ngày cách ly.

Một vài người thích chơi đá bóng nhưng không chơi cả đội mà chỉ chơi 1 mình để rèn luyện sức khỏeMột vài người thích chơi đá bóng nhưng không chơi cả đội mà chỉ chơi 1 mình để rèn luyện sức khỏe (Ảnh: Q.S)

Ngày 2 lần được tiêu trùng, khử độc

Ông Nguyễn Nhân Mười - Trưởng xóm Bàng, thôn Hạ Lôi cho biết, về tình hình dịch đến chiều ngày 8/4, nhân dân rất tin tưởng, chấp hành tốt mọi nội quy của ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cũng như của các lãnh đạo khu vực.

Sau khi xác định 2 trường hợp mắc Covid-19 là bệnh nhân số 243 và 250, toàn bộ thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh, huyện Mê Linh, TP Hà Nội) với 9 xóm gồm 10.872 nhân khẩu được phong toả cách ly để phòng, chống dịch bệnh.

Kể từ khi nơi đây được phong toả, cách ly, ngày 2 lần các nhân viên của Trung tâm Y tế huyện Mê Linh tiến hành phun tiêu trùng, khử độc.

 Công tác phun tiêu độc khử trùng được thực hiện đều đặn 1 ngày 2 lầnCông tác phun tiêu độc khử trùng được thực hiện đều đặn 1 ngày 2 lần (Ảnh: Q.S)

Theo thông tin từ ông Mười cung cấp, từ chiều ngày 6/4, đến chiều ngày 8/4, số lượng người thuộc diện F1 đi cách ly là hơn 100 người.

"Từ hôm phát hiện CovidD-19, được sự quan tâm của các cấp chính quyền, về phía khu vực xóm Bàng theo sự chỉ đạo của Đảng uỷ, uỷ ban, chúng tôi khẩn trương vào cuộc cùng với người dân để phòng, chống dịch đặc biệt là công tác vệ sinh môi trường. Thực hiện tốt chủ trương chung trong đi đứng, khẩu trang, giữ khoảng cách khi nói chuyện theo khuyến cáo của Bộ Y tế..." - ông Mười cho biết.

Vị trưởng xóm Bàng chia sẻ, ngay sau khi xóm có người mắc Covid-19, 100% người dân tại đây chấp hành tốt mọi sự chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh. Mặc dù địa phương là đất buôn bán hoa nhưng khi có chỉ đạo, tuyên truyền về việc tự cách ly tại nhà để đảm bảo an toàn cho bản thân, cộng đồng thì 100% người dân đều nghiêm chỉnh chấp hành.

Đến chiều ngày 8/4, tại xóm Bàng có tất cả 6 chốt kiểm dịch. Nhân dân trong xóm chấp hành rất tốt mọi chủ trương, đường lối của chính quyền địa phương nên không có việc phát sinh.

Quế Sơn

 

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Người dân bị cách ly thôn Hạ Lôi: Bình tĩnh để phòng chống dịch bệnh tại chuyên mục Tiêu Điểm của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô