Việt Nam triển khai thử nghiệm sản xuất kit test xét nghiệm SARS-CoV-2

Các viện nghiên cứu trong nước đã và đang triển khai nhiều mũi nghiên cứu để tìm ra kit test xét nghiệm SARS-CoV-2 phù hợp với điều kiện của Việt Nam. Hiện nay, một số nghiên cứu đã cho kết quả ban đầu rất khả quan.

Các y bác sĩ đang tích cực đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu vắc xin phòng dịch Covid-19.Các viện nghiên cứu trong nước đang triển khai nghiên cứu để tìm ra kit test xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2.

Chiều 8/4, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức cuộc họp về công tác xét nghiệm trong phòng, chống dịch COVID-19.

Thời gian qua, Việt Nam đã thử nghiệm nhiều loại test xác định người mắc COVID-19, trong đó có test xét nghiệm của Đức, test được WHO tài trợ, khuyến cáo sử dụng… Theo đánh giá chung của các cơ sở y tế, những bộ test thử nghiệm từ nước ngoài cho kết quả xét nghiệm đáng tin cậy, nhưng điểm hạn chế lớn nhất là giá thành cao và nguồn cung phụ thuộc bên ngoài.

Với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, Việt Nam không thể dựa vào nguồn cung cấp các bộ test từ nước ngoài mà cần chủ động tự sản xuất bộ test thử nghiệm xác định người mắc COVID-19 cũng như các sinh phẩm phục vụ quá trình thử nghiệm.

Hiện nay, bộ test kit của Học viện Quân y phối hợp với Công ty Việt Á nghiên cứu sản xuất được Bộ Khoa học và Công nghệ đánh giá rất tốt, là giải pháp khả thi. Bộ Y tế đã đặt hàng khoảng 200.000 bộ kit test này. Theo đánh giá của các cơ quan chuyên môn, bộ kit test của 2 đơn vị nói trên cho kết quả thử nghiệm có độ chính xác đạt trên 90%.

Trong nỗ lực chung, các viện nghiên cứu trong nước cũng đã và đang triển khai nhiều mũi nghiên cứu để tìm ra kit test xét nghiệm SARS-CoV-2 phù hợp với điều kiện của Việt Nam. Hiện nay, một số nghiên cứu đã cho kết quả ban đầu rất tốt, triển vọng.

Hội đồng Khoa học của Bộ Y tế đã họp và đánh giá sơ bộ những nghiên cứu trên đạt yêu cầu.

Với tinh thần phải tìm được bộ test thử rẻ nhất, tốt nhất, nhạy nhất, nhanh nhất, tiện lợi nhất phục vụ cho công tác chống dịch mở rộng, Bộ Y tế yêu cầu các viện nghiên cứu, các đơn vị sản xuất tập trung nguồn lực tiếp tục hoàn thiện quy trình công nghệ, kỹ thuật, tìm ra sản phẩm phù hợp với Việt Nam để nhân bản sản xuất trong thời gian sớm nhất.

Đại diện các viện nghiên cứu đã cam kết và hy vọng trong ngay trang tháng 4 này sẽ có kết quả cụ thể đối với các sản phẩm xét nghiệm có thể sử dụng, phù hợp với điều kiện của Việt Nam.

Theo TTXVN

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Việt Nam triển khai thử nghiệm sản xuất kit test xét nghiệm SARS-CoV-2 tại chuyên mục Y tế - Sức khỏe của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô