Triển lãm nghệ thuật online dành cho trẻ tự kỷ trong mùa dịch COVID-19

Một chương trình triển lãm nghệ thuật online mang tên ‘Hửng nắng’ dành cho trẻ em bị tự kỷ lần đầu tiên đã được tổ chức. ‘Hửng nắng’ nằm trong chuỗi chương trình của Tò he - Thắp đèn Xanh lơ 2020 hưởng ứng chiến dịch toàn cầu nâng cao nhận thức cộng đồng về hội chứng tự kỷ.

Tháng 4 hàng năm được coi là tháng nhận thức về hội chứng tự kỷ. Cứ vào thời gian này, chiến dịch Thắp đèn xanh lơ - Light it up blue sẽ diễn ra trên toàn thế giới, với nhiều hoạt động đa dạng nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về hội chứng này, cũng như giúp đỡ người tự kỷ trong quá trình hoà nhập, giao tiếp xã hội và có chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Triển lãm nghệ thuật "Hửng nắng" được tổ chức với hình thức online thông qua trang mạng xã hội facebook Tohe Fun diễn ra đến hết tháng 4/2020. Lần lượt 36 tác phẩm hội họa sẽ được giới thiệu tại đây, kể về những câu chuyện giàu cảm xúc xoay quanh cuộc sống và quá trình trưởng thành của 7 nghệ sĩ “nhí” có hội chứng tự kỷ trong lớp học nghệ thuật đặc biệt của Tohe Fun: Văn Minh Đức, Phạm Bình Minh, Lee Nguyễn Sahae, Hoàng Anh Thắng, Phạm Khôi Nguyên, Đỗ Bạch Dương, Nem (Hà Đình Chí).

Không gian trưng bày những tác phẩm do các bạn trẻ tự kỷ ở Tò he sáng tạo ra. Ảnh: Tohe Fun.Không gian trưng bày những tác phẩm do các bạn trẻ tự kỷ ở Tò he sáng tạo ra. Ảnh: Tohe Fun.

Tò he là một doanh nghiệp xã hội Việt Nam, thành lập năm 2006 hướng đến cho trẻ em thiệt thòi, trẻ em tự kỷ một sân chơi với các hoạt động sáng tạo nghệ thuật độc đáo để các em cơ hội trải nghiệm và học hỏi. Tác phẩm của các em được chọn lọc, thiết kế và dùng làm họa tiết trang trí in trên các sản phẩm Lifestyle mang thương hiệu Tò he và được phân phối tại thị trường Việt Nam và quốc tế. Một phần lợi nhuận được sử dụng để tiếp tục mở rộng chương trình lớp học sáng tạo và học bổng cho các em tự kỷ có năng khiếu tại đây.

Cảm động trước những chia sẻ và cả những điều thiệt thòi ở các bạn trẻ tự kỷ gánh chịu. Tò he đã khắc phục khó khăn, thay vì hủy bỏ hay tạm dừng triển lãm mang tính định kỳ của các em tự kỷ, sân chơi Tò he (không gian sáng tạo nghệ thuật miễn phí) đã quyết định tổ chức chương trình bằng hình thức online. Các em tự kỷ cùng khán giả chỉ cần ngồi nhà nhưng vẫn có cơ hội thưởng thức tác phẩm nghệ thuật đẹp mắt của các "họa sĩ" nhỏ tuổi.

Bạn nhỏ tên Lee Nguyễn Sahae chia sẻ hoạt động vẽ tranh khi ở nhà phòng dịch COVID-19. Ảnh: Tohe Fun.Bạn nhỏ tên Lee Nguyễn Sahae chia sẻ hoạt động vẽ tranh khi ở nhà phòng dịch COVID-19. Ảnh: Tohe Fun.

Những bức tranh các bạn trẻ tự kỷ tạo ra đều thể hiện niềm đam mê, hăng say sáng tạo, cùng mọi nỗ lực cải thiện khiếm khuyết bản thân. Các tác phẩm đều mang màu sắc tươi vui, hồn nhiên, trong trẻo. Từ sự tưởng tượng phong phú, tâm hồn bay bổng của các bạn, hình ảnh những con vật gần gũi với con người như gia súc: trâu, dê, gà, vịt… hay thú hoang như hươu, nai, voi… đã dần hiện lên sống động qua nét vẽ hay các bức điêu khắc.

Chị Phan Thanh Vân, Giám đốc điều hành của Tò he chia sẻ: “Trải qua 14 năm đồng hành, hướng dẫn các bạn nhỏ tự kỷ trải nghiệm các hoạt động nghệ thuật, sáng tạo. Chúng tôi nhận ra tự kỷ không phải là một khiếm khuyết, những nghệ sỹ bé đặc biệt của Tò he có những tài năng độc đáo, riêng biệt rất đáng ngưỡng mộ. Đối với chúng tôi, các bạn không chỉ là những người bạn, người nghệ sỹ rất hồn nhiên và tự do, các bạn còn thực sự là những người thầy, giúp chúng tôi nhận ra tình yêu thương, lòng kiên nhẫn và sự ấm áp trong những tâm hồn vô cùng thuần khiết, đẹp đẽ.”

Hiền Anh/ Báo Tin tức

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Triển lãm nghệ thuật online dành cho trẻ tự kỷ trong mùa dịch COVID-19 tại chuyên mục Văn hóa - Văn nghệ của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô