Vì sao BN50 ở Quảng Ninh dương tính trở lại sau nhiều lần âm tính?

Sau quá trình điều trị, xét nghiệm âm tính với SARS-CoV2 ngày 26 và 28/3, BN 50 bất ngờ có kết quả dương tính trở lại vào các ngày 30/3, 2/4 và 5/4. Điều này khiến dư luận không khỏi băn khoăn về lý do của hiện tượng trên.

Trước đó, chiều 9/4, Sở Y tế Quảng Ninh cho biết, hiện bệnh viện số 2 của tỉnh đang điều trị cho hai bệnh nhân mắc Covid-19: Bệnh nhân số 50 (nữ, 24 tuổi, địa chỉ tại TP Hạ Long) và bệnh nhân số 149 (nam, 40 tuổi, địa chỉ tại thành phố Hà Nội).

BN được điều trị tại cơ sở y tế số 2 tại Quảng NinhBN được điều trị tại cơ sở y tế số 2 tại Quảng Ninh (Ảnh: baoquangninh)

Sau thời gian cách ly, theo dõi điều trị, hiện sức khỏe của cả hai bệnh nhân đều ổn định. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm của BN50 đang có những diễn biến phức tạp, khó lường. Cụ thể, BN50 xét nghiệm phát hiện dương tính ngày 13/3, 18/3 và 23/3, sau quá trình điều trị đã có hai lần xét nghiệm âm tính vào ngày 26 và 28/3 nhưng dương tính trở lại vào các ngày 30/3, 2/4 và 5/4.

Lý giải về trường hợp này, PGS.TS Nguyễn Huy Nga - nguyên Cục trưởng cục Y tế Dự phòng (bộ Y tế), chuyên gia hàng đầu trong y tế dự phòng cho biết: Việc bệnh nhân 50 nhiễm Covid-19 âm tính rồi tái dương tính trong điều trị là chuyện bình thường. Ở các nước như Hàn Quốc, Trung Quốc cũng đã gặp không ít trường hợp như vậy. Tại Việt Nam, ông Li Ding (66 tuổi, quốc tịch Trung Quốc), một trong hai bệnh nhân nhiễm virus corona chủng mới đầu tiên ở Việt Nam cũng từng dương tính trở lại, sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính trước đó.

“Đây là một ca bệnh chưa điều trị xong, cơ thể bệnh nhân chưa đào thải hết virus. Vì ta không có thuốc đặc hiệu nên cũng không làm sạch được hết virus trong cơ thể bệnh nhân bị nhiễm. Chúng ta điều trị là để cơ thể chống lại virus, có thể có những con virus nằm ẩn nấp ở đâu đấy trong cơ thể, khi đó xét nghiệm thì cho kết quả âm tính nhưng lần khác xét nghiệm thì lại xuất hiện và cho kết quả dương tính. Vì vậy, bệnh nhân đã xét nghiệm âm tính 2 lần, và đến lần thứ 3 thì dương tính thì cũng không có gì là bất thường”, PGS.TS Nguyễn Huy Nga cho biết.

Theo PGS.TS Nguyễn Huy Nga, sau điều trị, virus đã bị suy yếu nên khả năng lây bệnh cho người khác sau giai đoạn tiếp tục cách ly 14 ngày là rất thấp. “Theo tiêu chuẩn và đủ điều kiện ra viện đối với bệnh nhân nhiễm Covid-19 là phải 3 lần xét nghiệm âm tính. Và khi bệnh nhân xuất viện thì được yêu cầu duy trì cách ly tại nhà 14 ngày theo yêu cầu của bộ Y tế. Và khả năng lây bệnh cho người khác sau giai đoạn tiếp tục cách ly 14 ngày là rất thấp. Tính đến nay chưa có trường hợp nào lây từ người đã điều trị xong trở về cộng đồng được báo cáo” - PGS.TS Nga thông tin thêm.

Thảo Hương

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Vì sao BN50 ở Quảng Ninh dương tính trở lại sau nhiều lần âm tính? tại chuyên mục Y tế của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô