Ba lần xét nghiệm âm tính với SARS-CoV2 bệnh nhân mới được công bố khỏi bệnh

Đây là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn tại cuộc họp trực tuyến do Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế phối hợp với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 tổ chức chiều 10/4.

Cụ thể, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn khẳng định: Sau khi cho kết quả xét nghiệm 3 lần âm tính với virus SARS-CoV-2 liên tiếp trở lên, bệnh nhân mới chính thức được công bố khỏi bệnh và tiếp tục thực hiện cách ly theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Điểm cầu BYT tại cuộc họp trực tuyến BCĐ quốc gia phòng, chống dịch Covid-19.Điểm cầu BYT tại cuộc họp trực tuyến BCĐ quốc gia phòng, chống dịch Covid-19. (Ảnh: PV)

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, ngày 10/4, cả nước đã có thêm 16 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh. Như vậy, đến thời điểm hiện tại (10/4), Việt Nam đã có tổng cộng 144 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 được công bố khỏi bệnh.

Trước thông tin một số địa phương công bố một số trường hợp bệnh nhân xét nghiệm âm tính 2 lần, xét nghiệm lần 3 dương tính… Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định, theo đúng phác đồ điều trị xét nghiệm virus 2 ngày/lần, những bệnh nhân xét nghiệm 3 lần âm tính liên tiếp trở lên mới chính thức được công bố khỏi bệnh. Đối với các trường hợp bệnh nhân xét nghiệm dương tính sau 2 lần âm tính như trên có nghĩa, các bệnh nhân này vẫn mang mầm bệnh trong người và hiện đang trong quá trình tiếp tục điều trị.

Liên quan đến công tác điều trị, theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, tương tự như các nghiên cứu trên thế giới, các ca bệnh có diễn biến nặng tại Việt Nam chủ yếu là nhóm người trên 60 tuổi. Riêng về trường hợp bệnh nhân 91, phi công người Anh, 43 tuổi (cao 183 cm và nặng 100 kg) nhưng có diễn biến nặng, suy đa tạng, phải điều trị ECMO, Thứ trưởng cho biết, bên cạnh các yếu tố liên quan đến độc tính virus SARS-CoV-2, trường hợp này có yếu tố béo phì và thuộc nhóm đối tượng có thể có nguy cơ diễn biến nặng.

Tại cuộc họp, trước việc liên tục xuất hiện những ca mắc COVID-19 liên quan đến bệnh viện, Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện cần coi những người đến thăm khám, cấp cứu là đối tượng nghi ngờ nhiễm virus SARS-CoV-2. Bộ Y tế khuyến cáo các cơ sở y tế tuân thủ các hướng dẫn về việc tổ chức phát hiện phòng ngừa xét nghiệm các trường hợp bệnh nhân trên.

Thảo Hương

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Ba lần xét nghiệm âm tính với SARS-CoV2 bệnh nhân mới được công bố khỏi bệnh tại chuyên mục Sức khỏe của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]