Thành phố không thể đạt kết quả trong phòng chống dịch nếu không được sự ủng hộ của nhân dân

Chia sẻ

Phát biểu chỉ đạo tại phiên họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 TP chiều ngày 10/4, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ thay mặt đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP cám ơn, trân trọng công lao đóng góp của các cán bộ chuyên trách ở thôn, xóm, tổ dân phố và nhấn mạnh: Kết quả sẽ không thể đạt được nếu thiếu sự ủng hộ của nhân dân.

Đồng chí Vương Đình Huệ - Bí thư Thành uỷ Hà Nội phát biểu chỉ đạo phiên họpĐồng chí Vương Đình Huệ - Bí thư Thành uỷ Hà Nội phát biểu chỉ đạo phiên họp (Ảnh: X.H)

Đồng lòng, đồng sức chống dịch

Phát biểu chỉ đạo tại phiên họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 của TP, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, thực hiện các ý kiến chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia; đặc biệt là lời kêu gọi của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Thành ủy, lãnh đạo TP đã vào cuộc quyết liệt với tinh thần: quyết đoán, kịp thời, nhanh nhạy, bản lĩnh, công khai, minh bạch. 

TP đã vượt qua những thời điểm rất cam go, phức tạp như khi phát hiện ca bệnh đầu tiên, rồi ca bệnh tại bệnh viện Bạch Mai; đối mặt với nhiều ca phức tạp có quá trình đi lại tiếp xúc với rất nhiều nơi, trực tiếp liên quan đến các cơ sở khám, chữa bệnh của cả Trung ương và Hà Nội;  TP phải phong toả thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh để phòng dịch với số lượng trên 11.000 dân. "Chúng ta đã vượt qua và kiểm soát được tình hình" - Bí thư Thành ủy nói.

Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ - nhận định: Thủ đô là địa phương chịu tác động nặng nề nhất của dịch bệnh Covid -19, nguy cơ rủi ro lớn nhất với nguồn bệnh bên ngoài, sau đó lây chéo từ bên trong. Đến nay Hà Nội có số ca bệnh nhiều nhất cả nước; đồng thời phải thực hiện trách nhiệm của Thủ đô khi đưa đón, cách ly, chăm sóc, theo dõi sức khỏe của lưu học sinh, công dân Việt Nam ở nước ngoài về mà đến nay theo UBND TP con số sơ bộ lên đến 55.000 người.

Thành ủy Hà Nội đánh giá rất cao tinh thần chủ động, sáng tạo của Ban Chỉ đạo phòng dịch Covid -19 các cấp, đặc biệt là vai trò của Ban Chỉ đạo thành phố và cá nhân đồng chí Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban Chỉ đạo đã thường xuyên sâu sát. Đối mặt với kẻ thù vô hình, nguy hiểm, rất dễ lây lan, Thành ủy biểu dương các cơ quan trong hệ thống chính trị, đặc biệt là những chiến sĩ tuyến đầu trên mặt trận này là các bác sĩ, nhân viên y tế, các chiến sĩ quân đội, công an...

Nhân dịp này, đồng chí Vương Đình Huệ thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô gửi lời cám ơn trân trọng tới công lao đóng góp của các cán bộ chuyên trách ở thôn, xóm, tổ dân phố đã thực hiện đúng phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà" truy vết nguồn gốc, thực hiện cách ly với nhiều hình thức. Bí thư Thành ủy nhấn mạnh thêm, kết quả nêu trên không thể đạt được nếu thiếu sự ủng hộ của nhân dân. Bên cạnh đó, hệ thống các cơ quan thông tấn báo chí, các phóng viên, biên tập viên Trung ương và Hà Nội đã đồng lòng, đồng sức, sát cánh với Thủ đô với khí thế chưa bao giờ có, "đánh bay" các hệ thống thông tin xấu độc trên mạng xã hội...

Trong khó khăn càng nhân lên những giá trị truyền thống tốt đẹp 

Bí thư Thành ủy chỉ rõ, khi thời điểm số ca nhiễm giảm đi, bắt đầu đã có hiện tượng chủ quan, số lượng người dân ra đường, tập trung ở địa điểm công cộng tăng lên nhưng cơ bản là người dân, cán bộ, đảng viên chấp hành tốt.  

Về việc thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh: "Truyền thống của dân tộc là trong lúc hoạn nạn thường gần gũi, sát cánh bên nhau nhưng trong lúc này, yêu thương nhau thì chẳng có cách nào khác phải giãn cách xã hội bởi kinh nghiệm ở Việt Nam hay thế giới hiện nay thì cách ly xã hội là biện pháp hữu hiệu nhất để ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh Covid -19"

Nhắc lại ý kiến của Bí thư Quận ủy Long Biên, đồng chí Bí thư Thành ủy Hà Nội bày tỏ, với công tác phòng chống dịch, cụ thể là thực hiện việc giãn cách xã hội cần "chấp hành như mệnh lệnh trong thời chiến". "Chúng ta không bàn luận, không có suy nghĩ, phân tích nhiều mà đây là vấn đề cấp bách để giảm thiểu thiệt hại".

Bí thư Thành ủy Hà Nội: "Những giá trị nhân văn của xã hội được nhân lên trong dịch bệnh"

Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định: Qua công tác phòng dịch, những giá trị căn bản của xã hội, của đất nước, của nhân dân Việt Nam, của Thủ đô không thể mất đi mà nhân lên rõ rệt với nhiều tấm lòng hảo tâm, chung sức, đồng lòng với Đảng bộ, chính quyền TP, chia sẻ, hỗ trợ đóng góp về mặt tinh thần, vật chất, sáng kiến hay cả những lời khuyên, tư vấn như các doanh nhân, doanh nghiệp đã ủng hộ kinh phí, thiết bị y tế, những tấm lòng thơm thảo của bà con quận Hai Bà Trưng, Đống Đa đối với các bệnh nhân chạy thận tại bệnh viện Bạch Mai...

Ngoài công tác chống dịch, Bí thư Thành ủy yêu cầu phải duy trì hoạt động thiết yếu của đời sống kinh tế xã hội để giảm thiểu thấp nhất thiệt hại kinh tế tác động bởi dịch bệnh, tập trung tăng cường cho các hoạt động kinh tế mà TP có dư địa, nhất là lĩnh vực nông nghiệp để khi những chuỗi cung ứng đứt gãy, TP vẫn đảm bảo tự sản xuất các sản phẩm nông nghiệp thiết yếu. 

Đối với vấn đề đầu tư công, nêu tinh thần của Thành ủy là “góp gió thành bão”, đồng chí Vương Đình Huệ nêu rõ: Từ công trình nhỏ cho đến công trình chào mừng Đại hội Đảng của các địa phương, cần làm vốn để TP thu hút đầu tư xã hội bởi đây là cơ hội để giải quyết việc làm, tạo nguồn thu ngân sách TP. 

Bí thư Thành ủy cũng gợi mở việc thành lập Ban Chỉ đạo về đầu tư công để thúc đẩy tiến độ giải ngân và đánh giá: “Nếu Ban Chỉ đạo về đầu tư công hoạt động được khoảng 30-50% công suất của Ban chỉ đạo chống dịch thì chắc chắn đầu tư công của TP sẽ “chạy” thông suốt”. TP cần chủ động tính toán, rà soát các gói an sinh xã hội để hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, trong đó có việc xem xét chính sách hỗ trợ cụ thể đối với các nhà báo, phóng viên trên tuyến đầu phòng dịch. Việc hỗ trợ phải thực hiện theo phương châm đúng người, đúng việc, kịp thời, tuyệt đối không được để ra sai phạm, tiêu cực, trục lợi.

Việt Bách

Tin cùng chuyên mục

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Bùi Huyền Mai: Hướng tới xây dựng một Thủ đô Hà Nội văn hiến, văn minh, hiện đại, nhân dân hạnh phúc

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Bùi Huyền Mai: Hướng tới xây dựng một Thủ đô Hà Nội văn hiến, văn minh, hiện đại, nhân dân hạnh phúc

(PNTĐ) - Sáng 18/11, ngay sau Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP Hà Nội, Ủy viên Ban Thường vụ Thành uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Bùi Huyền Mai đã có cuộc trao đổi nhanh với báo chí về những chỉ tiêu, giải pháp để phát huy hơn nữa vai trò Mặt trận trong thời gian tới.
Đồng chí Bùi Huyền Mai tái đắc cử Chủ tịch MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội khóa XVIII

Đồng chí Bùi Huyền Mai tái đắc cử Chủ tịch MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội khóa XVIII

(PNTĐ) - Ngày 18/11, tại Đại hội Đại biểu MTTQ Việt Nam TP Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030, với sự đồng thuận nhất trí cao, đồng chí Bùi Huyền Mai - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội được bầu giữ chức Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội nhiệm kỳ 2025 - 2030.
MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội lần thứ XVIII xác định 3 khâu đột phá, 10 chỉ tiêu, 7 chương trình hành động

MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội lần thứ XVIII xác định 3 khâu đột phá, 10 chỉ tiêu, 7 chương trình hành động

(PNTĐ) - Sáng 18/11, tại Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam TP Hà Nội lần thứ XVIII, thay mặt Đoàn Chủ tịch Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Phạm Anh Tuấn báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện chương trình hành động của MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2024 – 2029 đến năm 2025; phương hướng, mục tiêu và chương trình hành động của MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Vai trò của MTTQ Việt Nam trong xây dựng khu dân cư tự quản, ấm no, hạnh phúc  ​

Vai trò của MTTQ Việt Nam trong xây dựng khu dân cư tự quản, ấm no, hạnh phúc ​

(PNTĐ) - Trong khối đại đoàn kết toàn dân, mỗi thôn, tổ dân phố, mỗi khu dân cư tự quản sẽ là một tế bào vô cùng quan trọng, mỗi tế bào tốt cộng lại sẽ có một tập thể tốt. Đặc biệt từ khi triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp với đặc thù địa bàn rộng; đội ngũ cán bộ với khối lượng công việc rất lớn; việc xây dựng khu dân cư tự quản, ấm no, hạnh phúc thể hiện tính chủ động của nhân dân trong việc cùng với hệ thống chính trị đổi mới và chuyển mình.