Nhiều chợ dân sinh chủ quan và lơ là trong phòng chống dịch Covid – 19

Là một trong những nơi cung cấp lương thực thực phẩm hàng ngày cho bộ phận lớn người dân nhưng hiện nay tại các chợ dân sinh trên địa bàn TP đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan bệnh dịch khi quy định giãn cách xã hội chưa được thực hiện một cách nghiêm túc.

Người dân mua hàng tại chợ cóc tự phát sau lưng chợ chính Nghĩa Tân, quận Cầu GiấyNgười dân mua hàng tại chợ cóc tự phát sau lưng chợ chính Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy (Ảnh: V.D)

Người bán, người mua chưa thay đổi thói quen

Phòng chống dịch bệnh Covid -19 và thực hiện cách ly xã hội, nhiều chợ dân sinh trên địa bàn Hà Nội đã đóng cửa các quầy kinh doanh hàng hoá không thiết yếu, niêm yết quy định phòng chống dịch, bố trí nước sát khuẩn tay, thậm chí đầu tư thiết bị đo thân nhiệt cho khách vào chợ.

Tuy nhiên, ghi nhận của phóng viên báo Phụ nữ Thủ đô trong ngày 10/4, nhiều hành vi bị cấm để phòng chống sự lây lan của dịch như tránh tụ tập đông người, người dân bắt buộc đeo khẩu trang khi ra đường, giữ khoảng cách an toàn 2m… chưa được thực hiện một cách nghiêm túc.

Tại chợ Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân, ngoài các cửa hàng trong khuôn viên chợ còn có nhiều hộ kinh doanh lấn chiếm không gian bên ngoài để bày bán hàng. Quy định đứng giãn cách nhau 2m chỉ được thực hiện tại các cửa hàng vắng khách như hàng khô, thực phẩm chế biến sẵn; trong khi đó, tại các quầy bán thịt gia súc, rau xanh, vào đầu buổi sáng, dân đi chợ đông, thói quen khách hàng đứng sát nhau, vây quanh người bán, tận tay lựa chọn từng miếng thịt, mớ rau vẫn diễn ra phổ biến.

Tại phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, một số hộ kinh doanh thuê mặt bằng sau chợ chính để kinh doanh các mặt hàng thiết yếu như thịt, rau… Buổi sáng là thời điểm tập trung đông khách mua hàng; việc mua bán diễn ra trong vài tiếng nhưng cả người bán lẫn người mua đều có tâm lý chủ quan, người mua phải đứng sát quầy chờ mua, chọn hàng mới yên tâm; còn người bán lại thỉnh thoảng kéo khẩu trang xuống cầm để mời khách, giải thích. Ngoài thực trạng trên, tại một số chợ còn tồn tại tình trạng người bán hàng rong hoạt động, vừa bán vừa canh chừng, nhác thấy lực lượng chức năng là nhanh tay nhanh chân thu dọn hàng hoá. 

Một điểm họp chợ tự phát trên phố Hoàng Công Chất chưa tuân thủ quy định cách ly xã hộiMột điểm họp chợ tự phát trên phố Hoàng Công Chất chưa tuân thủ quy định cách ly xã hội (Ảnh: V.D)

Nhiều quy định chưa được thực hiện nghiêm

Trên địa bàn TP hiện có hơn 400 chợ dân sinh, trong đó chỉ có hơn 20 chợ đầu mối và chợ hạng 1, hạng 2 và hạng 3 là chủ yếu với số lượng khoảng 370 chợ. Thực hiện giãn cách xã hội, từ ngày 30/3, Sở Công Thương Hà Nội đã có hướng dẫn các chợ dân sinh trên địa bàn để đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch.

Cụ thể, tại các chợ chỉ được phép các gian hàng lương thực, thực phẩm, rau quả, thực phẩm khô được hoạt động; khuyến khích các chợ đầu tư trang bị thiết bị đo thân nhiệt, khử khuẩn; bố trí biển chỉ dẫn trong chợ để tổ chức đi một chiều vào, một chiều ra cho khách hàng; giữ khoảng cách 2-3m trong quá trình lựa chọn hàng và thanh toán; khách đến mua hàng phải đeo khẩu trang, sát khuẩn dung dịch rửa tay khi đến và về… 

Ghi nhận của phóng viên tại các chợ Hôm – Đức Viên, chợ 8-3, chợ Cầu Diễn, Đồng Xa… sau hơn một tuần thực hiện quy định cách ly xã hội, yêu cầu bố trí biển chỉ dẫn trong chợ để tổ chức đi một chiều vào, một chiều ra cho khách hàng; giữ khoảng cách 2-3m trong quá trình lựa chọn hàng và thanh toán chưa được thực hiện nghiêm túc. Thừa nhận những thiếu sót trong công tác phòng dịch tại chợ Đồng Xa, ông Bùi Doãn Dũng – Trưởng Ban quản lý chợ quận Cầu Giấy thẳng thắn nêu khó khăn: Từ khi dịch bùng phát, Ban quản lý chợ quận Cầu Giấy đã yêu cầu Ban quản lý chợ Đồng Xa thực hiện nghiêm các quy định về phòng dịch, kẻ vạch dưới nền và hướng dẫn người dân phải giữ đúng khoảng cách khi mua hàng tại chợ. Song cái khó là lối đi trong chợ quá hẹp, nền chợ bong tróc, hễ mưa xuống là ngập nước, vạch kẻ bị xóa sạch. 

Một số hộ kinh doanh thịt gia súc tại chợ cho hay: dịch bệnh ảnh hưởng nặng nề không chỉ đến việc kinh doanh mà đến sức khoẻ của mỗi người và gia đình nên mọi người đều có ý thức bảo vệ bản thân, nhắc nhở nhau thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, song với điều kiện hạ tầng của chợ dân sinh hiện nay thì việc thực hiện giãn cách nhau 2m khó có thể thực hiện. Các quầy hàng trong chợ có diện tích nhỏ, mặt tiền mỗi quầy rộng khoảng 1-2m; lối đi trong chợ hẹp, nếu đứng xếp hàng đúng khoảng cách sẽ ảnh hưởng sang diện tích của quầy hàng bên cạnh. 

Chợ Quỳnh Mai, quận Hai Bà Trưng đã duy trì cắm chốt kiểm soát ở các cửa ngõ ra vàoChợ Quỳnh Mai, quận Hai Bà Trưng đã duy trì cắm chốt kiểm soát ở các cửa ngõ ra vào (Ảnh: M.D) 

Quyết liệt khắc phục tồn tại

Trước sự chủ quan, lơ là các biện pháp phòng chống dịch của cả người bán lẫn người mua dẫn đến tình trạng vi phạm quy định phòng chống dịch bệnh Covid -19 và quy định cách ly xã hội trong đợt cao điểm phòng chống dịch, chính quyền địa phương kết hợp đẩy mạnh tuyên truyền và xử lý nghiêm vi phạm tại chợ dân sinh, giải toả chợ cóc. Cụ thể, trong ngày 9/4, phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy đã xử phạt 2 trường hợp lấn chiếm vỉa hè với số tiền phạt là 5 triệu đồng; 2 trường hợp bán hàng không niêm yết giá, số tiền 800.000 đồng, phạt 4 trường hợp không đeo khẩu trang.

Tại phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, trong hai ngày 8 và 9/4 đã xử phạt hai hộ kinh doanh mặt hàng không thiết yếu nhưng cố tình vi phạm quy định, vẫn mở cửa hàng với số tiền là 7,5 triệu đồng… Lãnh đạo  UBND phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm – địa bàn có chợ tạm trên phố Hoàng Công Chất hoạt động tấp nập vào các buổi sáng – cho biết: người bán hàng chủ quan với các biện pháp phòng dịch và đối phó với các lực lượng chức năng, nếu không làm chặt, cắm chốt kiểm soát quyết liệt thì khó xử lý dứt điểm; chỉ cần lực lượng chức năng đi khỏi là người bán hàng tái phạm ngay.

Với các chợ dân sinh, yêu cầu thực hiện khoảng cách an toàn 2m được quyết liệt triển khai. Ông Trần Bằng – Chủ tịch UBND phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm cho biết: UBND phường đã nhắc nhở, yêu cầu Ban quản lý chợ Cầu Diễn thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch, tuân thủ các yêu cầu của Sở Công Thương. Ban Quản lý chợ cũng đưa ra nhiều khó khăn trong kiểm soát lượng khách ra, vào chợ; không bố trí đủ nhân lực để nhắc nhở khách mua hàng thực hiện đúng khoảng cách an toàn; khó bố trí được lối đi một chiều cho khách... nhưng quan điểm của phường là Ban Quản lý chợ phải khắc phục khó khăn, chấp hành nghiêm quy định của Chính phủ và TP. 

Thực hiện đợt cao điểm phòng chống dịch, một số địa phương đã nhận ra bất cập này. Theo Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Trịnh Thị Dung, quận đã thành lập 8 đoàn kiểm tra liên ngành tại 8 phường để kiểm tra, nhắc nhở, xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm biện pháp phòng dịch; cùng với việc xử phạt được các trường hợp không đeo khẩu trang ra đường, quận yêu cầu đơn vị quản lý các chợ siết chặt các biện pháp phòng dịch, xử phạt các trường hợp vi phạm tại chợ.

Ông Bùi Doãn Dũng – Trưởng Ban quản lý chợ quận Cầu Giấy cũng khẳng định sẽ quyết liệt thực hiện quy định cách ly xã hội tại các chợ trên địa bàn, nếu cần thiết có thể lập chốt tại cổng chợ, bố trí từng tốp khách vào chợ để đảm bảo an toàn…

Nhóm P. V

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Nhiều chợ dân sinh chủ quan và lơ là trong phòng chống dịch Covid – 19 tại chuyên mục Thời sự của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]