Xuất khẩu gạo vẫn phải đảm bảo an ninh lương thực

Chia sẻ

Đó là khẳng định của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về việc xuất khẩu gạo trong bối cảnh dịch bệnh và hạn hán, xâm nhập mặn hiện nay.

Xuất khẩu gạo vẫn phải đảm bảo an ninh lương thực - ảnh 1 (Ảnh: Minh họa)

Căn cứ ý kiến tại cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 31/3/2020 về việc xuất khẩu gạo trong bối cảnh dịch bệnh và hạn hán, xâm nhập mặn, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý với đề xuất của Bộ trưởng Bộ Công Thương về phương án tiếp tục xuất khẩu 400.000 tấn gạo trong tháng 4/2020. Theo đó, các Bộ: Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ chịu trách nhiệm toàn diện trước Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan thanh tra, kiểm tra về các nội dung và số liệu báo cáo, đề xuất.

Trước đó, ngày 6/4, Bộ Công Thương đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc xuất khẩu gạo trong bối cảnh dịch bệnh và hạn hán, xâm nhập mặn. Theo đó, sau khi đã tính toán kỹ để đảm bảo an ninh lương thực, Bộ này đã đề nghị có thể cho phép tiếp tục xuất khẩu gạo nhưng phải kiểm soát chặt số lượng xuất khẩu theo từng tháng, trước mắt là tháng 4 và tháng 5/2020.

Trên cơ sở đề xuất, Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các Bộ: Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các cơ quan liên quan theo thẩm quyền khẩn trương quyết định và triển khai thực hiện phương án xuất khẩu gạo nêu trên và các quy định hiện hành; bảo đảm không ảnh hưởng đến an ninh lương thực quốc gia, tuyệt đối không để xảy ra thiếu gạo trong mọi tình huống, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu và tình hình dịch bệnh COVID-19, giảm thiểu việc gián đoạn chuỗi sản xuất lúa gạo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho người nông dân và các tổ chức kinh doanh có liên quan; kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ những vấn đề phát sinh vượt thẩm quyền.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các Bộ liên quan báo cáo tình hình xuất khẩu gạo tháng 4/2020 và đề xuất Thủ tướng Chính phủ phương án điều hành xuất khẩu gạo tháng 5/2020 trước ngày 25/4/2020. Xây dựng kịch bản điều hành thị trường gạo trong nước và xuất khẩu trong trường hợp dịch COVID-19 tiếp tục kéo dài, kể cả đến hết năm 2020, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 25/4/2020.

Thủ tướng cũng giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương chịu trách nhiệm quản lý, kiểm soát số lượng gạo được phép xuất khẩu theo đề xuất của Bộ Công Thương, bảo đảm chặt chẽ, công khai, minh bạch, dễ thực hiện, dễ giám sát, không để xảy ra tiêu cực, trục lợi chính sách; kịp thời cung cấp số liệu xuất khẩu gạo theo đề nghị của Bộ Công Thương để phục vụ công tác điều hành xuất khẩu gạo.

Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương mua đủ số lượng lương thực dự trữ theo chỉ tiêu, kế hoạch dự trữ quốc gia năm 2020 đã được phê duyệt, đồng thời nghiên cứu việc mua tăng thêm mức dự trữ nếu cần thiết theo đúng ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; chịu trách nhiệm toàn diện trước Thủ tướng, kịp thời báo cáo đề xuất Thủ tướng Chính phủ những vấn đề vượt thẩm quyền.

Lượng gạo được phép xuất khẩu trong tháng 4 và tháng 5 sẽ vào khoảng 800 nghìn tấn. Lượng được phép xuất khẩu này giảm 40% so với lượng xuất khẩu tháng 4 và tháng 5/2019; giảm 35,7% so với cùng kỳ giai đoạn năm 2018 và giảm 21,7% so với cùng kỳ năm 2017.

Căn cứ vào lượng gạo 800 nghìn tấn này, Bộ Công Thương cho rằng trước mắt tháng 4 cho phép xuất khẩu 400 nghìn tấn gạo. Tuy nhiên, vào tuần cuối cùng của tháng 4, căn cứ diễn biến dịch bệnh và báo cáo của các Bộ, ngành, Thủ tướng Chính phủ sẽ xem xét, quyết định phương hướng điều hành xuất khẩu gạo cho tháng 5.

Trang Anh (theo Chinhphu)

Tin cùng chuyên mục

Phường Cửa Nam tổ chức nhiều điểm trông giữ xe miễn phí phục vụ nhân dân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ

Phường Cửa Nam tổ chức nhiều điểm trông giữ xe miễn phí phục vụ nhân dân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ

(PNTĐ) - Trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, để phục vụ nhân dân vui Xuân, đón Tết an toàn, văn minh, Ủy ban nhân dân phường Cửa Nam (Hà Nội) tổ chức trông giữ miễn phí xe đạp, xe máy tạm thời tại một số trường học trên địa bàn. Thời gian trông giữ xe từ 17 giờ ngày 16/2 đến 1 giờ ngày 17/2 và từ 9-20 giờ từ ngày 17-22/2.
Người dân Thủ đô nô nức đi lễ đầu năm

Người dân Thủ đô nô nức đi lễ đầu năm

(PNTĐ) - Trong ngày mùng 1 và mùng 2 Tết Nguyên đán Bính Ngọ, không khí du xuân, lễ Phật, cầu an rộn ràng khắp các đền, chùa, phủ trên địa bàn thành phố Hà Nội. Ngay từ đầu giờ phút giao thừa, từng dòng người với hương hoa, lễ vật thành kính hướng về những không gian tâm linh để cầu mong một năm mới bình an và may mắn.
“Trợ lý ảo” phát huy hiệu quả, một trong những mô hình chuyển đổi số tiêu biểu của lực lượng Công an Thủ đô

“Trợ lý ảo” phát huy hiệu quả, một trong những mô hình chuyển đổi số tiêu biểu của lực lượng Công an Thủ đô

(PNTĐ) - Từ “Trợ lý ảo” - Tổng đài 1900.0113 đến việc nâng cấp, hợp nhất các Tổng đài khẩn cấp 113, 114 tích hợp AI, những mô hình chuyển đổi số này không chỉ thay đổi phương thức làm việc của lực lượng Công an mà còn tạo ra kênh kết nối gần gũi, minh bạch và hiệu quả hơn với nhân dân.